Thực hư chuyện Cựu Thủ tướng Anh làm cố vấn cho Việt Nam

Mới đây, báo Telegraph của Anh đăng tải thông tin cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, người nổi tiếng thế giới với vai trò diễn thuyết và cố vấn sẽ hỗ trợ Việt Nam về chính sách phát triển.

Thực hư chuyện Cựu Thủ tướng Anh làm cố vấn cho Việt Nam

Cựu thủ tướng Anh Tony Blair

Hôm 8/9, báo Telegraph đưa thông tin “cựu Thủ tướng Anh Tony Blair hiện đang đóng vai trò cố vấn cho Chính phủ Việt Nam về kinh tế sau hai lần tới Hà Nội gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũngtrong một năm qua”. Lần gần nhất ông Blair và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp nhau là hồi tháng Ba vừa qua.

Về công việc cụ thể của ông Blair đối với Việt Nam, tờ Telegraph cho biết: “Trong thương vụ mới với Việt Nam, đội tư vấn của ông Blair được cho là đang làm việc với Bộ Ngoại giao để hỗ trợ liên hệ kinh tế và thương mại với Anh và Liên minh châu Âu”. Lĩnh vực hợp tác gồm tư vấn tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam, làm thế nào để thu hút thêm đầu tư nước ngoài và thích ứng với biến đổi khí hậu. Ông Blair cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ mối quan hệ giữa Việt Nam và EU, bao gồm cung cấp tư vấn về hợp tác công tư (PPP)
Trước thông tin “nóng” này, nhiều tờ báo Việt Nam đã trích dẫn lại nguồn Telegraph. Tuy nhiên, sau đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa bác bỏ thông tin cựu Thủ tướng Anh Tony Blair làm cố vấn cho Chính phủ Việt Nam.
Đại diện Vụ Tổng hợp Kinh tế Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm qua (11/9) cho biết trên website: “Bộ Ngoại giao và Văn phòng của ông Tony Blair đang trong quá trình trao đổi về một hình thức hợp tác giữa hai bên trong tư vấn chính sách phát triển kinh tế – xã hội” và nói thêm rằng hai bên chưa ký thỏa thuận chính thức.
Thông báo cũng nói: “Trong công cuộc phát triển kinh tế – xã hội đất nước, Việt Nam luôn mong muốn và coi trọng việc tham vấn các ý kiến đóng góp của các tổ chức, chuyên gia, học giả có uy tín trên thế giới”.
Ngoài Việt Nam, ông Blair cũng đóng vai trò cố vấn cho Colombia, Kazakhstan, Kuwait và Peru.
Trong khi đó Telegraph nói ông Blair cũng có thể sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn cho cả Thái Lan và Hong Kong trong thời gian tới đây.
CK
tinmoi/nguoiduatin

Leave a Reply