Tin Mới Bầu Cử Orange County: Bảo Nguyễn lên hạng 2 & Andrew Ðỗ không còn đứng 1

LITTLE SAIGON, California (NV) – Thị Trưởng Bảo Nguyễn của Garden Grove lên hạng nhì, có nhiều khả năng tranh chức dân biểu liên bang vào Tháng Mười Một, trong khi Giám Sát Viên Andrew Ðỗ không còn đứng nhất trong cuộc đua tranh chức giám sát viên Ðịa Hạt 1, Orange County, theo cập nhật mới nhất của Cơ Quan Bầu Cử Orange County vào lúc 5 giờ chiều Thứ Hai, 13 Tháng Sáu.


Thị Trưởng Bảo Nguyễn có nhiều hy vọng tranh chức dân biểu liên bang vào Tháng Mười Một. (Hình: Facebook Bảo Nguyễn)

Trên trang Facebook của mình, ông Bảo viết: “Cuộc đếm phiếu vẫn chưa xong, nhưng tôi được lên hạng nhì. Xin cảm ơn tất cả những người ủng hộ!”

Ông Bảo Nguyễn đang tranh chức dân biểu liên bang Ðịa Hạt 46 của California, do bà Loretta Sanchez bỏ trống để tranh chức thượng nghị sĩ liên bang.

Theo luật California, hai người nhiều phiếu nhất, bất luận là bao nhiêu phần trăm, trong cuộc bầu cử sơ bộ hôm 7 Tháng Sáu, sẽ vào tranh tiếp trong cuộc bầu cử vào ngày Thứ Ba, 8 Tháng Mười Một. Lúc đó, ai hơn phiếu sẽ thay thế bà Sanchez.

Theo kết quả sơ khởi ngay sau ngày bầu cử sơ bộ, cựu Thượng Nghị Sĩ Lou Correa (Dân Chủ) về nhất, trong khi ông Bob Peterson (Cộng Hòa), một chỉ huy cảnh sát Orange County, về nhì, còn Thị Trưởng Bảo Nguyễn (Dân Chủ) về ba, và cựu Thượng Nghị Sĩ Joe Dunn (Dân Chủ) về hạng tư, trong tổng số tám người tranh cử.

Tuy nhiên, cho đến ngày Thứ Hai, ông Bảo Nguyễn lại lên hạng nhì, với 11,460 phiếu (14.6%), đẩy ông Peterson xuống hạng ba, với 10,882 phiếu (13.8%).

Như vậy, hiện nay ông Bảo Nguyễn hơn ông Bob Peterson 578 phiếu.

Ông Lou Correa vẫn đứng hạng nhất, với 33,439 phiếu (42.5%).

Như vậy, nếu kết quả và tỉ lệ này không thay đổi, ông Lou Correa và ông Bảo Nguyễn sẽ tranh chức dân biểu vào Tháng Mười Một.

Trong cuộc đua tranh chức giám sát viên Orange County, theo luật hiện hành, trong cuộc bầu cử sơ bộ, bất cứ ứng cử viên nào đạt 50% số phiếu cộng thêm một lá phiếu (50%+1) là thắng cử.

Nếu không ai đạt được tiêu chuẩn này, hai ứng cử viên có nhiều phiếu nhất vào tranh chức này trong cuộc bầu cử ngày 8 Tháng Mười Một. Ai nhiều phiếu hơn người đó sẽ thắng.

Ngay sau ngày bầu cử sơ bộ, Giám Sát Viên Andrew Ðỗ luôn dẫn đầu, với khoảng 36% số phiếu, về nhì là Nghị Viên Santa Ana Michele Martinez với khoảng 35% số phiếu, về ba là Nghị Viên Garden Grove Phát Bùi với khoảng 19% số phiếu, và hạng tư là cựu Ủy Viên Giáo Dục Orange với khoảng 9% số phiếu.

Tuy nhiên, đến chiều Thứ Hai, ngôi vị trong cuộc đua này đã thay đổi.

Bà Martinez đứng đầu, với 28,160 phiếu (36.6%), hạng nhì là ông Andrew Ðỗ, với 27,307 phiếu (35.5%), hạng ba là ông Phát Bùi, với 14,524 phiếu (18.9%), và hạng chót vẫn là ông Steve Rocco, với 6,961 phiếu (9%).

Như vậy, hiện nay, bà Martinez hơn ông Andrew 853 phiếu.

Cho dù đổi thứ hạng, nếu không có gì thay đổi vào những ngày tới, Giám Sát Viên Andrew Ðỗ và Nghị Viên Michele Martinez sẽ tranh chức này trong Tháng Mười Một.

Theo Cơ Quan Bầu Cử Orange County, tính đến ngày 13 Tháng Sáu, toàn quận hạt còn khoảng 87,436 phiếu chưa đếm. (Ð.D.)

Leave a Reply