Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần nhanh chóng dập dịch trước Tết 2021

Với tinh thần nhanh chóng dập dịch trước Tết, Thủ tướng yêu cầu triển khai nhiều giải pháp quyết liệt. Ông đồng ý kích hoạt các bệnh viện dã chiến.
Kết luận cuộc họp kéo dài khoảng 2 giờ trong chiều 29/1 để đưa ra các giải pháp mạnh mẽ chống dịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận các cơ quan, lực lượng đã nhanh chóng, kịp thời có động thái nhằm ngăn dịch lây lan. Bên cạnh đó, thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt theo Chỉ thị 05 của Thủ tướng.

Nâng cao cảnh báo
Trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, Thủ tướng cho rằng khẩu hiệu chống dịch như chống giặc vẫn còn nguyên giá trị, nhưng chống dịch trong bối cảnh “bình thường mới”.

“Tôi nhấn mạnh virus chủng mới lây lan rất nhanh, chúng ta cần hành động nhanh hơn, xét nghiệm nhanh trên diện rộng, thần tốc truy vết và thực hiện các biện pháp đồng bộ khác để ngăn chặn kịp thời, hiệu quả”, Thủ tướng quán triệt.

Ông cho rằng lúc này cần một tinh thần Việt Nam, một quyết tâm của các cấp, các ngành và của toàn thể nhân dân trong phòng, chống dịch hiệu quả để ngăn chặn kịp thời dịch bệnh. Đây cũng chính là thành tích chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh cần nhanh chóng dập dịch hiệu quả trước Tết, khoanh gọn vùng lây nhiễm là nhiệm vụ rất quan trọng.

Dù ghi nhận việc triển khai nhanh nhiều giải pháp để khoanh ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh, Thủ tướng nhắc các cấp, ngành, địa phương không được chủ quan. “Đây là yêu cầu nghiêm khắc được phổ biến vì chủng mới này lây lan bất cứ lúc nào, trong bất cứ điều kiện nào”, Thủ tướng lưu ý.

Ông nhắc lại bài học từng mang lại hiệu quả và uy tín của Việt Nam trong chống dịch, đó là lấy phòng dịch làm ưu tiên, khoá chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả.

“Tôi yêu cầu các cấp, ngành bám sát tình hình, chuẩn bị nhanh tất cả các kịch bản, các tình huống, các giải pháp để đối phó với làn sóng mới lây lan Covid-19, nhất là chủng mới”, Thủ tướng chỉ đạo.

Không chỉ lưu ý Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Thủ tướng đề nghị các địa phương đều phải nâng cao cảnh báo, cảnh giác phòng dịch để kiềm chế tốc độ lây nhiễm, phát hiện và chặn đứng tốc độ lây nhiễm trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, đảm bảo xét nghiệm nhanh trên diện rộng đối với tất cả người có triệu chứng, những người tiếp xúc gần người bệnh, kể cả những khu vực có nguy cơ cao như sân bay, bệnh viện…

Thủ tướng đồng ý kích hoạt bệnh viện dã chiến, đào tạo tập huấn lại cho các nhân viên y tế, bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế để điều trị cả bệnh nhân Covid-19 và những bệnh nhân khác.

Giãn cách xã hội ở những nơi có nguy cơ cao
Với những địa phương có ca nhiễm mới trong cộng đồng, Thủ tướng chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội đối với những khu vực có nguy cơ cao.

“Còn khoanh vùng cụ thể thế nào, đề nghị chủ tịch UBND các địa phương sau khi thống nhất với cấp ủy và Bộ Y tế sẽ quyết định hợp lý, chặt chẽ. Không nên giãn cách quá rộng làm tê liệt hoạt động kinh tế – xã hội trên địa bàn; song cũng không làm quá hẹp để lây lan dịch”, Thủ tướng quán triệt.

Tinh thần thực hiện mục tiêu kép tiếp tục được người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, nhưng ông nêu rõ “phải ưu tiên bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân”.

“Chúng ta phải có mọi biện pháp cần thiết để an lòng dân cả vùng dịch và vùng không có dịch, phòng dịch quyết liệt, đồng bộ nhưng yêu cầu các địa phương, các ngành lo an sinh xã hội, và đặc biệt là lo Tết cho người dân. Những vấn đề cung ứng hàng hoá, giải cứu nông sản cho vùng dịch, đặc biệt là bảo đảm cái Tết tốt cho nhân dân là yêu cầu đặt ra cho các cấp, địa phương”, Thủ tướng nêu vấn đề.

Ông cũng đồng ý cho dừng các hoạt động không cần thiết và tập trung đông người; các lễ cưới hỏi, đám ma, các trận đá bóng tập trung… phải hạn chế số người.

