Thủ tướng VN: ‘Có con đường 500 tỷ mà 13 đời bộ trưởng chưa xong’

“Vừa qua, các tỉnh có trao đổi với tôi. Ví dụ, có những con đường 400-500 tỷ thôi mà 13 đời bộ trưởng rồi vẫn chưa xong”, Thủ tướng dẫn chứng câu chuyện để nói về sự lãng phí.
Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 được các đại biểu Quốc hội thảo luận trong phiên họp tổ chiều 24/7.

Phát biểu tại Tổ 19, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành hơn 20 phút để nói về hai nội dung quan trọng. Một là thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và hai là xây dựng thể chế.

Cứ chia cắt, manh mún thì không làm được gì lớn
Nêu ý kiến về vấn đề tiết kiệm, Thủ tướng đồng ý với nhiều quan điểm rằng “ai cũng thấy có những lãng phí”.

Theo ông, chúng ta quán triệt phải tiết kiệm nhưng chưa có kỷ luật về tiết kiệm cho chặt chẽ hơn. Mà đây là việc “vừa phải có giáo dục, nâng cao nhận thức, vừa phải có thể chế, kỷ luật kỷ cương” mới làm có hiệu quả được.

Thủ tướng nhắc lại Nghị quyết 45 của Chính phủ hồi tháng 5 vừa rồi nêu rõ “tiết kiệm 10% chi tiêu thường xuyên trong những tháng còn lại của năm 2021 để chi cho phòng, chống Covid-19 và những việc đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra”. Ông đề nghị Bộ trưởng Tài chính phải tính toán ngay từ khi cấp ngân sách.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý việc đầu tư công trình nhỏ lẻ, manh mún chính là lãng phí. Ảnh: Hồng Phong.
Thu tuong noi ve su lang phi anh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý việc đầu tư công trình nhỏ lẻ, manh mún chính là lãng phí. Ảnh: Hồng Phong.

“Song song với thể chế, kỷ luật chi tiêu, kỷ luật xây dựng ngân sách phải được quan tâm”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Nhắc đến lãng phí, ông nói có thể nhìn thấy những vấn đề như dự án kéo dài, chia cắt, manh mún. Đây chính là lãng phí. Chia sẻ về giải pháp, Thủ tướng cho rằng phải kết hợp hài hòa giải pháp “từ dưới lên” và “từ trên xuống”.

Nếu chỉ theo giải pháp “từ dưới lên” thì nhu cầu rất lớn. Mức đầu tư hơn 2,8 triệu tỷ “chưa thấm vào đâu” so với nhu cầu các bộ, ngành, địa phương đưa lên vì nơi nào cũng muốn có công trình.

Kể lại hồi năm 2011 khi làm bí thư tỉnh ủy, ông Chính cho biết đã chỉ đạo HĐND tỉnh rà soát 3.650 dự án với mức đầu tư chỉ có 3.000 tỷ đồng. Tức là mỗi dự án được đầu tư chưa đến 1 tỷ, rất manh mún và chia cắt. Và quan trọng nhất là kéo dài, lãng phí nguồn lực.

“Vừa qua, các tỉnh có lên trao đổi với tôi. Ví dụ, có những con đường 400-500 tỷ thôi mà 13 đời bộ trưởng rồi vẫn chưa xong. Lần này nếu bố trí như thế này cũng chưa xong”, Thủ tướng dẫn chứng. Đó là lý do ông nhấn mạnh phải có sự kết hợp hài hòa các giải pháp.

Việc dự án kéo dài hàng chục năm cũng là nguyên nhân gây lãng phí, mất cân đối, khiến tỷ lệ đầu tư công của nhiệm kỳ trước bị “đảo chiều”. Theo tính toán, đầu tư công của Trung ương là 56% và 44% của địa phương, nhưng khi quyết toán lại “đảo chiều” thành Trung ương gần 44% còn địa phương là 56%.

So sánh tỷ lệ đầu tư của nhiều nước là “đầu tư 3-4 đồng để thu lại 1 đồng”, Thủ tướng cho biết tỷ lệ này ở nước ta là đầu tư 6,3 đồng mới thu được 1 đồng. Đây cũng là lãng phí, làm cho nguồn lực hao hụt.

