Tình báo lo tin tặc nước ngoài phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

Ngày 13/9, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) cho biết cộng đồng tình báo nước này đang quan ngại trước những thông tin cho rằng các chính phủ nước ngoài có thể tìm cách phá hoại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới bằng các cuộc tấn công mạng.

Toàn cảnh trụ sở NSA tại Fort Meade, Maryland (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXV

Trả lời câu hỏi của Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ John McCain trong cuộc điều trần cùng ngày, Giám đốc NSA Mike Rogers cho biết các cơ quan tình báo Mỹ thật sự quan ngại nguy cơ này.

Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách tình báo Marcel Lettre xác nhận Chính phủ Mỹ đang “nghiêm túc” đánh giá những hành động như vậy và mở cuộc điều tra về vấn đề này.

Cùng ngày, người đứng đầu Ủy ban Toàn quốc của đảng Dân chủ Mỹ (DNC) đã cáo buộc tin tặc Nga xâm nhập hệ thống máy tính của ủy ban này. Vụ việc trên xảy ra sau vụ rò rỉ thông tin về một vụ tấn công tương tự hồi tháng 7 vừa qua nhằm vào hệ thống máy tính của đảng Dân chủ của Mỹ.

Theo các quan chức an ninh Mỹ cho biết, kể từ năm ngoái, tin tặc đã thâm nhập hệ thống máy tính của DNC và ủy ban phụ trách tranh cử của ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton. Những quan chức này cho rằng tin tặc từ Nga hoặc những người được chính quyền Nga ủy quyền đứng đằng sau hành động tấn công trên.

Kết luận này đã dẫn tới việc một số chính khách đảng Dân chủ kêu gọi chính quyền Tổng thống Barack Obama công khai quy trách nhiệm cho Nga. Cho đến nay, chính quyền Nga luôn bác bỏ những cáo buộc cho rằng họ đứng đằng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào Mỹ.

TTXVN

Leave a Reply