Tình báo Hoa kỳ: Putin ra lệnh bôi nhọ Clinton, ủng hộ Trump

Các cơ quan tình báo hàng đầu Hoa kỳ gồm CIA, FBI và NSA tiết lộ với công chúng bản báo cáo điều tra về việc Nga đã sử dụng tin tặc và nhiễu loạn thông tin nhằm gây ảnh hưởng vào cuộc bầu cử năm 2016 tại Hoa kỳ. Thật sự, không lạ trước việc Nga tìm cách phá hoại nền dân chủ Hoa kỳ nhưng đây là lần đầu tiên Nga dồn nỗ lực mãnh liệt nhất.
Trong bản báo cáo 15 trang được đưa ra công luận chiều thứ sáu, 6/1/2017, đã nhận định rằng: “Chúng tôi đánh giá chính tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tạo chiến dịch nhằm gây ảnh hưởng vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa kỳ. Mục đích của Nga là làm cho suy yếu sự tin tưởng của công chúng vào tiến trình dân chủ của Hoa kỳ, bôi nhọ cựu Ngoại trưởng Clinton để phá hoại khả năng thắng cử của bà. Chúng tôi đánh giá thêm rằng Putin và chính quyền Nga rõ ràng là muốn Donald Trump thắng cử hơn.”
Bản báo cáo xác định rằng tình báo Nga đã điều khiển cuộc tấn công mạng nhắm vào cả 2 chính đảng Hoa kỳ. Trong tường trình trước đây, các cơ quan tình báo Hoa kỳ tự tin xác định rằng cơ quan quân báo Nga, GRU, đã sử dụng nhóm tin tặc với danh xưng Guccifer 2.0 và DCLeaks.com để tiết lộ các thông tin đánh cắp được từ các nạn nhân người Hoa kỳ và chuyển giao những thông tin đánh cắp được từ đảng Dân Chủ và thành viên cao cấp của đảng này cho WikiLeaks.
Bản báo cáo cũng cho biết tình báo Nga đã thâm nhập vào được nhiều cơ quan bầu cử cấp tiểu bang và địa phương Hoa kỳ. Nhưng báo cáo đánh giá rằng những hoạt động thâm nhập này không tấn công vào kết quả bầu cử.
Giám đốc cơ quan tình báo an ninh quốc gia James Clapper cho biết thêm rằng: Nga đã nỗ lực gây tác động trên nhiều phương diện khác nhau bằng xử dụng cả các cơ quan chính quyền của họ, những tổ chức trung gian, truyền thông nhà nước và những người dùng trang mạng xã hội được trả tiền để tạo ra một chiến dịch tạo thông tin giả nhằm lũng đoạn cuộc bầu cử Hoa kỳ.
Trong bản báo cáo, các cơ quan tình báo Hoa kỳ, nhấn mạnh họ chỉ theo dõi và nhận định chủ ý, khả năng và hành động của tác nhân ngoại quốc chứ không phân tích những hành động của Nga tác động ra sao đến kết quả cuộc bầu cử hay trên công luận Hoa Kỳ.
Từ nhận định về chiến dịch phá hoại được ra lệnh bởi Putin trên, các cơ quan tình báo Hoa kỳ dự đoán rằng trong tương lai sẽ có những vụ phá hoại tương tự trên thế giới bao gồm cả các cuộc bầu cử các quốc gia đồng minh của Hoa kỳ.
Sau cuộc họp sáng thứ sáu với các lãnh đạo cơ quan tình báo Hoa kỳ, phía tổng thống đắc cử Donald Trump đưa ra tuyên bố vụ tấn công mạng này không ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử. Ông Trump còn nhấn mạnh: “Trong khi tin tặc từ Nga, Trung Quốc, các quốc gia khác, các nhóm phá hoại và những cá nhân luôn cố gắng hệ thống mạng của chính phủ và tư nhân Hoa kỳ, nhưng tuyệt đối không thay đổi kết quả bầu cử vì không có bằng chứng phá hoại các máy bỏ phiếu.”
Cho dù, cố gắng chứng minh tính thuyết phục chiến thắng trong cuộc bầu cử Hoa kỳ, tổng thống đắc cử Donald Trump vẫn khó thuyết phục đại đa số cử tri Hoa kỳ về nghi vấn liên quan đến nhân tố nước Nga và Putin tạo lợi thế cho ông, khi chính cựu Ngoại trưởng, Hillary Clinton, thắng phiếu phổ thông tới gần 3 triệu phiếu.
Trong thời gian tranh cử, ông Trump không dấu diếm sự ngưỡng mộ dành cho Putin và từng kêu gọi Nga hacking để tìm 30 ngàn emails bị cho là đã xóa bỏ của bà Clinton. Ngoài ra, trong thành phần nhân sự chủ chốt ủng hô Trump, có những nhân vật rất thân cận quỹ đạo của Putin. Trong thời gian tranh cử, cựu trưởng ban tranh cử cho nhà tỉ phú Trump, là Paul Manafort, người đã vận động cho tổng thống Ukraine -thân Nga bị truất phế, Viktor Yanukovych.
Sau khi đắc cử, Trump đã đề nghị chức vụ Ngoại trưởng Hoa kỳ, cho Rex Tillerson, tổng giám đốc và chủ tịch tập đoàn Exxon-Mobil, người đã ký hợp đồng trị giá 300 tỉ Mỹ kim để khai thác dầu hỏa với Nga tại Bắc Cực vào năm 2011 và được Putin trao huân chương Hữu nghị vào năm 2013.
Phong Ly/SBTN

Leave a Reply