Thổ Nhĩ Kỳ bắt 7 nghi phạm tiếp tay cho cựu chủ tịch hãng xe Nissan đào tẩu khỏi nhà tù Nhật Bản

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 7 đối tượng, trong đó có 4 phi công, bị cáo buộc hỗ trợ cựu chủ tịch tập đoàn Nissan đi qua Istanbul trong cuộc đào tẩu từ Nhật Bản đến Lebanon.



Người phát ngôn cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các đối tượng liên quan đến vụ đào tẩu của Carlos Ghosn, cựu chủ tịch tập đoàn Nissan, trốn khỏi Nhật Bản đã bị bắt giữ vào ngày 2/1. Nhóm đối tượng gồm 2 nhân viên mặt đất tại sân bay, một nhân viên phụ trách hành lý, và 4 phi công.

Theo Reuters, các đối tượng được đưa đến tòa án cung cấp lời khai vào ngày 2/1.

Theo truyền thông địa phương, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu điều tra về vai trò của Istanbul trong cuộc đào tẩu ly kỳ của cựu chủ tịch Nissan. Ông trốn khỏi Nhật Bản, đi qua thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ trước khi đến Lebanon.

Ngày 31/12, Ghosn tuyên bố đã đến Beirut, trốn khỏi hệ thống tư pháp “bị giật dây”. Một số người quen của ông tiết lộ doanh nhân nổi tiếng đến được Lebanon một ngày trước đó bằng máy bay riêng.

Dẫn nguồn tin Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Hurriyet tiết lộ cảnh sát biên giới nước này không được báo trước về sự xuất hiện của Carlos Ghosn tại Istanbul. Thông tin ông Ghosn đến hoặc rời thành phố đều không được ghi nhận.

Ông được đưa khỏi Tokyo bởi một hãng an ninh tư nhân vài ngày trước. Thông tin ban đầu cho thấy kế hoạch được chuẩn bị hơn 3 tháng qua. Truyền thông địa phương cho biết máy bay của Carlos Ghosn đến sân bay Ataturk ở Istanbul vào 5h30 ngày 30/12/2019.

Ông có quốc tịch Pháp, Lebanon và Brazil. Trong thời gian tại ngoại chờ xét xử, giới chức Nhật Bản cho ông Ghosn mang một hộ chiếu Pháp để trong hộp kín, theo NHK.

‘Hèn nhát’ – báo Nhật đồng loạt chỉ trích cựu chủ tịch Nissan bỏ trốn

Các tờ báo của Nhật đều lên án hành động chạy trốn của cựu chủ tịch Nissan, cho rằng ông này đã “mất đi cơ hội để chứng minh sự vô tội”.

Theo AFP, các phương tiện truyền thông Nhật Bản – vốn thường rất điềm đạm – đã cùng nhau chỉ trích Carlos Ghosn sau khi ông này đào thoát sang Lebanon trong thời gian tại ngoại.

Cựu chủ tịch Nissan đã trốn vào bên trong một thùng đựng nhạc cụ và rời khỏi Nhật Bản để tránh những gì mà ông gọi là “sự kết án chính trị”.

“Chạy trốn là một hành động hèn nhát, coi thường hệ thống tư pháp của Nhật Bản”, tờ Yomiuri Shimbun nhận định. Carlos Ghosn vẫn đối mặt với cáo buộc về việc có nhiều hành vi gian lận tài chính – điều mà cựu chủ tịch Nissan phủ nhận.

Các tờ báo cho rằng bằng việc rời khỏi Nhật Bản, Carlos Ghosn đã “mất đi cơ hội để chứng minh sự vô tội và minh oan cho danh dự của ông ấy”, và cũng nói thêm rằng luật sư bào chữa cũng như các quan chức có liên quan cũng phải chịu một phần trách nhiệm trong vụ việc.

'Hen nhat' - bao Nhat dong loat chi trich cuu chu tich Nissan bo tron hinh anh 1 5760.jpg
Tư dinh của Carlos Ghosn tại thủ đô Beirut, Lebanon, hiện được canh gác cẩn thận bởi lực lượng an ninh. Ảnh: AP.

Tờ Tokyo Shimbun cũng cho rằng hành động của Carlos Ghosn là sự nhạo báng hệ thống tư pháp của Nhật Bản. “Bị cáo Ghosn khẳng định ông ấy trốn khỏi một sự kết án chính trị… nhưng đi ra nước ngoài mà không được phép là vi phạm điều kiện tại ngoại, và coi thường hệ thống tư pháp Nhật Bản”, tờ báo viết.

“Có khả năng cao là phiên toà sẽ không được tổ chức, và lập luận của ông ấy về việc muốn chứng minh sự vô tội của mình, hiện đang bị nghi ngờ”, tờ báo tiếp tục.

Một số tờ báo cho rằng quyết định cho Carlos Ghosn tại ngoại – điều được cho là bất thường vào thời điểm đó – nay đã trở nên không khôn ngoan.

Các công tố viên lập luận rằng Ghosn có nguy cơ trốn thoát cao, với các mối quan hệ đầy quyền lực, nhưng cựu chủ tịch Nissan nói rằng ông muốn được chứng minh sự vô tội của mình, vì vậy được chấp nhận tại ngoại.

Một trong những luật sư bào chữa của Carlos Ghosn khi đó lấy lý do thân chủ của mình là một gương mặt nổi tiếng tới mức không thể trốn đi mà không bị phát hiện.

