Thị trường thế giới “bắt đầu lo lắng” khi ông Trump tăng điểm​

Thị trường chứng khoán toàn cầu thể hiện đôi chút loạng choạng sau khi kết quả thăm dò mới nhất cho thấy tỉ phú Donald Trump dẫn trước bà Clinton về sự ủng hộ.

Thị trường thế giới "bắt đầu lo lắng" khi ông Trump dẫn điểm
Ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton gặp gỡ các cử tri bên ngoài khu vực bỏ phiếu sớm tại Lauderhill, bang Florida – Ảnh: Reuters

Theo báo Independent (Anh), ban tổ chức chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton bác bỏ kết quả thăm dò mới nhất do đài ABC News và báo Washington Post công bố. Theo đó ông Trump dẫn trước bà Clinton một điểm phần trăm về tỉ lệ cử tri ủng hộ trong cuộc đua vào Nhà Trắng lần lượt là 46% và 45%.

Họ đặt câu hỏi nghi vấn về tính chính xác của phương pháp thăm dò do ABC News và Washington Post thực hiện. Theo lời một trợ lý cao cấp của bà Clinton thì người này không tin cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang (FBI) về vụ sử dụng email cá nhân của bà Clinton có thể gây ảnh hưởng tới sự ủng hộ của dư luận với bà và giúp ông Trump vượt lên như vậy.

Bất chấp những nghi ngại của đảng Dân chủ, thị trường thế giới lập tức có những phản ứng sau kết quả thăm dò này.

Giá cổ phiếu tại châu Á đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 7 tuần qua sau khi mất điểm tại Phố Wall. Trưởng chiến lược gia thị trường Hussein Sayed của hãng FXTM cho biết ông tin rằng các thị trường đang ở “giai đoạn đầu hoang mang” về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tuần sau.

Chỉ số Stoxx 600 của châu Âu cũng rơi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 11-7, trong khi chỉ số VIX cho thấy sự biến động của thị trường chứng khoán Phố Wall cũng đã tăng vọt trong ngày 1-11, lên mức cao nhất kể từ tháng 6 năm nay.

Trong ngày 1-11, bà Clinton tiếp tục các chiến dịch tranh cử tại bang Florida, nơi mà nhóm vận động của bà xem là nắm vai trò quyết định tới chiến thắng chung cuộc.

Tại bang Wisconsin, ông Trump đang hối thúc các cử tri đã bỏ phiếu sớm hãy thay đổi quyết định của họ trước thời hạn chót là ngày thứ Năm (3-11) giờ Mỹ.

Bốn bang Wisconsin, Michigan, Minnesota và Pennsylvania cho phép các cử tri bỏ phiếu sớm thay đổi quyết định, tuy nhiên theo Trung tâm thông tin bầu cử sớm tại Đại học Reed, điều này trên thực tế rất hiếm xảy ra.

Thị trường thế giới "bắt đầu lo lắng" khi ông Trump dẫn điểm
Ứng viên Donald Trump thể hiện thái độ hài hước trong buổi vận động cử tri tại TP Pensacola, bang Florida ngày 2-11 – Ảnh: Reuters

Liên quan đến các thăm dò dư luận trước thềm bầu cử, ngày 2-11, Reuters/Ipsos công bố kết quả thăm dò mới nhất cho thấy ứng cử viên Hillary Clinton đã tái lập ưu thế dẫn trước 6% so với đối thủ Cộng hòa Donald Trump về tỷ lệ ủng hộ trong số các cử tri có khả năng đi bầu, tương đương với cách biệt mà bà Clinton đã duy trì trước khi FBI tuyên bố nối lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử thời kỳ bà còn giữ chức Ngoại trưởng.

Kết quả thăm dò tại 50 bang của nước Mỹ từ ngày 28-10 đến 1-11 của Reuters/Ipsos cho thấy trong số 1.772 người được hỏi, bao gồm những người đã bỏ phiếu sớm hoặc nhiều khả năng sẽ đi bỏ phiếu vào ngày bầu cử 8-11, có tới 45% bày tỏ ủng hộ bà Clinton, trong khi 39% ủng hộ ông Trump.

