Thủ Tướng Anh gặp Tổng Thống Trump thảo luận mậu dịch, NATO

Nữ Thủ Tướng Anh, bà Theresa May, hôm Chủ Nhật, 22 Tháng Giêng, cho hay dự trù sẽ thảo luận vấn đề mậu dịch và vai trò quân sự quan trọng của NATO khi bà đến Washington hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Giêng, trở thành người lãnh đạo ngoại quốc đầu tiên gặp Tổng Thống Donald Trump.

Việc Tòa Bạch Ốc mời bà May gặp ông Trump được các giới chức ở Anh coi như sự xác định là ông Trump coi trọng “mối quan hệ đặc biệt” giữa Mỹ và đồng minh lâu năm bên kia bờ Đại Tây Dương.

Bà May cho đài BBC hay rằng phía Mỹ muốn thảo luận một thỏa ước mậu dịch mới với Anh dù rằng ông Trump đưa ra quan điểm “Nước Mỹ Trước Hết” trong bài diễn văn nhậm chức và đòi duyệt xét lại tất cả mọi thỏa thuận thương mại để có sự thuận lợi cho phía Mỹ.

Bà May nói rằng bất cứ một nhà lãnh đạo nào cũng làm như vậy khi quyết định có ký vào một thỏa thuận thương mại hay không.

Anh quốc coi một thỏa thuận với Mỹ là điều rất quan trọng vào thời điểm chuẩn bị rút khỏi khối EU. Tuy nhiên, mong muốn có thêm việc trao đổi thương mại của Anh có thể đi ngược lại chủ trương bảo vệ thị trường nội địa của ông Trump.

Bà May cho hay cũng sẽ đưa ra vấn đề giá trị của NATO trong cuộc họp. Bà gọi tổ chức này là “thành trì” của hệ thống phòng thủ Âu Châu.

Ông Trump trong thời gian qua gây lo ngại trong các đồng minh Âu Châu khi nói rằng NATO nay “lỗi thời” và Mỹ có thể sẽ không trợ giúp các quốc gia nào không chi đủ tiền cho lãnh vực quốc phòng của họ. (V.Giang)

Leave a Reply