Từ sự lãng phí này, Thủ tướng quán triệt “phải làm triệt để”. Chính phủ vì thế đã chỉ đạo rà soát 11.100 dự án của khóa trước. Sau đó các đơn vị đề xuất, tổng hợp lên còn hơn 7.000 dự án nhưng Thường trực Chính phủ quyết định phải cắt xuống còn dưới 5.000 dự án, đặc biệt, cắt những dự án chưa được phê duyệt.

“Cái này quan trọng lắm. Nếu cứ chia cắt, manh mún thì không làm được cái gì lớn. Cái gì cũng một tí, một tí thì kéo dài, không tạo ra được động lực”, Thủ tướng nói thêm.

Tồn đọng thể chế làm ảnh hưởng nguồn lực xã hội

Đề cập đến thể chế, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh “phải thượng tôn pháp luật”. Từ Đại hội XI, 3 đột phá chiến lược gồm thể chế, con người và hạ tầng đã được xác định. Đến nay, sau 3 kỳ Đại hội Đảng, ba nội dung này vẫn còn nguyên giá trị. Trong đó, hạ tầng vẫn được coi là “nút thắt” chưa được giải quyết.

Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 được các đại biểu Quốc hội thảo luận trong phiên họp tổ chiều 24/7. Ảnh: Hồng Phong.
Thu tuong noi ve su lang phi anh 2
Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 được các đại biểu Quốc hội thảo luận trong phiên họp tổ chiều 24/7. Ảnh: Hồng Phong.

Theo người đứng đầu Chính phủ, thực tế diễn biến cuộc sống nhanh hơn rất nhiều so với các quy định của luật và có những yếu tố rất khó lường. “Tôi vẫn nói đùa tối nay làm thấy rất hay, nhưng sáng hôm sau thấy thông tin lạc hậu rồi. Hoặc giống như Bộ luật Hình sự được làm đi làm lại trong mấy nhiệm kỳ, nhưng giờ các cơ quan liên quan vẫn đề xuất phải sửa đổi, bổ sung”, Thủ tướng dẫn chứng và cho rằng cần chia sẻ với những người làm luật.

Theo ông, các cơ quan, đơn vị cố gắng làm để hoàn thiện thể chế, vừa làm vừa mở rộng dần, không cầu toàn nhưng cũng không nóng vội. “Phải có tư tưởng đó để xử lý các vấn đề cho linh hoạt”, Thủ tướng nói và dẫn chứng ngay việc Chính phủ đề xuất bổ sung nội dung phòng, chống dịch Covid-19 vào nghị quyết của kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.

Ông cho rằng khi tình hình không áp lực thì thấy bình thường, nhưng tình hình diễn biến khôn lường, khó khăn, phức tạp thì mới thấy áp lực lớn.

Bên cạnh những điểm tích cực, Thủ tướng thừa nhận vẫn còn những tồn đọng cần khắc phục. Ông chia sẻ nhiều định hướng khắc phục của Chính phủ. Trước hết là giao các cấp, ngành, các bộ trưởng, chủ tịch tỉnh rà soát vướng mắc, tồn đọng và những cái thực tiễn đặt ra nhưng chưa có quy định.

Hướng thứ hai là “giao cho người đứng đầu”. “Trước đây, đời Thủ tướng nào cũng rất quyết liệt trong chủ trương này. Lần này chúng tôi cũng giao người đứng đầu các bộ và chủ tịch UBND tỉnh phải trực tiếp chỉ đạo xây dựng thể chế, không giao cho cấp phó”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Chủ trương thứ ba được lãnh đạo Chính phủ đề cập là bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo, cái gì đã chín, đã rõ thì luật hóa, cái gì còn nhiều ý kiến khác nhau thì phải thí điểm.

Bốn là vấn đề đầu tư cho xây dựng pháp luật. Trong điều kiện “nhà nghèo mà phải chi nhiều thứ”, Thủ tướng cho rằng cần cân đối. Song ông cũng thừa nhận chi cho xây dựng pháp luật còn khiêm tốn.

