Tiệm vàng của người Việt Long Beach, Nam Cali bị hôi của trong cuộc biểu tình ‘Black Lives Matter’

LONG BEACH, California (NV) – Trong vài tuần vừa qua, nhiều cuộc biểu tình liên quan đến cái chết của ông George Floyd nổ ra khắp Hoa Kỳ. Trong các cuộc biểu tình này, nhiều kẻ gian tận dụng thời cơ để bạo loạn, đập phá, hôi của nhiều cơ sở thương mại, trong đó có một số cơ sở do người gốc Việt làm chủ.Tiệm vàng Beach Jewelry Center là một trong số những cơ sở thương mại không được may mắn đó.

Ông Cơ Dương, chủ tiệm vàng Beach Jewelry Center trên đường Pine ở khu trung tâm Long Beach, kể lại cho nhật báo Người Việt về sự việc xảy hôm 31 Tháng Năm: “Từ khi California có lệnh ‘ở nhà,’ nhiều cơ sở thương mại bán lẻ như của chúng tôi phải đóng cửa. Hôm đó, người ta ra biểu tình ‘Black Lives Matter’ và gia đình tôi rất lo lắng vì ban đầu biểu tình ôn hòa, nhưng sau đó có bạo loạn xảy ra.”
Ông chủ Cơ Dương tại tiệm vàng Beach Jewelry Center đã được dọn dẹp. (Hình: Thiện Lê/ Người Việt)
Ông Cơ cho hay vì ở nhà bận rộn với nhiều thứ nên không có thời gian theo dõi tin tức và đến trưa ngày 31 Tháng Năm mới biết có biểu tình xảy ra. Hai vợ chồng ông sau khi nghe tin, liền chạy ra dọn một số mặt hàng quan trọng và bỏ vào két sắt. Ông kể, lúc đó thấy nhiều doanh nghiệp lân cận đã đóng ván lên cửa kính.

Tiệm Beach Jewelry Center đóng cửa, chưa biết tương lai ra sao. (Hình: Thiện Lê/ Người Việt)

Đến khoảng 5 giờ chiều, nhân viên của hệ thống báo động liên lạc và nói với ông có người đột nhập vào tiệm, hỏi ông Cơ có muốn gọi cảnh sát đến không.

“Tất nhiên là tôi nói họ gọi cảnh sát đến rồi và họ còn cảnh báo chúng tôi đừng đến ngay lúc này,” ông nói.

Trong video do con trai Joseph Dương đăng trên Facebook, một nhóm kẻ gian đột nhập vào tiệm Beach Jewelry Center, đập tủ kính và lấy nhiều món nữ trang lúc 6 giờ 4 phút chiều 31 Tháng Năm.

Đến khoảng 10 giờ đêm hôm đó, anh Joseph đi cùng vài người bạn đến tiệm vàng của gia đình để kiểm tra. Anh nhờ bạn bè đứng trông chừng bên ngoài, rồi vào tiệm, chụp hình mọi thứ bên trong và gửi qua cho ông Cơ.

Đến gần 12 giờ khuya, hai cha con ông Cơ chạy ra tiệm, nhưng chỉ đậu xe phía trước và không dám vào vì thấy một số thành phần trộm cướp còn lãng vãng trong khu vực.

“Lúc đó, người biểu tình đã về hết rồi. Chúng tôi thấy có cảnh sát đứng cách đó khoảng 100 yard, và chạy lại nhờ họ canh chừng phía trước giùm để hai cha con dọn dẹp bên trong,” ông Cơ nói.

Cảnh tiệm vàng Beach Jewelry Center bị hôi của hôm 31 Tháng Năm. (Hình: Joseph Dương, Facebook)

Tuy vậy, ông kể các cảnh sát viên trả lời “Đây không phải là việc của chúng tôi” và “Chúng tôi không giúp quý vị được.”

Sau đó, ông Cơ và anh Joseph chạy lòng vòng khu trung tâm Long Beach để nhờ các nhóm cảnh sát khác giúp đỡ, nhưng đều bị từ chối.

“Chúng tôi gọi 911 thì không ai trả lời điện thoại. Có người trả lời rồi thì bắt chúng tôi đợi hai tiếng,” ông Cơ kể.

