Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo giữ nguyên cầu Long Biên

Sáng nay, phát biểu tại phiên họp thường kỳ tháng 2 của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo giữ nguyên cây cầu Long Biên và yêu cầu các Bộ, Ngành, thành phố Hà Nội sớm thống nhất quan điểm đối với dự án này.
[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”cầu Long Biên” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” ] Sáng nay (28/2), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 2 của Chính phủ. Tại cuộc họp, các thành viên Chính phủ đã dành thời gian nghe Bộ Giao thông Vận tải báo cáo về dự án đường sắt đô thị số 1 Hà Nội, tuyến Yên Viên – Ngọc Hồi.

Báo cáo trước Chính phủ, người đứng đầu Bộ Giao thông Vận tải, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, hiện nay tiến độ dự án đường sắt đô thị của Hà Nội đã quá chậm trễ. Đã vậy, việc xây cầu đường sắt vượt sông Hồng, hiện đang còn có nhiều ý kiến tranh luận khiến dự án càng rối.

Nêu quan điểm của mình, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, riêng với dự án xây cầu đường sắt, Bộ Giao giao thông Vận tải hoàn toàn đồng ý với phương án mà Thủ tướng đã phê duyệt từ 2011 – xây một cầu mới cách cầu Long Biên hiện tại 30 mét.

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, đây là phương án khả thi nhất, tiết kiệm chi phí nhất vì giải phóng mặt bằng không lớn. Còn phương án của Hà Nội đề xuất xây cầu mới cách cầu cũ 186 m hoàn toàn không khả thi và chi phí giải phóng mặt bằng lớn, liên quan đến hàng trăm hộ dân.

“Lẽ ra cứ theo phương án Thủ tướng đã duyệt mà làm, đằng này Hà Nội lại tiến hành hội thảo nọ, hội thảo kia, thành ra lắm ý kiến, tranh luận ầm lên dẫn tới dự án bị chậm trễ”, Bộ trưởng Đinh La Thăng nêu.

Sau phần báo cáo của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, phát biểu kết luận về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các Bộ, Ngành, thành phố Hà Nội sớm thống nhất được quan điểm đối với dự án.

“Tôi thấy bàn về bảo tồn gì mà dỡ đi chỗ khác thì còn gì là bảo tồn nữa. Tổng thống, Thủ tướng Pháp khi sang đây họ cũng mong muốn mình giữ nguyên cầu Long Biên giữ nguyên rồi có gì họ sẽ tài trợ. Chúng ta chỗ nào tốt nhất, hay nhất thì làm thôi, giờ đừng bàn dỡ cầu Long Biên nữa”, Thủ tướng kết luận.

Ảnh minh họa

Cầu Long Biên bắc qua sông Hồng (Hà Nội). Ảnh:Vũ Ngọc

Trước đó như đã đưa tin, trung tuần tháng 2 vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đưa ra 3 phương án xây mới và sửa cầu Long Biên. Phương án 1 là: xây dựng cầu mới tại vị trí tim cầu Long Biên hiện tại, di dời chín nhịp cầu cũ về phía thượng lưu để bảo tồn. Phương án 2 là xây dựng cầu mới tại vị trí tim cầu hiện tại có kết cấu nhịp giàn thép tương tự của cầu Long Biên hiện nay như thiết kế ban đầu năm 1902. Phương án 3 là xây dựng cầu mới có một phần vị trí tại tim cầu hiện tại, giữ nguyên các nhịp cầu cũ để bảo tồn….

Sau khi được đưa ra lấy ý kiến các bộ, ngành, Bộ Giao thông vận tải đã vấp phải nhiều ý kiến không đồng thuận của các chuyên gia và người dân về việc đòi phá bỏ cây cầu lịch sử của Hà Nội này. Trao đổi với VnMedia, GS Nguyễn Lân Dũng, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, cầu Long Biên cũng như Hồ Gươm gắn liền với tâm tưởng của mọi người về Hà Nội. Do đó, khó có thể nghĩ đến một Hà Nội thiếu Hồ Gươm và cầu Long Biên.

“Cây cầu hơn 110 năm tuổi này gắn liền với biết bao kỷ niệm. Từ cuộc rút ra khỏi Hà Nội để bắt đầu cuộc kháng chiến 9 năm, rồi đến những ụ súng dựng ngay trên cầu để bắn thẳng vào phi cơ Mỹ, và hàng chục triệu người đi lại xuôi ngược thường xuyên qua cầu trong trên một thế kỷ. Thế không phải là một di sản quan trọng hay không?. Đụng chạm đến di sản, lại là một di sản thiêng liêng như vậy nhẽ nào không quan tâm đến Luật Di sản?”, GS Nguyễn Lân Dũng nói.

Còn PGS, TS, KST Trần Trọng Hanh, Ủy viên thường vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng kiến trúc, Hội KTS Việt Nam cho rằng: “Cầu Long Biên, mặc dù chưa được cấp nào công nhận nhưng đã trở thành di sản trong lòng người Hà Nội. Do đó, giá trị văn hóa tinh thần phải được đặt lên trên công năng giao thông”.

Sau hơn 1 tuần đưa ra lấy ý kiến, vấp phải nhiều quan điểm không đồng thuận về 3 phương án xây mới và bảo tồn cầu Long Biên, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản kiến nghị UBND Hà Nội giữ lại nguyên trạng cây cầu gắn bó với lịch sử Thủ đô này và xây mới một cầu đường sắt cho tuyến Yên Viên – Ngọc Hồi cách cầu cũ 30 mét.

Tuy nhiên, sau văn bản trên của Bộ Giao thông vận tải, ngày 26/2 vừa qua, người phát ngôn của UBND thành phố Hà Nội đã chính thức thông báo quan điểm của thành phố liên quan đến việc tôn tạo, sửa chữa cầu Long Biên, theo đó “phải giải quyết hài hòa giữa bảo tồn và phát triển”.

“Các phương án cụ thể do cơ quan tư vấn đề xuất vừa qua sẽ còn được bàn bạc và thảo luận. Thành phố Hà Nội luôn có quan điểm nhất quán về việc phải giải quyết hài hòa giữa bảo tồn và phát triển”, Người phát ngôn của UBND Thành phố cho biết.

Vạn Xuân

Leave a Reply