Định hướng thứ năm, Thủ tướng đề cập đến nguồn lực con người. Theo ông, phải trưng dụng những người hiểu biết về luật pháp, tham gia quản lý và cả người hoạt động thực tiễn. Cùng với đó, phải tổ chức công việc và phối hợp nhuần nhuyễn, chặt chẽ, có hiệu quả.

Ông một lần nữa nhấn mạnh tồn đọng thể chế không những làm ảnh hưởng đến quản lý mà còn làm ảnh hưởng đến nguồn lực xã hội.
Thuý Nga ghé thăm nhà Mẹ của ca sĩ Quang Bình ở Sài Gòn tháng 11, 2022

09/12/2022

Cảnh đất sụt lún nuốt chửng 13 căn nhà và hàng 100 hecta vườn ở miền Tây

07/12/2022

Điểm mặt những Youtubers Mỹ nổi tiếng có vài triệu subscribers hợp tác trong vụ lưà đảo Established Titles

07/12/2022

Youtuber Mỹ khoe dinh thự khổng lồ, xe sang, vài triệu subscribers sau đó lừa đảo mở lớp dạy có lệ phí cách bán hàng online bị FTC phạt $53 triệu

07/12/2022

Nữ sinh viên du học Mỹ quyết định trở về Việt Nam sinh sống bằng nghề Youtube tiếng Anh “như gió”

07/12/2022

Đến bãi biển tỉ phú Malibu, Nam Cali tham quan dinh thự kiểu Bali, Indonesia thiết kế phong cách Lửa & Nước

07/12/2022

Tiết Cương review căn hộ 10 tỷ mới ở tầng 33 của MC Cát Tường tại trung tâm thành phố Sài Gòn

07/12/2022

Bác sĩ Sài Gòn Phêrô Phạm Thế Hiển hướng dẫn cách bổ sung canxi đúng và đủ

07/12/2022

Cô gái trẻ Mỹ tóc vàng từ Chicago du lịch Việt Nam cưới chồng Nghệ An, cả 2 và con trai mới sanh bỏ thành phố về rừng núi nước Ecuador sinh sống

07/12/2022

Lộ diện Hang Đá Giáng Sinh 2022 lớn nhất Sài Gòn tại xóm Đạo Phạm Thế Hiển quận 8

07/12/2022

Anh lính Mỹ sinh năm 1979 về hưu có 6 con đến Việt Nam cưới cô giáo Hà Nội sinh 1978 sau 2 năm kết hôn chuyển giới thành nữ

07/12/2022

Giao Lộ Thời Gian 11: Ca sĩ Lưu Bích tái hợp với Vicky Nhung, làm mới lạ Nhạc Xưa

06/12/2022

Có phải Cha đẻ của máy bay Boeing Mỹ là người Trung Quốc ?

06/12/2022

Những cảnh đẹp hiện đại trung tâm Sài Gòn vào buổi sáng ngày 4 tháng 12, 2022

06/12/2022

Đạo diễn Lê Hoàng phỏng vấn ca sĩ Lâm Khánh Chi về chuyện có con ở người chuyển giới sang nữ

05/12/2022

MC Cát Tường, Tấn Beo, Khương Dừa cùng nhiều anh chị nghệ sĩ lái xe Bus đến Phan Thiết để xem giá cả bất động sản 2023

03/12/2022

Ngọc Trinh & Minh Hăng hé lộ hậu trường hậu trường phim Chị Chị Em Em 2 chiếu vào dịp Tết Nguyên Đán 2023

03/12/2022

Lộ diện 1 Youtuber Mỹ sẽ là người đầu tiền kiếm được tỉ đô la nhờ làm video

03/12/2022

Bất ngờ trung tâm Sài Gòn đông nghẹt người chiều ngày 2/12/2022 vui nhộn hơn Tết

03/12/2022

Những người đang dạo ở bãi biển Huntington Beach, Nam Cali phản ứng ra sao khi Donald Trump tuyên bố tranh cử Tổng Thống Mỹ 2024

02/12/2022

Leave a Reply