Khi không biết phải làm gì, ông thấy một đoàn xe cảnh sát khoảng bốn xe đang chạy gần đến tiệm. Ông đứng ra ngoài đường để chặn họ lại và nhờ giúp đỡ.

Ông cho biết: “Một cô cảnh sát hỏi tôi cần giúp gì. Tôi nói chỉ cần họ giúp canh tiệm chừng 15 hay 20 phút để hai cha con kiểm tra. Cô ấy nói 15, 20 phút thì lâu quá và cho chúng tôi năm phút. Tôi cám ơn cô và vào tiệm để kiểm tra tủ sắt, rồi hai cha con khiêng đồ ra xe.”

Theo ông, những mặt hàng được cất trong két sắt là đồ khách đang trả góp và những thứ quan trọng. Kẻ gian không đập được két sắt, nhưng làm hư cửa, khiến ông Cơ phải nhờ người đến cắt.

Cảnh tượng trong tiệm Beach Jewelry Center sau khi bị kẻ gian đột nhập. (Hình: Joseph Dương, Facebook)

Ông Cơ cho hay mình đã làm nghề tiệm vàng được 30 năm và làm chủ tiệm vàng Beach Jewelry Center đến nay được 17 năm.

Sau khi đến Hoa Kỳ để tị nạn, ông làm thợ sửa nữ trang trong một tiệm cầm đồ, sau đó mở tiệm vàng đầu tiên là Anthony’s Jeweler trong khu mua sắm Long Beach Mall vào cuối thập niên 1980.

“Tôi phải vừa đi học, vừa đi làm với bàn tay trắng. Cuộc sống có nhiều khó khăn và tôi không biết bao giờ mình mới mua nhà được,” ông nói.

Khi mở được tiệm vàng đầu tiên, được sự ủng hộ của nhiều khách hàng, ông Cơ mua được nhà ở Orange County, giúp cuộc sống của gia đình khá hơn, và cho rằng mình đã đạt được “American Dream.”

Ông làm chủ tiệm vàng Anthony’s Jeweler cho đến lúc khu thương mại Long Beach Mall đóng cửa và mở tiệm Beach Jewelry Center đến nay được 17 năm.

Hồi năm 1992, biểu tình liên quan đến vụ Rodney King nổ ra khắp Los Angeles County và cũng dẫn đến bạo loạn. Tiệm vàng cũ của ông Cơ may mắn không gặp nạn vì có Vệ Binh Quốc Gia bảo vệ, nhưng lần này thì không may mắn.

Hai két sắt bị kẻ gian đập hư cửa, nhưng không lấy được đồ bên trong. (Hình: Thiện Lê/ Người Việt)

Sau khi thấy tiệm vàng của gia đình như vậy, hai người con của ông Cơ kêu gọi cộng đồng giúp đỡ bằng cách đến phụ dọn dẹp và còn mở một trang GoFundMe.

Đến ngày 14 Tháng Sáu, có hơn 650 người quyên góp cho trang GoFundMe này và số tiền được tổng cộng $26,400.

Anh Joseph Dương không gặp được nhật báo Người Việt để trả lời phỏng vấn vì công việc, nhưng chia sẻ suy nghĩ của mình về sự việc trên Facebook.

” Tôi chưa thấy ai chịu khó làm ăn như cha mẹ mình. Họ làm việc sáu ngày trong tuần mà không bao giờ than vãn, cũng như hiếm khi nào đi nghỉ. Họ chỉ muốn nuôi con cái, mà không hề đòi chúng tôi đền đáp.”

Anh kể mình từng ghét ra tiệm của gia đình để phụ giúp vào mùa Hè, vì cho rằng mùa Hè sẽ không vui như các bạn cùng lứa.

“Bây giờ, tôi ước gì mình có thể ra tiệm phụ giúp nhiều hơn và hỏi cha mẹ mình làm việc trong một ngày ra sao khi họ về nhà,” anh viết.

Anh còn cho rằng tiệm vàng Beach Jewelry Center là đứa con thứ ba của cha mẹ và “American Dream” của gia đình đã biến thành một cơn ác mộng vào ngày 31 Tháng Năm, 2020.

