Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won đột ngột xin từ chức

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won vừa tuyên bố từ chức sáng nay, 27.4 sau khi tự chịu trách nhiệm về những phản ứng chậm chạp trong việc chìm chiếc phà Sewol đã khiến gần 200 người chết và nhiều người mất tích.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Chung Hong-won + South Korea President Park Geun-hye” resultsPerPage=”2″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false”]

Thủ tướng Chung Hong-won công bố quyết định của mình , và xin lỗi gia đình nạn nhân, trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia. Ông nói: “Trong quá trình tìm kiếm , Chính phủ đã thực hiện các biện pháp đầy đủ những vẫn làm công chúng thất vọng. Tôi phải chịu trách nhiệm về tất cả mọi thứ trong vai trò thủ tướng, nhưng chính phủ không thể làm gì hơn trong trường hợp này. Vì vậy, tôi sẽ từ chức thủ tướng. ”

Ông Chung trở thành quan chức cao nhất của Hàn Quốc đứng ra chịu trách nhiệm sau vụ chìm phà hôm 16.4 . Hơn mười ngày sau khi thảm họa, cuộc tìm kiếm vẫn tiếp tục được tiến hành. Cho đến giờ đã xác nhận được 187 người thiệt mạng và 115 người khác vẫn còn mất tích .

Có rất nhiều chỉ trích nhắm vào chính phủ Hàn Quốc vì phản ứng chậm chạp trong việc giải cứu tàu sau khi gặp nạn. Ngoài ra, có nhiều hành động khác của quan chức Hàn Quốc khiến người dân giận dữ. Một bức ảnh của một quan chức chính phủ đang ngồi trên một chiếc ghế để ăn caramen trong khi các gia đình của các nạn nhân phà đang ăn ở tạm bợ khi chờ tin thân nhân đã bị đăng tải trên phương tiện truyền thông Hàn Quốc và người dân chỉ trích mạnh mẽ thái độ của quan chức. Hay một quan chức từ Bộ an ninh đã bị chỉ trích dữ dội do việc tạo dáng chụp ảnh trước dãy thi thể các nạn nhân được tập kết chờ chuyển giao cho gia đình. Quan chức này sau đó cũng phải từ chức.
Ông Chung từ chức sẽ giúp tổng thống Park giảm bớt áp lực trước công chúng

Hôm qua 26.4, các nhà điều tra đã kiểm tra ra chiếc phà chị em của Sewol là Ohamana. Họ phát hiện ra 40 thiết bị cứu sinh của chiếc phà này không thể hoạt động trong trường hợp khẩn cấp. Điều đó cho thấy việc kiểm định các phương tiện đường thủy của Hàn Quốc rất tắc trách và dĩ nhiên chỉ trích cũng đổ lên đầu chính phủ. Hay mới đây, các gia đình nạn nhân phản ứng rất bức xúc khi đội cứu hộ thảm họa do chính phủ điều hành lại giao nhầm xác người thân của họ.

Quá nhiều chỉ trích dành cho chính phủ lúc này nên việc thủ tướng Chung Hong-won từ chức cũng là cách để giảm sức ép cho tổng thống Park Geun –hye. Tại Hàn Quốc, quyền lực tập trung tối đa trong tay tổng thống trong khi vai trò của thủ tướng khá mờ nhạt.

Anh Tú

Leave a Reply