
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (ảnh: Reuters).
Hãng Reuters cho hay, trong chuyến thăm New York gần đây, Thủ tướng Mahathir đã trả lời một kênh tin tức trực tuyến: “Malaysia quá nhỏ bé để đối mặt với cường quốc châu Á, mặc dù tàu Trung Quốc đang thăm dò dầu khí trong vùng biển của Malaysia ở Biển Đông mà không được phép”.
Vị lãnh đạo 94 tuổi nói với BenarNews: “Chúng tôi vẫn quan sát và báo cáo những gì Trung Quốc đang làm, nhưng chúng tôi không đuổi họ đi hoặc cố gây hấn”.
Ông bổ sung: “Nhà nước Mã Lai đã tồn tại gần Trung Quốc suốt 2.000 năm qua. Chúng tôi tồn tại được bởi chúng tôi biết cách xử sự. Chúng tôi không đi khắp nơi gây hấn khi chúng tôi không có khả năng, vì vậy chúng tôi sử dụng các biện pháp khác”.
Trong tháng này, Trung Quốc và Malaysia đã nhất trí thiết lập một cơ chế đối thoại chung về Biển Đông trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước được cải thiện. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia.
Ông Mahathir cũng cho biết, Trung Quốc có thể là lí do mà Malaysia, nước có đa số dân là người Hồi giáo, không lên tiếng chống lại Bắc Kinh về cáo buộc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Ông nói: “Mọi người không nên thử và làm điều gì đó mà cuối cùng sẽ thất bại, vì vậy tốt hơn là tìm biện pháp ít bạo lực khác để không chọc giận Trung Quốc quá nhiều, bởi Trung Quốc đem lại lợi ích cho chúng tôi”.
Liên Hợp Quốc cho biết, có ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác đã bị giam giữ trong những nơi mà Trung Quốc gọi là “các trung tâm đào tạo nghề” nhằm dập tắt chủ nghĩa cực đoan.