Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn và Chánh Biện Lý Quận Cam Tony Rackauckas họp báo vụ Minh Béo

Từ trường hợp bị bắt giam của Minh Béo, một diễn viên hài đến từ Việt Nam, Thượng Nghị Sĩ (TNS) tiểu bang California, Janet Nguyễn, đề nghị một dự luật Tu Chính Hiến Pháp mang tên SCA13

, cho phép chánh án được quyền từ chối yêu cầu đóng tiền tại ngoại đối với người bị tố cáo phạm tội hình sự, nếu người này có thể trốn khỏi Hoa Kỳ.

Dự luật được sự ủng hộ của Chánh Biện Lý Quận Cam, Tony Rackauckas, và được công bố tại buổi họp báo sáng Thứ Tư, 13 Tháng Tư, tại hội trường Nhật Báo Người Việt.

TSN Janet Nguyễn (phải), Chánh Biện Lý Quận Cam Tony Rackauckas và cô Jacqueline Trinh Ôn,

phiên dịch cho buổi họp báo giới thiệu Dự Luật SCA13 (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Ông Chánh Biện Lý Orange County mở đầu cho việc giới thiệu dự luật SCA13 bằng chính trường hợp của Minh Béo.

“Chúng tôi hiện diện hôm nay có liên quan đến trường hợp của Minh Béo. Với những vụ án như Minh Béo, thông thường tiền tại ngoại hậu tra vào khoảng $100 ngàn. Tuy nhiên, với trường hợp này thì chúng tôi đề nghị mức tiền tại ngoại cao hơn, lên đến $1 triệu, cho những người từ nơi khác đến, có nhiều cơ hội trốn thoát khỏi Mỹ,” ông Rackauckas nói.

Theo ông, “Luật hiện hành tại California không cho phép từ chối đóng tiền tại ngoại, California chưa có dự luật nào để giữ nghi can ở lại nước Mỹ. Chính vì vậy, tôi đã nói với TNS Janet Nguyễn cần có một dự luật giữ các nghi can ở lại đây để ra tòa chịu xét xử.”

Dự luật Thượng Viện SCA13 do TNS Janet đưa ra có nội dung, “Năm 1984, Liên Bang thông qua đạo luật gọi là ‘Đạo Luật Cải Tổ Đóng Tiền Tại Ngoại’. Theo đó, tòa án có quyền ra lệnh giam giữ nghi can bị tố cáo phạm tội và không cho đóng tiền tại ngoại nếu ‘người này có nhiều khả năng trốn được’. Tuy nhiên tiểu bang California lại không có đạo luật tương tự.”

Đây chính là lý do mà TNS Janet cùng ông Rackauckas quyết định giới thiệu dự luật, tu chính Hiến Pháp California SCA13.

Buổi họp báo không chỉ thu hút sự quan tâm của truyền thông Việt ngữ lẫn báo đài dòng chính

mà một số nghị viên của thành phố Garden Grove, Westminster cũng tham dự. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

“Trong trường hợp phạm tội như trường hợp này, đặc biệt là đối với những người bị tố cáo lạm dụng tình dụng trẻ em, tôi tin chắc rằng cá nhân đó phải đối diện với pháp luật, để tòa phán xét xem nghi can có tội hay vô tội. Điều không may ở đây là luật hiện hành không cho phép ‘từ chối đóng tiền tại ngoại’ như trong trường hợp Minh Béo. Đó là lý do tại sao tôi quyết định giới thiệu một dự luật, tu chính hiến pháp California SCA13,” TNS Janet phát biểu.
TNS Janet giải thích, “Do SCA13 là một dự luật Tu chính Hiến pháp nên nó phải được Lưỡng Viện Quốc Hội California thông qua với 2/3 số phiếu. Tuy nhiên, nếu được thông qua, luật này không cần chữ ký của thống đốc, nhưng phải được cử tri California chấp thuận và có thể được đưa ra trong cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2018. Cho nên dự luật này không ảnh hưởng đến trường hợp diễn viên Minh Béo.”

“Dự luật này cho thấy sự cần thiết đối với các trường hợp tương tự trong tương lai. Đó là tòa án có thể không cho đóng tiền tại ngoại nếu xét thấy nghi can có nhiều khả năng tẩu thoát. Tôi muốn khẳng định một điều là tôi không đưa ra bất cứ phán xét nào về diễn viên Minh Béo có tội hay vô tội, mục đích của tôi chỉ là giới thiệu dự luật này để bảo đảm rằng nghi can và nạn nhân phải được tòa án xét xử để hai phía có cơ hội đưa ra bằng chứng của mình. Là một người mẹ có hai con nhỏ và là một người ủng hộ an toàn cộng đồng, tôi tin rằng đây là điều nên làm và tôi hy vọng cộng đồng chúng ta sẽ cùng hợp lực để thực hiện công việc này,” nữ TNS nhấn mạnh.
Anh chị ruột Minh Béo từ Việt Nam và Úc sang Mỹ để thăm hỏi và tìm hiểu thêm những điều liên quan đến em mình. Tuy nhiên, cả hai không có mặt tham dự buổi họp báo.
Diễn viên hài ‘Minh Béo,’ tên thật là Hồng Quang Minh, bị bắt tại Quận Cam hôm Thứ Năm, 24 Tháng Ba và bị giam giữ tại nhà tù Theo Jail, Orange, với các cáo buộc ấu dâm và toan có hành vi dâm ô với trẻ vị thành niên.
Ngày 25 Tháng Ba, Biện Lý Quận Cam, California, truy tố Minh Béo ra Tòa Thượng Thẩm California, Orange County, về ba tội danh: thứ nhất, quan hệ tình dục bằng miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi; thứ hai, toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi, và thứ ba, hẹn hò gặp gỡ với dự tính có hành động dâm ô với trẻ vị thành niên.
Số tiền tại ngoại hậu tra được đề nghị cho Minh Béo là $1 triệu.
Minh Béo sẽ ra tòa đầu tiên vào sáng Thứ Sáu, 15 Tháng Tư, 2016, tại nhà tù Central Jail.

Leave a Reply