🇦🇺 Tiệm kim hoàn miền nam Úc gây phẫn nộ vì muốn tuyển store manger gốc Việt


Tiệm Mazzucchelli Jewellers ở Adelaide, miền nam nước Úc. (Google Maps)

ADELAIDE – Trong tuần qua, một công ty kim hoàn có chi nhánh trên toàn quốc đã gây phẫn nộ trên mạng sau khi rao một danh sách tuyển nhân viên cho việc làm với gợi ý rằng người nộp đơn gốc Việt Nam sẽ được ưu tiên hơn.


Mục rao vặt với lời tuyển người Việt Nam.

Hệ thống công ty Mazzucchelli Jewellers đã quảng cáo chức vụ quản lý cửa tiệm, tại cửa hàng West Lakes của họ ở Adelaide, thông qua trang web tìm kiếm việc làm Seek, trong đó gợi ý là “người Việt Nam được ưu tiên hơn” (Vietnamese preferred).

Công ty không nói rõ tại sao lại tuyển nhân viên như vậy, có phải vì tiệm có nhiều khách hàng Việt Nam không thông thạo tiếng Anh.

Một người dùng trang web Reddit nhanh chóng nhận ra lời rao tuyển nhân viên có thể là kỳ thị, và đặt câu hỏi, “Điều này có hợp pháp không?”

Mục đăng ấy bị tràn ngập với những lời phê bình gợi ý rằng mục quảng cáo của hãng có thể không đúng với luật pháp của nước Úc.

Một người dùng trang web viết, “Nếu họ thuê người dựa trên điều đó, và từ chối những người khác hội đủ điều kiện chỉ vì điều đó, thế thì không đúng luật Úc.”

Được bao gồm trong những điều kiện của công việc, công ty viết rằng các những nhà ngôn ngữ học (linguists) có cơ hội cao hơn được cứu xét cho chức vụ ấy.

Điều này khiến cho một số người dùng Reddit gợi ý rằng mục rao vặt đã viết tiếng Anh không chính xác, nếu không nói là viết kém cỏi.

Có lẽ mục rao vặt tuyển nhân viên muốn viết: “Người biết nhiều ngôn ngữ sẽ có lợi thế.”
Và thay vì viết “Vietnamese preferred,” tức là “người Việt được ưu tiên,” thì tiệm kim hoàn nên viết “Vietnamese speaker preferred,” tức là “người nói được tiếng Việt được ưu tiên.” Như vậy sẽ không bị xem là kỳ thị.

Leave a Reply