Tờ Sankei Shimbun đưa tin các công tố viên khi đó tin rằng toà án đã nhượng bộ trước những áp lực nước ngoài bằng việc cho Carlos Ghosn tại ngoại, trong bối cảnh truyền thông toàn cầu chỉ trích hệ thống tư pháp con tin của Nhật Bản – vốn cho phép việc giam giữ kéo dài và lặp đi lặp lại.

Tờ Mainichi Shimbun dẫn lời một công tố viên cấp cao cho biết; “Đây là những gì chúng tôi đã dự đoán, nó đã huỷ hoại những công tố viên vì họ đã làm việc rất chăm chỉ để thu thập bằng chứng ở Nhật Bản và nước ngoài”.

Tờ Asahi Shimbun dẫn lời một cựu giám đốc Nissan, bày tỏ sự thất vọng về hành động của Carlos Ghosn: “Hàm của tôi rơi xuống đất. Tôi không biết phải tìm từ gì để diễn tả”.




XEM FREE 981 CHANNELS TV / RADIO HẢI NGOẠI, VIỆT NAM, MỸ, ÂU Á …. NHẠC GIÁNG SINH REMIX 2025 THEO ĐIỆU MODERN TALKING 2025

17/05/2026

29/6/2026, Cựu cầu thủ Football sinh1985 tại Florida tiết lộ bệnh ALS(thoái hóa thần kinh) ở tuổi 39, không thể nói , đi, ăn, uống, phải dùng đôi mắt nhìn vào máy tính để phát ra giọng nói

30/11/2025

26/6/2026, TT Trump tung đòn tấn công Iran

29/11/2025

Ngày 18/6/2026, con trai giáo chủ Iran, Mojtaba Khamenei, lên tiếng : Trump thúc đẩy bản ghi nhớ vì “tình thế tuyệt vọng”, Iran sẽ không khuất phục trước các yêu sách của Mỹ

28/11/2025

23/6/2026, Mỹ truy nã cựu chủ nhân phòng xét nghiệm ở Houston, Texas gian lận bảo hiểm $90 triệu USD dùng hộ chiêu giả trốn qua Việt Nam

28/11/2025

Phân tích chi tiết vụ ám sát ông Trump ở Butler, Pennsylvania 113 ngày trước khi bầu cử Mỹ 11/5/2024 là màn đóng kịch sân khấu ?

28/11/2025

20/6/2026, Iran lại đóng eo biển Hormuz

28/11/2025

Phó TT Mỹ JD Vance hoãn chuyến đi tới Thụy Sĩ dự lể ký thoả thuận hoà bình với Iran ngày 19/6/2026

28/11/2025

Ngày 18/6/2026, Iran hủy đàm phán vì Israel ném bom Lebanon. Cựu tình báo CIA Mỹ nói gì ?

28/11/2025

TT Trump có thể bị ám sát do TT Trump “bênh vực” Iran, chỉ trích chống lại Irasel sau khi ký bản ghi nhớ hoà bình Iran ??

27/11/2025

Có hay không thể xảy ra 1 vụ ám sát Tổng thống Mỹ sau khi TT Trump ký bản ghi nhớ thoả thuận hoà bình Iran – USA – Israel ?

27/11/2025

4/6/2026 Vợ chồng gốc Việt ở bang Texas làm chủ 60 tiệm Nails hạng sang khắp nước Mỹ nhận tội gian lận thuế từ năm 2016-2024 với số tiền $116 triệu USD

27/11/2025

15/6/2026, Phóng viên ở Pháp hỏi TT Trump khi nào nội dung chi tiết thỏa thuận hòa bình với Iran sẽ được công bố

27/11/2025

Vợ chồng trẻ 30 tuổi người Mỹ rời căn apartment $4,200/ tháng ở Dallas, Texas dọn đến TPHCM 3/2026 khoe căn hộ $520/ tháng

27/11/2025

Phỏng vấn vợ chồng Mỹ dưới 40 tuổi cùng 4 con nhỏ rời Houston, Texas dọn đến quận 9, TPHCM sinh sống từ tháng 4, 2026

27/11/2025

Video trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ cách xây dựng kênh đào mới khoảng $200 tỉ USD để không đi qua Eo biển Strait Of Hormuz do Iran kiểm soát

27/11/2025

Rộ tin TT Trump bí mật thương lượng cho Iran $20 tỉ USD tiền mặt nếu Iran đồng ý giao Mỹ tất cả lượng Uranium? Iran không được toan tin có nhận $20 tỉ Mỹ ? Trong khi cựu TT Obama chỉ cho Iran gần 2 tỉ USD

27/11/2025

Thanh niên Mỹ Texas sinh 1998 rời Thái Lan dọn đến Việt Nam 2025 khoe căn hộ 2 tầng sang trọng ở TPHCM giá $1,200/ tháng

27/11/2025

Thoả thuận Mỹ – Iran 19/6/2026: TT Trump lấy $300 tỉ USD tiền thuế dân Mỹ để bồi thường chiến tranh Iran do Trump gây ra ? dân Mỹ sẽ trả thêm tiền vũ khí bom Iran

27/11/2025

Chuyện gì xảy ra khi các nước mua dầu từ Trung Đông trả bằng tiền Yuan Trung Quốc

19/11/2025

Leave a Reply