Tiền của đại gia, chân dài cùng đội nón ra đi

Trong tuần qua, cả đại gia và chân dài đồng loạt chịu mất mát lớn khi giá cổ phiếu rủ nhau suy giảm.

Đại gia mất ngàn tỷ

Trong tuần qua, thị trường chứng khoán không có nhiều diễn biến lạc quan. Cổ phiếu của các đại gia dù có phiên tăng nhưng những phiên giảm đã triệt tiêu đà tăng. Thậm chí, nhiều cổ phiếu còn giảm xuống thấp hơn mức đóng cửa của cuối tuần trước.

Với việc nắm giữ hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu cổ phiếu, chỉ cần một biến động nhẹ, tài sản của các đại gia cũng có nhiều thay đổi lớn. Tuần qua, các đại gia như bầu Đức, bầu Long,… đều hao hụt tiền của.

Mặc dù những lời cáo buộc “phá rừng” mà Global Witness dành cho Hoàng Anh Gia Lai đã lùi vào dĩ vãng nhưng tuần qua, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai vẫn chứng kiến đà suy giảm nhẹ. Đóng cửa tuần, HAG dừng ở mức 22.500 đồng/CP, giảm 1.000 đồng/CP, tương ứng 0,04%, tỷ lệ giảm rất thấp.

Tuy nhiên, do nắm giữ hơn 300 triệu cổ phiếu HAG nên khoản tiền mà bầu Đức bị hao hụt do giảm giá chứng khoán vẫn tương đối lớn, lên tới gần 312 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG) do ông Trần Đình Long (bầu Long) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị cũng chứng kiến đà giảm nhẹ của cổ phiếu HPG. Sau 5 phiên giao dịch, HPG giảm 1.100 đồng/CP xuống 30.800 đồng/CP. Với sự suy giảm này, tổng giá trị tài sản trên thị trường chứng khoán của bầu Long đã mất đi 111,2 tỷ đồng.

Tiền của đại gia, chân dài cùng đội nón ra đi

Top 10 ngươi giàu nhất sàn chứng khoán mất hơn 1.000 tỷ đồng trong tuần qua
Mặc dù giữ nhiều chức vụ quan trọng trong nhiều công ty lớn nhưng bà Nguyễn Hoàng Yến, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần HTD Masan – Masan Consumer lại ít được nhắc tới. Nhưng việc cổ phiếu MSN giảm tới 11.000 đồng/CP trong tuần qua lại khiến nhà đầu tư chú ý.

Tuần qua, MSN giảm 11.000 đồng/CP, tương ứng 10% và xuống 99.000 đồng/CP. Điều đó khiến tổng giá trị cổ phiếu mà bà Yến nắm giữ “bốc hơi” 240 tỷ đồng. Đây là khoản mất mát khá lớn vì lượng cổ phiếu bà Yến sở hữu không bằng 10% lượng cổ phiếu của bầu Đức.

Cũng nắm giữ số lượng lớn MSN nên khi cổ phiếu này rớt giá, ông Hồ Hùng Anh, Phó chủ tịch Masan đã mất số tiền lớn, lên tới 173,5 tỷ đồng.

Không còn Nick Vujicic, ông chủ của Tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ cũng phải chứng kiến đà rơi của HSG. Tuần qua, HSG giảm 2.200 đồng/CP và đóng cửa tuần ở mức 45.500 đồng/CP. Như vậy, “ngân sách” trên thị trường chứng khoán của ông Vũ mất đi 94,3 tỷ đồng.

Cổ phiếu OGC giảm nhẹ cũng đủ sức khiến tài sản của ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương “bốc hơi” gần 82 tỷ đồng.

Tuần qua là thời gian gia đình đại gia Đặng Thành Tâm gặp nhiều biến động. Đầu tiên là vợ bị phạt vì bán cổ phiếu NVB mà “quên” thông báo. Tiếp sau đó, cổ phiếu SGT (Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn) liên tục giảm sàn.

Sau 5 phiên giảm sàn, SGT giảm 1.000 đồng/CP, tương ứng 26,3% và đóng cửa ở mức 2.800 đồng/CP. Với mức giá này, cổ phiếu SGT chỉ đủ để mua một quả trứng. SGT khiến tài sản của ông Tâm mất đi 17,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đà tăng của ITA đã hạn chế mất mát của ông Tâm. Cụ thể, ITA giúp tài sản ông Tâm có thêm 9,7 tỷ đồng. Tính chung, ông Tâm chỉ mất 7,8 tỷ đồng.

Như vậy, trong tuần qua, Top 10 đại gia giàu nhất sàn chứng khoán đã để mất hơn 1.000 tỷ đồng dù tuần trước, tổng giá trị cổ phiếu của họ tăng đáng kể.

Chân dài mất khiêm tốn

Tuần qua, không chỉ đại gia mất mát lớn, nhiều “chân dài” trong làng chứng khoán cũng phải tạm chia tay nhiều tỷ đồng.

Với việc sở hữu 4,92% cổ phần tại ngân hàng thương mại cổ phần Nam Việt, khi NVB giảm giá, á hậu Dương Trương Thiên Lý, cổ đông lớn của ngân hàng này đã mất đi 3 tỷ đồng, khiến tổng giá trị cổ phiếu nắm giữ chỉ còn hơn 107 tỷ đồng. Dù sao, đây vẫn là tài sản rất lớn với một cô gái đôi mươi.

Một chân dài gây xôn xao dư luận suốt nửa đầu năm nay chính là Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh, con gái của “nữ tướng” Tập đoàn cơ điện lạnh REE. Năm nay, REE có nhiều đợt tăng rất mạnh. Chính vì vậy, không ai ngạc nhiên khi REE có đợt điều chỉnh đáng kể.

Tuần qua, REE giảm 1.500 đồng/CP và đóng cửa ở mức 26.400 đồng/CP. Đà giảm này khiến tổng giá trị chứng khoán mà Nhất Hạnh nắm giữ giảm hơn 4,7 tỷ đồng. Tổng tài sản bằng chứng khoán của chân dài này xuống còn 83,4 tỷ đồng.

Trong khi đó, Phạm Đỗ Diễm Hương, nữ tướng trẻ nhất sàn chứng khoán lại bất ngờ thoát hiểm khi cổ phiếu TPC mà cô nắm giữ đóng cửa ở mức 7.400 đồng/CP, không đổi so với giá cuối tuần trước.

Leave a Reply