Tiểu bang Texas trả giá đắt vì lưới điện ‘đơn độc’

Texas là bang sản xuất nhiều điện nhất nước Mỹ, song nhiệt độ kỷ lục cùng với các thiếu sót trong quản lý đã đẩy nhiều người vào cảnh thiếu điện giữa thời tiết buốt giá.

Theo Wall Street Journal, vấn đề cốt lõi của hệ thống điện bang Texas là việc không có luật nào bắt buộc các nhà cung cấp điện phải đảm bảo nguồn cung trong bối cảnh tình trạng khẩn cấp xảy ra.

Việc thiếu đi những ràng buộc, cũng như thiếu chuẩn bị và thiết kế hệ thống thiếu tin cậy, đã dẫn đến cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ tại bang này và khiến ít nhất 4 triệu người bị mất điện nhiều ngày trong bối cảnh giá rét kỷ lục.

Texas “thất thủ”
Sự thất thủ của mạng điện Texas bắt đầu vào đêm 14/2, khi người dân đồng loạt bật máy sưởi trong lúc nhiệt độ giảm sâu và bão tuyết kỷ lục kéo đến. Ủy ban Ổn định Điện lực bang Texas (ECROT) cho biết lúc cao điểm, nhu cầu sử dụng điện đạt 69 gigawatt – một con số kỷ lục.

Trong lúc nhu cầu về điện tăng kỷ lục, các nhà máy điện liên tục gặp sự cố khi nhiều máy móc không thể hoạt động trong điều kiện đóng băng. Thống kê cho thấy 185 nhà máy điện, bao gồm cả những nhà máy nhiệt điện khí và than, đã phải ngừng hoạt động do thời tiết khắc nghiệt.

Các tuabin điện gió tại bờ Tây Texas cũng không thể hoạt động do thời tiết quá khắc nghiệt. Điều này trở thành vấn đề lớn khi điện gió đóng góp khoảng 23% tổng sản lượng điện của Texas. Thời tiết lạnh giá cũng khiến một trong hai tổ máy của nhà máy điện hạt nhân Nam Texas dừng hoạt động, khi nguồn nước làm mát bị đóng băng và hai máy bơm bị hỏng.

Tổng cộng, khoảng 40% các cơ sở phát điện đã không thể hoạt động – ứng với hơn 46 gigawatt điện. Sự thiếu hụt nguồn cung điện khiến cho hơn 4 triệu người Mỹ phải sống trong bóng tối giữa giá rét cắt da.

Bất ngờ, nhưng đã được báo trước?
Việc Texas – bang có sản lượng điện cao nhất nước Mỹ – “thất thủ” khiến nhiều người bất ngờ, song đáng lẽ điều này đã có thể được phòng ngừa từ trước.

Một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến cuộc khủng hoảng năng lượng trên là việc luật pháp bang Texas không bắt buộc các nhà cung cấp điện phải cam kết có đủ điện trong những tình huống xấu nhất.

Chính quyền Texas tin rằng một thị trường tự điều tiết và không bị kiểm soát sẽ có lợi nhất vì nó tạo ra động lực cho sự cạnh tranh. Theo họ, giá điện sẽ tăng lên nếu nhu cầu về điện tăng, và lợi ích kinh tế sẽ là động lực đủ mạnh để khiến các nhà máy phải tự chuẩn bị để phát điện trong mọi tình huống.

“Nếu một doanh nghiệp không thể phát điện trong những lúc nguy cấp, họ sẽ phải đối mặt với hậu quả tài chính từ thị trường”, Bill Magness, giám đốc ECROT, giải thích.

Chính vì thế, bang này không yêu cầu các nhà máy điện phải cung cấp điện trong bất kỳ trường hợp nào, cũng như không hề đưa ra các khoản phạt đối với các doanh nghiệp không đảm bảo được nguồn cung.

Đây không phải là lần đầu mạng lưới điện Texas “gục ngã” trước băng giá. Vào tháng 2/2011, một cơn bão tuyết nghiêm trọng đã khiến hơn 200 nhà máy điện ngừng hoạt động và ảnh hưởng đến hàng triệu người dân trong khoảng 8 giờ. Năm 2014, một đợt rét đậm khác khiến cho nhiều nhà máy lại ngừng hoạt động, và tình trạng mất điện kéo dài hơn bốn giờ.

