Thứ 7 đầu tiên ở Nhà Trắng rối loạn, các trợ lý lo lắng Tổng thống Trump

Nhiều người ủng hộ nhận thấy cuối tuần đầu tiên của Trump ở Nhà Trắng thật lộn xộn, mệt mỏi với những phát ngôn và hành động đầy mâu thuẫn, khó hiểu của tân tổng thống.

Cuối tuần đầu tiên của Trump ở văn phòng, mọi việc vẫn được tiến hành như trong chiến dịch tranh cử: những dòng tweet giận dữ, nỗi ám ảnh quen thuộc với những chuyện lặt vặt, các tuyên bố vòng vo và đôi khi sai sự thật. Sau cùng, tất cả lại phải cần tới những biện pháp xử lý khủng hoảng.

Theo New York Times, các biện pháp từng dùng trong chiến dịch tranh cử không phải luôn hiệu quả khi ông Trump đã trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Thay vì tận dụng lợi thế trong những ngày đầu, khi tổng thống thường có nhiều lợi thế nhất, Trump lại rơi vào tranh cãi về quy mô đám đông có mặt trong lễ nhậm chức và xới lại chuyện bất hòa của ông với các cơ quan tình báo.

Sự thay đổi khó khăn

Sự thiếu kỷ luật này khiến các thành viên cấp cao trong đội ngũ cố vấn của Trump phải đau đầu. Một số kêu gọi ông kiềm chế tức giận liên quan tới báo chí – mà ông cho là không công bằng.

Thay vào đó, Trump lựa chọn nghe theo những trợ lý có cùng sự phẫn nộ, và muốn trả đũa. Đến cuối tuần, Trump và các trợ lý phải vật lộn để đưa mọi việc quay lại đúng kịch bản.

Các tân tổng thống thường nhận thấy việc điều chỉnh từ ứng viên sang vị trí lãnh đạo là sự thay đổi khó khăn. Trump không phải người đầu tiên bị cuốn vào vụ lộn xộn có thể làm tiêu tan lợi thế khởi đầu này.

Trump khoi dau roi loan, cac tro ly lo lang hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước các nhân viên cấp cao tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 22/1. Ảnh: Getty.

Cựu Tổng thống Bill Clinton đã có khởi đầu khó khăn tương tự khi mới bắt đầu. Ông mất một thời gian mới học được cách tập trung vào những ưu tiên quan trọng nhất.

“Việc điều chỉnh từ một công dân sang người điều hành đất nước thật sự vô cùng khó khăn”, Dan Pfeiffer, cố vấn lâu năm của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, nhận định.

Ông cho rằng mọi người, ngay cả các tân tổng thống, thường không hiểu được đầy đủ về trách nhiệm lớn lao mà một tổng thống phải đảm đương sau khi tuyên thệ nhậm chức.

Ban đầu, Trump dường như từ chối điều chỉnh cách tiếp cận của mình khi bắt đầu làm việc tại văn phòng tổng thống. Nhiều người ủng hộ cổ vũ ông chống lại giới tinh hoa. Các đồng minh thì nói rằng các phản ứng chống đối hiện nay rồi sẽ qua đi nhanh chóng.

Cựu chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, cố vấn của Trump cho rằng điều quan trọng vẫn là việc điều hành chính phủ. “Có 2 việc mà ông ấy phải làm từ nay đến năm 2020. Ông ấy phải giữ cho nước Mỹ an toàn và tạo ra nhiều việc làm như đã hứa trong bài phát biểu. Nếu ông ấy thực hiện được 2 việc này, những thứ khác sẽ không quan trọng nữa”.

Ông nói thêm rằng hiện tại, những người Mỹ bình thường không chú ý tới điều này. Tuy nhiên, vào khoảng cuối năm 2019, đầu năm 2020, khi nhìn lại và thấy mọi việc tốt hơn lên, họ sẽ hài lòng và mong muốn chính phủ tiếp tục điều hành đất nước như vậy.

Tuy nhiên, về ngắn hạn, nhiều chuyên gia nhận thấy màn ra mắt của Trump đã không thực sự thành công. Ông tìm cách vượt qua cuối tuần vừa rồi với sự lúng túng.

Chặng đường dài phía trước

Một ngày sau làn sóng phản đối tại thủ đô Washington, các thành phố lớn ở nước Mỹ và trên thế giới, Trump thức dậy vào sáng chủ nhật vẫn với tâm trạng muốn trả thù.

“Đã xem các cuộc biểu tình hôm qua nhưng vẫn có cảm tưởng rằng chúng ta chỉ có một cuộc bầu cử! Tại sao họ không đi bầu?”, ông viết lên Twitter vào buổi sáng.

Tuy nhiên, sau đó, Trump lại thể hiện thái độ phù hợp hơn đối với một tổng thống. “Các cuộc biểu tình ôn hòa là biểu hiện cho nền dân chủ của chúng ta”, ông viết trên Twitter. “Cho dù không luôn luôn đồng tình, tôi công nhận quyền thể hiện quan điểm của mọi người”.

Trump khoi dau roi loan, cac tro ly lo lang hinh anh 2
Đám đông tập hợp tại Quảng trường Quốc gia để biểu tình một ngày sau khi Trump nhậm chức. Ảnh: Getty.

Trump đang đương đầu với một trong số những thách thức mà những người tiền nhiệm của ông từng đối mặt. Sau chiến thắng nhờ Cử tri đoàn, không phải nhờ số phiếu phổ thông, ông tiếp quản văn phòng tổng thống với tỷ lệ ủng hộ thấp hơn nhiều so với những người tiền nhiệm.

Buổi sáng đầu tiên thức dậy ở ngôi nhà mới, ông nhận thấy hàng trăm nghìn người biểu tình đang la ó chỉ cách đó vài dãy nhà. Điều đó khiến Nhà Trắng bị bao phủ bởi tâm trạng bất bình của tổng thống mới.

Sau buổi tối thứ 6 với các hoạt động náo nhiệt chào mừng tân tổng thống, Trump tỉnh giấc vào sáng hôm sau, sự hào nhoáng không còn. Vài người thân cận với ông nói rằng tân tổng thống đã nếm trải cảm giác mới mẻ của sự tổn thương.

Ông càng trở nên kích động hơn sau khi biết một phóng viên của tờ Time đã đưa tin không đúng sự thật về việc bức tượng bán thân của Martin Luther King bị chuyển khỏi Phòng Bầu dục.

Trong khi Trump nôn nóng phản công, một số cố vấn cấp cao thúc giục ông tập trung vào nhiệm vụ điều hành văn phòng trong ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống.

Sau khi nói vài lời hòa giải với Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) ở Langley, Virginia, Trump chuyển qua một cuộc thảo luận lan man, tùy hứng về quy mô của đám đông trong ngày nhậm chức kéo theo một loạt những tuyên bố sai sự thật.

Một số người ủng hộ tổng thống nhận thấy cuối tuần đầu tiên này thật lộn xộn. L. Lin Wood, luật sư về tội phỉ báng bào chữa cho Trump trên Twitter trong chiến dịch vừa qua, cho rằng đây là một khởi đầu tồi tệ.

“Ông ấy còn một chặng đường dài phía trước. Nhưng nếu không thay đổi, mọi việc sẽ nhanh chóng xuống dốc và điều này thì không có lợi cho bất kỳ ai”, ông nói.

Leave a Reply