Tiết lộ lá thư ‘trùm sò’ vụ 11/9 gửi Tổng thống Obama

Kẻ được cho là trùm sò vụ tấn công 11/9 nói với Tổng thống Obama rằng nước Mỹ đã tự khủng bố mình năm 2001.

Đó là một phần nội dung lá thư của Khalid Sheikh Mohammed gửi tới Tổng thống Barack Obama mà tờ báo Mỹ Miami Herald có được và đăng tải ngày 8/2.

Thư dài 18 trang, đề tháng 1/2015 nhưng không được gửi tới Nhà Trắng cho đến khi một thẩm phán quân sự ra phán quyết nó phải được gửi tới người nhận ít ngày trước khi ông Obama kết thúc nhiệm sở trong tháng 1.

Các quan chức nhà tù ở Vịnh Guantanamo, nơi giam giữ Khalid Sheikh Mohammed, đã từ chối chuyển lá thư bởi vì nó có thể là một thủ thuật tuyên truyền.

“Không phải chúng tôi khởi xướng chiến tranh chống lại các người ngày 9/11. Đó chính là các người và những kẻ độc tài của các người ở trên đất của các người” – Khalid Sheik Mohammed, 51 tuổi, khẳng định trong thư.

Lá thư đề người nhận là Obama, và miêu tả ông là “đầu rắn”, là Tổng thống của “đất nước của đàn áp và bạo ngược”.

Một đoạn có nội dung: “Các tội ác chiến tranh ở Palestine kể từ năm 1948, và những gì xảy ra ở Gaza ngày nay, là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy vì sao vụ 11/9 xảy ra, và tại sao nó có thể tái diễn trong tương lai”.

Mohammed bị giam ở nhà tù Vịnh Guantanamo từ năm 2006 sau khi bị bắt ở Pakistan năm 2003. Trong quá trình thẩm vấn năm 2007, nhân vật này thú nhận mình là trùm sò loạt vụ tấn công 11/9.

Mohammed phải chịu đựng những biện pháp thẩm vấn khắc nghiệt nhất của CIA, trong đó có thủ thuật gây ngạt nước.

“Tôi sẽ rất vui được ở một mình trong phòng giam để phụng thờ Allah suốt phần đời còn lại và ăn năn trước Ngài những tội lỗi mình gây ra”, Mohammed viết.

“Và nếu tòa án của các người tuyên tôi án tử hình, tôi thậm chí còn vui mừng hơn vì sẽ được gặp Allah và các giáo chủ, được gặp bạn bè thân thiết đã bị các người giết hại phi lý trên khắp thế giới, và được gặp Osama bin Laden”.

Theo Miami Herald, trong thư, Mohammed nêu một loạt cuộc can thiệp của Mỹ ở nước ngoài, trong đó có Hiroshima (Nhật), Iran và Iraq, để lý giải cho vụ 11/9 và lên án Tổng thống Obama về chiến dịch tiêu diệt Osama bin Laden.

Thanh Hảo

Leave a Reply