Trong cuộc thăm dò bao gồm các ứng cử viên của tất cả các đảng, bà Clinton dẫn trước ông Trump 8% với tỷ lệ 45%-37%. Ứng cử viên Gary Johnson của đảng Tự do được 5%, trong khi 2% người được hỏi ủng hộ ứng cử viên Jill Stein của đảng Xanh.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò khác cho thấy thế dẫn trước của bà Clinton đã thu hẹp trong tuần qua. RealClearPolitics đã tính toán kết quả bình quân của phần lớn các cuộc thăm dò khác cho thấy ưu thế dẫn trước của bà Clinton đã giảm từ 4,6% hôm 28-10 xuống còn 1,7% vào ngày 2-11.

Chỉ còn 6 ngày nữa là tới ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng đã có tới 27 triệu cử tri nước này đã đi bỏ phiếu sớm.

Theo hãng phân tích Catalist, so với đợt bầu cử năm 2012, số người đi thực hiện quyền công dân nhiều hơn 6,7 triệu cử tri. Một số chuyên gia cho rằng việc nhiều người dân đi bỏ phiếu sớm cho thấy lượng cử tri ủng hộ đảng Dân chủ tại một số bang đang nhỉnh hơn so với đảng Cộng hòa, tạo thuận lợi cho bà Clinton.

Trump lên, dân Mỹ hối hả tìm việc làm tại Canada

Những người Mỹ muốn sang Canada để “chạy trốn” Donald Trump sẽ phải đương đầu với cạnh tranh việc làm tại xứ sở phía Bắc này.

Bản tin của Monster Worldwide vừa đưa ra hôm Thứ Tư cho biết, số lượng dân Mỹ tìm kiếm việc làm ở Canada tăng vọt trong năm nay – tăng 58% so với năm 2015.

Trang web tìm thấy từ Tháng Giêng đến Tháng Mười năm 2016 hơn 30,000 người tìm kiếm việc làm trên mạng với từ khóa “Canada.” Cả năm ngoái, con số này chỉ là khoảng 19,600.

Riêng tỉnh bang Ontario có đến hơn 7,500 người săn tìm việc làm ở đây, thu hút nhiều người Mỹ tìm việc hơn bất kỳ nơi nào khác. Trong số này, hơn 3,000 người đang tìm việc làm ở thành phố Toronto.

Tỉnh bang Alberta đứng thứ hai, B.C. thứ ba, Quebec thứ tư và New Brunswick đứng thứ năm. Việc kỹ thuật được xếp hạng là công việc hàng đầu mà người Mỹ tìm kiếm, với hơn 2,000 người tìm kiếm các ngành nghề như kỹ sư xây dựng, cơ khí, hóa chất hoặc phần mềm tin học.

Thông tin và công nghệ là công việc đứng thứ hai, với khoảng 1,200 người tìm kiếm các việc như chuyên viên phát triển Java, phát triển mạng lưới, phát triển web và quản trị mạng.

Ðứng hàng ba là các công việc về tài chính như kế toán, nhân viên bán hàng hoặc nhân viên ngân hàng.

Những người Mỹ săn tìm công việc ở Canada ngày càng nhiều khi ứng cử viên Donald Trump cho thấy có cơ hội giành được chiến thắng trong Nhà Trắng.

Hôm Thứ Hai, ngôi sao “Breaking Bad” Bryan Cranston nói ông sẽ di cư về phía Bắc nếu Trump đắc cử. Ông sẽ tham gia với các nhân vật nổi tiếng khác như Lena Dunham, Whoopi Goldberg và danh ca Barbara Streisand.

Trong khi đó, người dẫn chương trình nổi tiếng Ellen DeGeneres đưa ra một lời khuyên thật chí lý: “Quý vị biết đấy: có một lựa chọn dễ dàng hơn nhiều so với việc phải di cư lên phương Bắc, đó là hãy đi bầu!” (L.Q.T.)

Khoảng cách bà Clinton chỉ dẫn trước ông Trump không đáng kể, người ủng hộ bà Clinton lo lắng

Những cử tri ủng hộ bà Hillary Clinton hồi hộp, lo lắng khi các kết quả thăm dò dư luận toàn quốc ngày 3-11 cho thấy bà Clinton chỉ dẫn trước ông Trump không đáng kể.