ECROT đã đưa ra nhiều kiến nghị đối với chủ các nhà máy điện để chuẩn bị cho tình huống giá rét nghiêm trọng. Tuy nhiên, đây chỉ là những gợi ý vì cơ quan này không có quyền bắt buộc các nhà máy điện phải tuân theo quyết định của họ.

Sự thiếu hụt các quy định, trong khi tính cạnh tranh của thị trường điện ngày càng tăng lên, khiến các chủ nhà máy phải giải một bài toán khó: liệu họ có nên tốn thêm chi phí để chuẩn bị cho các đợt lạnh hiếm hoi, hay bỏ qua khâu chuẩn bị, giảm chi phí và đối diện với nguy cơ không thể cung cấp điện?

Tách biệt
Một nguyên nhân khác khiến Texas – bang có sản lượng điện cao nhất nước Mỹ – rơi vào thế thiếu điện là việc hệ thống điện bang này được thiết kế theo dạng một “ốc đảo điện”.

Một điều đặc biệt về bang Texas là bang này có hệ thống lưới điện riêng biệt và không hòa vào điện lưới của liên bang. Cơ quan quản lý điện của bang này, ECROT, cũng không chịu sự quản lý của Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang.

Theo nhà báo Kate Galbraith, lý do cho việc này, cũng như lý do của nhiều chính sách mang màu sắc tự chủ của bang Texas là do bang này có lịch sử không tin tưởng vào sự can thiệp của liên bang đối với các vấn đề của bang.

“Bằng cách tránh hòa điện vào đường dây liên bang, dịch vụ công ích của Texas vẫn giữ được sự tự do. Chính sách cô lập giúp Texas tránh khỏi những quy định của Ủy ban Năng lượng Liên bang, vốn chỉ có thẩm quyền đối với các công ty công ích hoạt động tại nhiều bang”, Richard D. Cudahy, một thẩm phán liên bang Mỹ, bình luận.

Những quy định trên đã dẫn đến sự hình thành của “một ốc đảo điện tại Mỹ”, ông Magness cho biết.

Hiện ERCOT quản lý khoảng 90% nguồn cung cấp điện của bang Texas.

Liệu sẽ có thay đổi?
Trong một bài phát biểu hôm 18/2, Thống đốc Texas Greg Abbott đã phải thừa nhận sự thất bại của hệ thống như trên. Theo ông, lợi nhuận là không đủ để các nhà cung cấp đảm bảo nguồn cung trong bối cảnh khủng hoảng.

Vì thế, ông Abbott kêu gọi những nhà lập pháp bang đưa ra luật mới, trong đó yêu cầu các nhà máy điện phải chuẩn bị để đảm bảo nguồn cung trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Ông cũng cho rằng chính quyền nên cung cấp kinh phí để triển khai chính sách mới trên.

Tuy nhiên, việc Texas có thay đổi mô hình cung cấp điện của mình hay không vẫn là một câu hỏi lớn.

Tại Mỹ, hiện tồn tại nhiều mô hình cung cấp điện khác. Ở các bang miền Đông Nam, các cơ quan quản lý có thể tăng giá điện để bù đắp cho các khoảng đầu từ vào hạ tầng điện, và điều đó đôi khi dẫn đến việc giá điện tăng cao.

PJM Interconnection, một hệ thống cung cấp điện cho 13 bang từ Virginia đến Illinois, lại vận hành một “thị trường dự phòng” nhằm đảm bảo đủ nguồn cung điện cho mùa cao điểm của ít nhất ba năm tiếp theo. Hệ thống này sẽ thưởng cho các nhà cung cấp nếu họ cam kết đảm bảo nguồn cung trong những lúc khẩn cấp, và họ sẽ bị phạt nếu không thực hiện đúng lời hứa của mình.