Đặc biệt, sự kiện Xuân Quê hương năm nào cũng được tổ chức thì năm nay sẽ chỉ gửi tặng phẩm. Chương trình chào mừng Đại hội Đảng XIII với dự kiến 15.000-16.000 tham dự phải hạn chế, chỉ mời những người tham gia chính.

Tinh thần chống dịch được Thủ tướng tái khẳng định là truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch, xét nghiệm diện rộng, cách ly tập trung 21 ngày…

Thủ tướng sau đó chỉ đạo các địa phương trong cả nước thực hiện nghiêm, yêu cầu người dân thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế, hạn chế tổ chức các hoạt động tổng kết, liên hoan cuối năm.

Liên quan đến vấn đề vaccine, Thủ tướng yêu cầu Phó thủ tướng phụ trách và Bộ Y tế sớm trình phương án sản xuất và mua vaccine để trong quý I/2021, bảo đảm quyền lợi đúng mức cho người dân trên tinh thần sử dụng ngân sách và xã hội hoá.

Ngoài ra, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các Bộ: Quốc phòng, Công an, Y tế và UBND các địa phương tiếp tục chuẩn bị những công việc như: chuẩn bị cách ly tập trung, không để lây nhiễm; tăng cường chỉ đạo, kiểm soát các đường biên giới, các điểm mốc (kể cả đường bộ, đường thuỷ, đường hàng không…).

Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép, gây nguy cơ dịch bệnh cho cộng đồng.
Black Friday Deals 2021 – Amazon, Target, Walmart

26/11/2021

Chiếc drone DJI Mavic 3 quay video thành phố Sài Gòn về đêm tháng 11, 2021 đẹp cỡ nào ?

25/11/2021

Sam’s Club Black Friday Deals 2021 có gì đặc biệt ?

25/11/2021

Top 10 món hàng giá rẽ tại Costco Black Friday Deals 2021

25/11/2021

Ngày 25/11/2021, COVID Sài Gòn có chiều hướng tăng nhẹ, tử vong chủ yếu ở người cao tuổi, chưa tiêm vắc xin

25/11/2021

Thú chơi du thuyền cuả giới thượng lưu tại Sài Gòn, Việt Nam trong những năm gần đây

25/11/2021

Tổng giám đốc Công ty phát triển nhà Thủ Đức, Nguyễn Vũ Bảo Hoàng liên quan vụ tuồn 53 triệu USD ra nước ngoài

25/11/2021

Công ty mua bán điạ ốc Redfin tiên đoán giá nhà ở những thành phố Mỹ nào sẽ giảm mạnh trong năm 2022

25/11/2021

Ca sĩ Thảo Trang không ngại khoe chuyện… thay “Bồ” cho ca sĩ Quang Vinh trong chuyến retreat tại Centara Mirage, Mũi Né

24/11/2021

Broker từ New York lần đầu vào bên trong dinh thự khổng lồ mới xây trên đồi Bel Air, Nam Cali gồm 8 phòng ngũ, 21 tắm mà giá chỉ có $78 triệu USD

24/11/2021

Cưỡng đoạt 50 tỷ đồng, đại gia bất động sản ở Đà Nẵng lĩnh 12 năm tù

23/11/2021

Hãng xe mới Edison Future ở Cali giới thiệu xe truck khổng lồ EF1-T đời 2025 điện mặt trời, nhìn “ngầu” hơn Cybertruck của Tesla

23/11/2021

Người dân Nhật vẫn đeo khẩu trang khi tới trung tâm mua sắm Giáng Sinh 2021 ở thủ đô Tokyo

23/11/2021

10 món hàng tại Walmart giá rẽ vào dịp Black Friday 2021

23/11/2021

Màu sắc trang trí Giáng Sinh 2021 ở Myeong-dong, Seoul , thủ đô Nam Hàn có gì mới lạ ?

23/11/2021

Năm 2024, ông Joe Biden 82 tuổi vẫn muốn tái tranh cử tổng thống Mỹ

23/11/2021

‘Đợt lây nhiễm COVID mới ở Đức tồi tệ hơn mọi thứ chúng ta từng gặp’

23/11/2021

Biệt thự Palais Venitien giá $141 triệu USD kiến trúc Ý độc đáo ở miền nam nước Pháp có vũ trường nằm dưới lòng đất

23/11/2021

Đi bộ dạo quanh Zhuhai, thành phố hạnh phúc nhất ở Trung Quốc 2021

23/11/2021

Toà nhà Sài Gòn One Tower quận 1 gồm 42 tầng nổi 5 hầm đang được hồi sinh, biểu tượng một thời cuả thành phố

22/11/2021

Leave a Reply