Thống đốc California: Xây tường chặn di dân là không đúng với tinh thần của người Thiên Chúa

SACRAMENTO – Kể từ sau ngày bầu cử năm ngoái, California đã trở thành tiểu bang hàng đầu trong cuộc chiến đối đầu với các chính sách của Tổng Thống Donald Trump, bất kể sự trả thù có thể xảy ra từ chính phủ của ông Trump. Thái độ quyết liệt của California càng mạnh mẽ hơn khi tiểu bang này được lãnh đạo bởi ông Jerry Brown, một vị thống đốc không chỉ là một đảng viên Dân Chủ mà còn là người sẵn sàng đưa ra những ý kiến cứng rắn chống lại đối thủ.


Ông Jerry Brown phát biểu nhân dịp dự biểu tình bênh vực Obamacare tại Hoa Thịnh Đốn trong tuần qua. (Getty Images)

Trước đề nghị dựng lên một bức tường chạy dọc theo biên giới Hoa Kỳ và Mễ Tây Cơ, từ Texas đến California của ông Trump, Thống Đốc Jerry Brown đã giành một vị trí cao hơn về mặt đạo đức trong lập trường chống đề nghị này.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho chương trình “Meet the Press” của đài NBC News vào ngày Chủ Nhật vừa qua, ông Brown nói với ký giả Chuck Todd rằng việc xây dựng một bức tường dọc theo biên giới miền nam nước Mỹ là một hành động không phù hợp với “tinh thần Thiên Chúa Giáo,” vì tất cả những người sống ở Mỹ bất hợp pháp “cũng là con của Thượng Đế, và vì vậy họ phải được đối xử như thế.”

Thống Đốc Brown mô tả bức tường là “một điềm xấu,” và nói rằng “nó gợi nhắc cho tôi nhớ đến Bức Tường Bá Linh.”

Ông nói, “Khi thấy bức tường cao 30 feet (9 mét), tôi không biết mình sẽ lo lắng rằng họ muốn nhốt mình ở trong, hay là cấm người ta vào? Tôi thật tình nghĩ là mọi người hãy cân nhắc vì đây đang có mùi của một kẻ độc tài, của một thế giới mà chúng ta muốn một vị lãnh đạo tối cao làm những thứ này.”

Khi được hỏi rằng tiểu bang sẽ làm gì để đối phó kế hoạch xây bức tường chặn di dân, ông Brown trả lời, “Chắc chắn là chúng tôi sẽ không ngồi yên, ngồi chơi xơi nước và nói, “Cứ làm đi. Hãy naỹyhốt chúng tôi lại. Hãy làm bất cứ việc gì mà chúng bay muốn làm. Chắc chắn là không rồi. Chúng tôi sẽ chống lại, sẽ chiến đấu rất hung hăng.”

Thống đốc California nói tiếp rằng tiểu bang của ông sẽ nằm ở vị trí “chiến lược” trong cuộc chiến mà California chọn đánh với chính phủ Trump. Ông Brown nói thêm rằng ông làm như thế “theo quan điểm của tôi, của một người nhân đạo, của một người mà tôi có thể nói là đúng theo tinh thần đạo Thiên Chúa.”
Ông Brown nói tiếp, “Ông Trump đáng lý là một người bạn của người sùng đạo. Thành thử tôi hy vọng ông ấy sẽ nối lại mối giao hảo với các nhóm truyền đạo bảo thủ, để nghe họ nói cho ông ta biết rằng những di dân mà chúng ta muốn ngăn chặn này cũng là những con người, họ là con của Thượng Đế.”

Hiện nay tại Hạt San Diego đã có sẵn một bức tường dài 14 dặm, có hai lớp hàng rào bằng kim loại, cộng thêm một con đường chạy dọc theo bờ tường để giúp nhân viên biên phòng có thể dùng xe chạy với tốc độ nhanh để bắt những người vượt biên giới bất hợp pháp.

Ngoài 14 dặm tường này, San Diego còn có thêm một bức tường với một lớp hàng rào dài 46 dặm. Cả hai bức tường đều được thành lập trong thập niên 1990, và do đó San Diego được xem là một trong những nơi kiểm soát biên giới chặt chẽ nhất tại Hoa Kỳ.

Leave a Reply