Tìm ra ‘thủ phạm’ gây ngập nặng ở phía đông Sài Gòn


Sáng 28/9, lãnh đạo UBND TP.HCM đã thị sát ở quận 9 và Thủ Đức và đã tìm ra “thủ phạm” chính gây ngập nặng trong thời gian vừa qua.


Vấn đề đường không cống, hoặc có cống nhỏ nhưng không kết nối ra hệ thống cống lớn,… là một số nguyên nhân gây ngập nặng ở các quận phía đông Sài Gòn .

/// Ảnh: Độc Lập

Làm đường không làm cống là nguyên nhân gây ngập nặng tại các quận phía đông Sài Gòn

Quận 9 là địa bàn gặp khó khăn nhất khi có đến 140/355 tuyến đường chưa có cống thoát nước. Chiếm khoảng 40% tuyến đường hiện hữu.

Trong khi đó, có đến 800 hẻm chưa có cống nhỏ dẫn ra hệ thống thoát nước tại các con đường. Sự thiếu đồng bộ này dẫn đến tình trạng ngập kéo dài.

Những tuyến đường chính như: Lã Xuân Oai, Đỗ Xuân Hợp mặc dù đã quy hoạch mở rộng 30m để xây dựng hệ thống cống lớn, nhưng vẫn chưa triển khai.

Bên cạnh đó quận Thủ Đức cũng gặp phải vấn đề tương tự như trên. Khi đoàn đi kiểm tra phát hiện 133/302 tuyến đường chính chưa có cống thoát nước.

Kết thúc quá trình thị sát, lãnh đạo thành phố chỉ ra nguyên nhân chính gây ngập nặng là do các tuyến đường và các khu dân cư không có cống thoát nước.

ngap nuoc ky tuc xa - dai

Ngập nặng ở Ký túc xá ĐHQG. TPHCM, quận Thủ Đức.

Ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, chỉ đạo giao cho các Sở, ngành phối hợp với quận 9 nhanh chóng triển khai nhanh các dự án làm đường, đặc biệt chú trọng tuyến đường Đỗ Xuân Hợp. Các tuyến cống trong hẻm phải có đầu nối ngay vào hệ thống cống lớn của đường lớn để giảm ngập.

Đồng thời ông Khoa cũng đề nghị phát huy mô hình người dân tự quản, tham gia khơi thông kênh mương chống ngập.

Biệt thự 60 tỷ ngập nặng do mưa lớn, Mr. Đàm phải mua lại đạo cụ cho show diễn

Dù dược ưu tiên di chuyển sớm nhưng một số đạo cụ cho Diamond show vẫn bị hư hỏng khiến nam ca sĩ phải mua mới khi ngày tổ chức đã gần kề.

Sau tran mua lon, Mr. Dam phai mua lai dao cu cho show dien hinh anh 1

Đàm Vĩnh Hưng chật vật di chuyển đồ đạc khi căn biệt thự bị ngập đến tận gối. Ảnh: Facebook.

Tối qua, sau trận mưa lớn, căn biệt thự trị giá 3 triệu USD của Mr. Đàm tại quận 10 không may bị ngập nước. Chỉ sau nửa tiếng, nước chảy tràn vào bên trong và dâng cao đến tận đầu gối.

Đang triển khai công việc tại nhà hát Hòa Bình, Đàm Vĩnh Hưng nhận tin báo lập tức lên xe về nhà để cùng nhân viên và người thân thu dọn đồ đạc.

Với sự giúp đỡ của 3 máy bơm, 20 người liên tục tát nước bằng tay nhưng đến 4h ngày 27/9, tình hình mới tạm ổn, rất may không có thiệt hại nhiều về mặt vật chất.

Dù dược ưu tiên di chuyển sớm nhất lên tầng trên nhưng một số đạo cụ còn để ở biệt thự như lông cánh, trang sức, mũ mão, áo quần… vẫn không được bảo toàn 100%. Nam ca sĩ cho biết sắp tới anh phải mua lại nhiều thứ để bù vào phần đã hư hỏng.
Sau tran mua lon, Mr. Dam phai mua lai dao cu cho show dien hinh anh 2

Các đạo cụ cho live show được bày la liệt trên phòng khách nhà nam ca sĩ. Ảnh: Facebook.

Các bìa album, CD, DVD đều bị nước mưa ngấm hư hỏng hoàn toàn. Đàm Vĩnh Hưng xót xa: “Từng tấm hình tôi chọn kỹ lưỡng sau những buổi chụp vất vả, phải lên ý tưởng design, chỉnh màu sắc, kiểm tra từng con chữ, hoa văn, đường viền trên bìa, đóng gói chỉn chu rồi mới đến tận tay khán giả… Bao nhiêu tâm huyết của một tập thể vậy mà cơn mưa quái ác đã cuốn trôi đi tất cả”.

Điều này cũng khiến anh phải bày tỏ sự lo lắng: “Chúng ta đang ở thời đại nào vậy? Cơ sở hạ tầng và hệ thống tiêu thoát nước không đủ sức đương đầu với một cơn mưa khiến cả thành phố tê liệt trong nhiều giờ”.

Leave a Reply