Khoảng cách giảm, người ủng hộ bà Clinton lo lắng
Những người ủng hộ bà Clinton bắt đầu lo lắng khi các kết quả thăm dò dư luận cho thấy bà dẫn trước ông Trump không nhiều – Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, nếu theo kết quả thăm dò của Reuters/Ipsos công bố ngày 2-11, bà Clinton vẫn dẫn trước ông Trump tới 6 điểm %.

Đây cũng là tỉ lệ bà nắm giữ trước khi giám đốc FBI, ông James Comey gửi thư tới quốc hội tuần trước cho biết FBI đã tìm thấy một loạt email mới có khả năng liên quan tới việc sử dụng email cá nhân của bà.

Tuy nhiên các kết quả thăm dò khác cho thấy khoảng cách giữa hai ứng cử viên đã rút lại gần hơn. Thực tế này khiến những người ủng hộ đảng Dân chủ lo lắng về tình hình cuộc đua khi chỉ còn 5 ngày nữa là tới ngày bầu cử chính thức.

Thăm dò dư luận của New York Times/CBS News công bố ngày 3-11 cho thấy bà Clinton chỉ còn cách biệt 3 điểm % dẫn trước so với đối thủ, trong khi đó hai tuần trước, khoảng cách giữa họ là 9 điểm %.

Bảng tổng hợp kết quả trung bình các cuộc thăm dò dư luận của trang RealClearPolitics công bố ngày 3- cho thấy bà Clinton chỉ còn dẫn trước ông Trump 1,7 điểm %.

“Tôi lo rằng ông Trump có thể chiến thắng”, bà Nancy Dubs, 83 tuổi, một cử tri về hưu ủng hộ bà Clinton tại Pittsburgh nói. “Tôi nghĩ có lẽ đã tới lúc cần có một nữ tổng thống”.

Với những người ủng hộ bà Clinton, tâm trạng của họ đã chuyển biến rất nhanh từ tự tin sang lo lắng. Giáo sư Rajnandini Pillai của Đại học bang California ở San Marcos nói: “Tôi nghĩ tất cả chúng tôi đều có đôi chút lo lắng. Một tuần trước dường như khả năng chắc thắng hơn nhiều”.

Tuy nhiên một số kết quả thăm dò dư luận cũng cho thấy bà Clinton đã phục hồi lại đôi chút tình trạng sụt giảm tỉ lệ ủng hộ của tuần trước.

Chẳng hạn như trong kết quả thăm dò mới nhất của Washington Post/ABC News bà đã trở lại dẫn trước đối thủ của mình 2 điểm %, trong khi hồi đầu tuần này bà đã hơi thụt lùi so với ông Trump.

Trong ngày thứ ba của hành trình đi tới nhiều bang vận động ủng hộ cho bà Clinton, tổng thống Barack Obama cũng đã thể hiện một cảm giác cấp bách của ông trong những lời kêu gọi cử tri: “Các bạn có cơ hội định hình lịch sử. Có những khi lịch sử thay đổi. Đâu là chỗ bạn có thể khiến mọi thứ tốt hơn hay tệ đi. Đây là một trong những thời khắc đó”.

Trong diễn biến liên quan, theo hãng tin Reuters, các nguồn tin từ cơ quan hành pháp cho biết, sở dĩ giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) James Comey phải quyết định thông báo với quốc hội về việc bắt đầu điều tra các email mới phát hiện có liên quan tới bà Clinton là vì sợ rò rỉ thông tin trong nội bộ cơ quan này.

Hiện tại việc kiểm tra các email đó đang được một nhóm chuyên viên của FBI tiến hành trong điều kiện vô cùng bí mật tại trụ sở của FBI ở Washington.

Nhiều nguồn tin cho biết hiện chưa rõ FBI có công bố thêm gì khác nữa về cuộc điều tra mới này trước đợt bầu cử tổng thống ngày thứ ba tuần sau (8-11) hay không. Hai nguồn tin của Reuters cho rằng chuyện này sẽ không xảy ra.

Tuy nhiên một nguồn tin khác gần đây có liên lạc với các nhà điều tra cao cấp cho biết: “Điều đó phụ thuộc vào cách thức sự việc diễn ra và việc họ tìm thấy gì”.

Nguồn tin này cũng nói cho tới thứ năm (3-11) “chưa ai thực sự biết” FBI có gì thêm để thông báo trước ngày bầu cử hay không.

D. KIM THOA

Leave a Reply