Tiệm vàng Beach Jewelry Center đã được dọn dẹp. (Hình: Thiện Lê/ Người Việt)

Ông Cơ cho biết gia đình đang làm việc với cảnh sát để điều tra. Tuy vậy, gia đình ông phải tự thu thập hình ảnh và video từ camera an ninh để cung cấp cho cảnh sát. Ông còn nói phải mất hơn một tuần mới liên lạc với được với nhân viên công lực.

Về tương lại của tiệm, ông chưa biết có nên mở tiệm lại hay không vì không tin tưởng được cách đối phó, cũng như cách bảo vệ các doanh nghiệp của thành phố và Sở Cảnh Sát Long Beach. Ông nói đang muốn giữ an bình cho bản thân và chưa biết mọi thứ sẽ ra sao. (Thiện Lê) [kn]
Khám phá căn nhà ở Nam Cali toàn tranh vẽ cuả hoạ sĩ Vi Vi trong các tập truyện Tuổi Hoa trước 1975

26/09/2021

Youtuber Mỹ lột mặt nạ những kẻ lừa đảo bán nhà, bất động sản qua mạng xã hội

26/09/2021

Khám phá 575 hầm trú ẩn tránh Tận Thế nằm sâu dưới lòng đất tại tiểu bang South Dakota

26/09/2021

Ghé thăm thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ chỉ có 1 cư dân và trò chuyện bà cụ gần 90 tuổi

26/09/2021

Chỉ cần thêm nước vào: Xe chạy bằng H2O trong tương lai

26/09/2021

Câu chuyện kinh doanh vượt qua đại dịch COVID của các tỉ phú Việt Nam

26/09/2021

Youtuber tại Việt Nam nói về các hãng công nghệ Mỹ đang “kiểm soát” người đánh giá online (reviewer) như thế nào ? Reviewer được trả tiền, nước ngoài đáng tin hơn VN ?

26/09/2021

Cựu Mục Sư nhà thờ ở Little Saigon Nam Cali bị tù 14 năm vì lừa đảo đầu tư lời nhiều, hầu hết nạn nhân là người Việt

26/09/2021

Phỏng vấn Mục Sư Tin Lành người Mỹ giàu nhất thế giới và có cuộc sống xa xỉ như những tỷ phú

25/09/2021

Siêu mẫu Mỹ dũng cảm vạch trần mặt xấu xa của công ty đồ lót Victoriás Secret

25/09/2021

Youtubers tại Việt Nam mở hộp & đánh giá điện thoại mới iPhone 13 Pro Max giá khoảng $50 triệu VND

25/09/2021

Tại sao nhiều người tin thuyết âm mưu của QAnon là Cơ đốc nhân theo đạo Tin lành (Evangelical Christians)

25/09/2021

Quyền tôn giáo và vai trò của chính trị gia Mỹ theo đạo Tin lành (Evangelical Christians) trong Đảng Cộng Hòa từ 1979 đến nay

25/09/2021

FBI tuyên bố QAnon là một mối đe dọa khủng bố tiềm tàng, làm gia đình Mỹ tan nát vì thuyết âm mưu bầu cử 2020

25/09/2021

Chủ phòng Gym, giám đốc Spa tại Việt Nam: Thảm cảnh phá sản, ôm nợ tiền tỷ

25/09/2021

Vụ án ở Florida: chồng mất tích, vợ cưới bạn thân chồng và viết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của chồng cũ

25/09/2021

Chăm sóc da vào buổi sáng tốt nhất theo cách bác sĩ thẩm mỹ gốc Nam Hàn

25/09/2021

Chạy trốn khỏi giáo phái chứng Nhân Giê Hô Va: Bên trong thế giới nguy hiểm của một tôn giáo tàn bạo

25/09/2021

Vân Sơn trò chuyện chủ nhà hàng kim đầu bếp gốc Việt ở Houston đầu tiên đoạt giải ẩm thực cao quí cuả Mỹ

25/09/2021

Lý do chính quyền Trung Quốc không sớm ngăn cản tập đoàn bất động sản China Evergrande

25/09/2021

Leave a Reply