Mô hình này bị chỉ trích là đắt đỏ, khi người dân phải trả tiền cho cả nguồn điện dự phòng – vốn có thể không bao giờ cần đến. Một nguyên nhân khác khiến mô hình này khó áp dụng được ở Texas là do PJM Interconnection phụ thuộc phần lớn vào nhiệt điện, vốn có thể dễ dàng khởi động hơn và không phụ thuộc vào thời tiết.

Giới chuyên gia cho rằng Texas nên trả tiền cho các nhà sản xuất để sẵn sàng sản xuất điện trong bất kỳ điện kiện nào, qua đó tạo thêm động lực để các chủ nhà máy tăng đầu tư cho sự sẵn sàng của hệ thống.
Nữ kiến trúc sư Canada giới thiệu mẫu thiết kế nội thất hiện đại 2022 cho dinh thự trên núi

26/06/2022

Phía đại diện danh ca Khánh Ly lên tiếng sau phát ngôn bức xúc về phim ‘Em và Trịnh’

26/06/2022

Sáng 26/6/2022, công an TP.HCM làm việc với ông Đặng Anh Quân, ‘cố vấn pháp lý’ cho bà Phương Hằng

26/06/2022

Bên trong Khách sạn con nhộng ở Nhật dành cho phụ nữ cung cấp dịch vụ phân tích giấc ngủ phái đẹp

26/06/2022

Hãng xe điện Trung Quốc ra mắt kiểu xe “đám cưới” pha trộn cổ điển lẫn hiện đại 2-3 màu sắc mới lạ

25/06/2022

Công an TP.HCM làm việc với 3 trợ lý của bà Phương Hằng ngày 25/6/2022

25/06/2022

Vợ chồng trẻ Mỹ nuôi chú gà trống thông minh trong nhà như chó cưng thích được hôn ôm ấm

25/06/2022

Chuyến bay đầy sóng gió cuả quân sự Nga hạ cánh ở Tân Sơn Nhất ngày 18/6/2022

25/06/2022

Bé gái 12 tuổi là thợ tóc chính tại tiệm salon ở Sài Gòn biểu diễn làm đẹp cho 1 khách nữ

25/06/2022

Kỷ sư California thiết kế kiểu nhà mới không bị lửa cháy thiêu huỷ

25/06/2022

Sắp có tuyến xe buýt mới kết nối loạt điểm đến nổi tiếng tại 3 quốc gia Việt Nam – Lào – Thái Lan

25/06/2022

Bí quyết ăn uống cuả Bà sinh 1943 gần 80 tuổi ở Long An, mái tóc dày và đen, răng đầy đủ, da căng, 3 vòng, nhìn khoảng 50-60 tuổi

25/06/2022

Giưã Sài Gòn có thêm công viên mới đẹp rộng như khu rừng nhiệt đới, thân thương như miền Tây, cá lội cua bò ếch kêu

25/06/2022

Bà Mẹ trí thức Sài Gòn sinh năm 1948 bị tật bán vé số để nuôi 1 con gái và 1 con trai gần 50 tuổi tự nhiên mắc bệnh kỳ lạ hơn 20 năm

24/06/2022

Chàng trai sinh năm 1992 dân tộc thiểu số VN sống tại Bình Phước tự nhiên mắc bệnh ngủ li bì từ sáng đến tối 5 năm liên tục từ 2017 đến nay

24/06/2022

Tham quan kiến trúc xanh 3D hàng đầu Việt Nam tại dự án LUMIÈRE Boulevard – Masterise Homes quận 9, Sài Gòn

24/06/2022

Linh mục gốc Việt từ Texas về Sài Gòn trả lời câu hỏi người Công Giáo kết hôn giả để được sang Mỹ có tội hay không ?

24/06/2022

Nhóm thanh niên gốc Nghệ An Thanh Hoá ở nước Angola tổ chức lể rước dâu kiểu Việt Nam cho cặp đôi người Phi Châu

23/06/2022

Gia đình ở Việt Nam chi ra 1 triệu USD thiết kế xây khu vườn Nhật để nuôi cá koi

23/06/2022

Đến thành phố Bắc Ninh khám phá căn Penthouse rộng 700m2 hiện đại được ốp gỗ nghệ thuật cuả Việt Nam

23/06/2022

Leave a Reply