Tin mới nhất về vụ ông David Đào bị lôi kéo trên máy bay United Airlines

CHICAGO – Tuy không có thêm điều chi mới so với những gì mà báo chí Mỹ cũng như mạng xã hội đã loan tin trong hai tuần qua, một bản báo cáo của Cơ Quan Hàng Không Chicago đã cung cấp thêm một số chi tiết liên quan đến vụ ông David Đào, 69 tuổi, tức là ông Đào Duy Anh, một bác sĩ gốc Việt sống ở Louisville, Kentucky, bị lôi kéo trên sàn máy bay. Ông cũng là một nhạc sĩ từng đến ca hát ở California mấy lần. Trước khi bị hành hung, ông đã hát ở Quận Cam.Bản báo cáo của Cơ Quan Hàng Không Chicago đã được trang mạng tin tức kinh doanh Business Insider xin được chính quyền cung cấp để xem xét, vì đây là tài liệu công cộng. Trong bản tin đăng ngày thứ Hai, tờ báo điện tử cho biết tên của ba cảnh sát viên từng dính líu đến việc bước lên phi cơ để áp tải ông David Đào ra ngoài.

Ba người này là Mauricio Rodriguez Jr., Steven Smith, và James Long. Họ là cảnh sát viên làm việc tại phi trường.

Những gì được ghi chép trong bản báo cáo hầu như không khác gì mấy so với những gì mà người ta đã được biết qua các video phổ biến trên đài truyền hình, qua lời khai của các nhân chứng, và qua chính lời phát biểu của ông Tom Demetrio, luật sư của ông David Đào.

Báo cáo cho thấy cảnh sát ông James Long là người có dính líu nhiều nhất đến việc xô xát với ông David Đào. Ông Long là nhân viên an ninh tại phi trường kể từ tháng Bảy 2015. Hai ông Smith và Rodriguez làm việc tại đây từ tháng Sáu 2016.

Cả ba cảnh sát viên đều đã bị cho tạm nghỉ việc trong lúc chờ quyết định sắp tới.
Tờ biên bản ghi chép sự trừng phạt đối với ông Long cho biết ông đã “phạm luật của cảnh sát thành phố hoặc quy định” và “có hành động liên quan đến sự làm việc dưới mức tiêu chuẩn.”

Còn ông Rodriguez là người đầu tiên bước lên máy bay sau khi nghe các tiếp viên nói cho hai hành khách bị yêu cầu phải rời máy bay. Hai người này là ông David Đào và vợ ông.

Theo ghi nhận trong báo cáo, ông David Đào đã nhất định không rời máy bay và tuyên bố bằng tiếng Anh có nội dung như sau, “Tôi sẽ không rời chuyến bay này vì tôi đã trả tiền mua vé. Tôi không cần biết tôi có bị bắt hay không.”

Vài phút sau thì Smith đến trợ giúp Rodriguez để thuyết phục ông David Đào rời phi cơ.
Khi cả hai cảnh sát viên này thất bại, ông Long đã tìm cách dùng vũ lực để trục xuất ông David Đào. Ông Long đã đặt hai tay dưới hai nách của ông David Đào và nâng ông ta lên.

Báo cáo ghi rằng trong lúc ông David Đào vùng vẫy, ông Long bị vuột tay khiến cho ông David Đào rơi xuống, đầu đập vào thành gác tay của chiếc ghế.

Luật sư Demetrio từng nói trong một cuộc họp báo trước đây là ông David Đào đã bị gãy mất hai răng cửa, dập mũi, và bị chấn thương trên đầu khiến ông bị xây xẩm vì hậu quả của sự xô xát giữa đôi bên.
Bản báo cáo ghi tiếp, “Đối tượng đã được mang đến khu vực cầu thang. Người ông ta mềm èo, nên ông đã nằm trên sàn nhà.”

Vài phút sau, ông David Đào trở lại vào bên trong máy bay, tuyên bố rằng “Tôi sẽ không rời máy bay. Hãy giết tôi đi. Tôi muốn về nhà.”

Trước đây luật sư Demetrio từng nói rằng ông David Đào đã không nhớ lại sự việc bước trở vào máy bay.
Luật sư này nói, “Ông ta hoàn toàn không nhớ một chút nào về việc bước trở lại máy bay. Không một chút nào hết.”

Vụ hành hung ông David Đào xảy ra vào chiều Chủ Nhật, 9 tháng Tư. Các nhân viên của hãng máy bay United từng đề nghị bốn vị hành khách từ bỏ ghế của họ vì United cần bốn ghế cho nhân viên. Hãng cũng đề nghị tặng tiền và phòng khách sạn cho hành khách nào tình nguyện rời ghế.

Cho đến nay luật sư chưa cho biết ông David Đào sẽ kiện United như thế nào, chỉ nói là “có thể kiện.”
Hơn một tuần sau ngày xảy ra biến cố David Đào trên máy bay United Airlines, người Mỹ lại được thấy trên mạng xã hội hình ảnh một nam tiếp viên uy hiếp một nữ hành khách đang đẩy xe có em bé ngồi ở trong. Theo qui luật thì hành khách không thể đẩy xe chở em bé trên lối đi trong phòng bay.

Ông tiếp viên của hãng American Airlines đã giật chiếc xe trong lúc bà khách ôm con khóc thút thít. Nóng mặt trước tình cảnh này, một ông hành khách đứng dậy và to tiếng với ông tiếp viên, đưa đến sự việc hai ông thách đánh nhau. Rất may các nấm đấm của hai ông đã không bung ta.

Theo tin trong ngày thứ Hai, luật sư Demetrio của ông David Đào cũng đang đại diện bà mẹ này để kiện hãng American Airlines.

Nghe những tin trên, không biết có ai còn mơ ước được đi máy bay nữa hay không?

Leave a Reply