Thống Đốc California ký luật cho bán bánh chưng ở nhiệt độ thường

WESTMINSTER, Calif. (NV) – Văn phòng Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn vừa gửi thông cáo báo chí cho biết Thống Đốc Jerry Brown đã ký ban hành Đạo Luật SB 969 cho phép bánh chưng, bánh tét được bán ở nhiệt độ bình thường trong vòng 24 tiếng sau khi nấu chín.

Banh chung banh tet
Từ đầu Tháng Giêng, 2017, bánh chưng bánh tét ở California sẽ được cho phép bán ở nhiệt độ bình thường trong phòng trong vòng 24 tiếng sau khi nấu chín. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Đạo Luật SB 969 sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1, Tháng Giêng, 2017.

“Hôm nay là một ngày quan trọng cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở tiểu bang California, vì đây là lần đầu tiên trong lịch sử tiểu bang, có một đạo luật được viết ra để giải quyết các nhu cầu đặc biệt của cộng đồng Việt Nam, và được ký ban hành,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cho biết.

Đạo Luật SB 969 cho phép bánh chưng, bánh tét được bán ở nhiệt độ bình thường trong vòng 24 tiếng sau khi nấu chín đã “được sự ủng hộ đông đảo của các dân cử lưỡng đảng, vì mục đích của đạo luật này là bảo vệ các truyền thống văn hóa và phong tục của cộng đồng người Mỹ gốc Việt,” thông cáo viết.

Truyền thống người Việt Nam tiêu thụ các loại bánh chưng, bánh tét với nhiệt độ bình thường đã có hàng thế kỷ. Tuy nhiên, theo luật California, khi bán các loại bánh này ở nhiệt độ bình thường trong phòng sẽ bị sở vệ sinh an toàn thực phẩm phạt, với lý do “những thành phần thực phẩm bên trong, như gạo nếp, đậu xanh, chuối hoặc thịt heo, gói trong lá chuối, rồi dùng lạt bằng tre buộc lại, luộc trong nước 10 tiếng, có thể gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.”

Trong nỗ lực giải quyết vấn đề này, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đề nghị một sự dung hòa, đó là, các loại bánh chưng, bánh tét được cho phép bán với nhiệt độ bình thường, tối đa là 24 giờ sau khi nấu chín, với điều kiện là trên bánh phải dán nhãn hiệu thông báo cho người tiêu thụ biết những thành phần thực phẩm bên trong có thể bị hư hay không.

Theo Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, “Mục đích thành công của đạo luật này là để chúng ta vinh danh các truyền thống, văn hóa, phong tục, tập quán của người Việt một cách hữu hiệu hơn. Quan trọng hơn, tôi hy vọng rằng, đạo luật này sẽ quảng bá và thừa nhận rộng rãi hơn các nền văn hóa đa dạng hiện hữu tại tiểu bang California.”

Đạo Luật SB 969 nhận được sự ủng hộ đồng thuận lưỡng đảng của lưỡng viện Quốc Hội, và được Thượng Nghị Sĩ Bob Huff, Dân Biểu Nora Campos, Dân Biểu Ling Ling Chang, Dân Biểu Young Kim, Dân Biểu Kevin McCarty, và Dân Biểu Dan Williams đồng tác giả.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được cử tri Địa Hạt 34 bầu chọn qua một cuộc bầu cử vào năm 2014. Với chiến thắng này, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trở thành phụ nữ đầu tiên đại diện Địa Hạt 34 và là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử được bầu vào Thượng Viện California. Bà hiện cũng là dân cử gốc Việt cao cấp nhất tại Hoa Kỳ.

Địa Hạt 34 bao gồm các Thành Phố Fountain Valley, Garden Grove, Los Alamitos, Santa Ana, Seal Beach, Westminster, và hai cộng đồng Midway City và Rossmoor, cũng như một phần các Thành Phố Anaheim, Huntington Beach, Long Beach, và Orange. (N.L)

Leave a Reply