Tiết lộ nguyên nhân cái chết của người đầu tiên bay vào vũ trụ

Nguyên nhân gây ra cái chết của người đầu tiên bay vào vũ trụ Yuri Gagarin đã chìm trong bóng mây bí ẩn suốt 45 năm qua. Song, mới đây người đầu tiên “dạo bước” trong không gian Alexei Leonov vừa lên tiếng tiết lộ điều gì thực sự xảy ra đối với người anh hùng của không quân Liên Xô này.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Yuri Gagarin” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” theme=”phim” ]

Theo ông Alexei Leonov – người đầu tiên bước ra ngoài không gian và “dạo bước” trong vũ trụ năm 1965, hiện đang là một thành viên trong Ủy ban nhà nước điều tra vụ tai nạn của Gagarin, vào cái ngày định mệnh 27-3-1986 ấy, một chiếc hiến đấu cơ Sukhoi khác đã bay quá gần chiếc MiG-15 của Gagarin, khiến chiếc MiG chao đảo.
Người đầu tiên bay vào vũ trụ Yuri Gagarin . Ảnh: SPL
Gagarin và huấn luyện viên bay giàu kinh nghiệm Vladimir Seryogin đã thiệt mạng khi chiếc MiG-15 của họ rơi xuống gần thị trấn Novoselovo, cách thủ đô Moscow khoảng 90km.
Theo những kết luận điều tra trước đây, chiếc MiG-15 này đã cố gắng tránh một vật lạ, có thể là một con ngỗng trời hay một khinh khí cầu, bằng một cú ngoặt bất thường khiến máy bay bị xoay vòng trước khi lao xuống đất. Tuy nhiên, ông Leonov khẳng định kết luận này nghe có vẻ hợp lý nhưng không thể thuyết phục được các chuyên gia và “thực tế hoàn toàn khác”.
Alexei Leonov – người đầu tiên bước ra ngoài không gian và “dạo bước” trong vũ trụ năm 1965. Ảnh: AP
“Chúng tôi biết có một chiếc Su-15 có lịch trình bay thử ngày hôm đó nhưng lẽ ra nó phải bay theo đúng độ cao 10.000m hoặc cao hơn, thay vì lượn lờ ở độ cao 450 – 500m. Điều đó vi phạm quy trình bay”, ông Leonov chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Russia Today, sau khi được cơ quan chức năng Nga phê chuẩn cho phép tiết lộ thông tin thực sự của vụ việc.
Ông Leonov còn cho biết thêm rằng máy bay của Gagarin đã bị lộn vòng trên không ở vận tốc 750 km/h sau khi áp sát chiếc Su-15. Tuy nhiên ông không tiết lộ tên của phi công điều khiển chiếc Su-15 này.
“Theo suy đoán của tôi, một trong những nguyên nhân khiến sự thật bị che đậy đó là để giấu đi thực tế một sự vi phạm như vậy diễn ra quá gần Moscow”, ông Leonov giải thích.
Trước đó, vị phi hành gia nổi tiếng này trước đó từng bóng gió về nguyên nhân trên trong một cuốn sách có tên “2 mặt của Mặt trăng”, xuất bản bản năm 2004. Vào thời điểm tai nạn xảy ra ông Leonov cũng đang điều khiển một chiếc trực thăng ở cùng khu vực và đã nghe “hai tiếng nổ lớn ở xa”.
Từng có nhiều đồn đoán và nghi vấn được đưa ra về vụ tai nạn của Gagarin, trong suốt 45 năm qua, trong đó có giả thuyết cho rằng một ống thông khí trong cabin máy bay đã vô tình không đóng lại theo đúng quy định. Do đó, Gagarin cùng đồng đội bị mất oxy.
Đỗ Quyên (Theo BBC, Russia Today)

Leave a Reply