TNS Janet Nguyễn không ủng hộ GSV Andrew Ðỗ tái ứng cử giám sát viên Ðịa Hạt 1, O.C

Tin đồn về chuyện rạn nứt giữa hai vị dân cử gốc Việt cao cấp nhất tiểu bang California, và cũng từng là đồng minh thân cận của nhau, đã thành sự thật hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Năm, sau khi Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn xác nhận không ủng hộ Giám Sát Viên Andrew Ðỗ tái ứng cử trong cuộc bầu cử giám sát viên Ðịa Hạt 1, Orange County, vào ngày Thứ Ba, 7 Tháng Sáu, tới đây.


Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (trái) và Luật Sư Andrew Ðỗ trong buổi tối ông thắng cử chức giám sát viên hồi Tháng Giêng, 2015. (Hình: voiceofoc.org)

Lời xác nhận này được gởi ra bằng một lời nhắn qua điện thoại, gọi là “robocall,” có giọng của bà Janet Nguyễn, cũng là vị dân cử gốc Việt cao cấp nhất Hoa Kỳ hiện nay, nói như sau:

“Kính thưa quý đồng hương, đây là Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn. Cảm ơn quý đồng hương đã tin tưởng và ủng hộ tôi trong nhiều năm qua. Tôi gọi để nói về cuộc bầu cử giám sát viên Ðịa Hạt 1, Orange County. Tôi rất đau lòng vì kỳ bầu cử này đã gây ra nhiều chia rẽ trong cộng đồng và Giám Sát Viên Andrew Ðỗ đã có những lời vu khống và tố cáo sai lạc về tôi.”

“Giám Sát Viên Andrew Ðỗ đã cáo buộc tôi ủng hộ một ứng cử viên khác, nhưng tôi chưa tuyên bố ủng hộ ai cả. Tôi lúc nào cũng mong muốn cư dân Ðịa Hạt 1 có một đại diện có cái tâm đoàn kết cộng đồng, và dấn thân phục vụ cộng đồng. Vì vậy, tôi không thể ủng hộ Giám Sát Viên Andrew Ðỗ tái ứng cử, và tôi cũng chưa ủng hộ một ứng cử viên nào khác. Xin cảm ơn quý đồng hương. Một lần nữa, đây là Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn,” bà Janet Nguyễn nói tiếp.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn xác nhận với nhật báo Người Việt đây chính là lời nói của bà.

Khi trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, Giám Sát Viên Andrew Ðỗ cho rằng những gì bà Janet Nguyễn nói là “không đúng sự thật.”

“Nói rằng chúng tôi nói bà ủng hộ một người khác là không đúng sự thật. Ðây là mánh khóe cài người khác vào một vị trí để người đó phải tự vệ. Bà Janet muốn nói gì thì nói, nhưng đây không phải là sự thật,” Luật Sư Andrew Ðỗ nói.

Ông Andrew Ðỗ từng là chánh văn phòng của bà Janet Nguyễn khi bà đắc cử chức giám sát viên Ðịa Hạt 1 Orange County trong cuộc bầu cử đặc biệt hồi năm 2007.
Sau đó, ông đắc cử chức nghị viên Garden Grove năm 2008, nhưng lại từ chức năm 2011 và thôi không làm việc với Giám Sát Viên Janet Nguyễn.

Năm 2014, ông trở lại làm chánh văn phòng cho bà Janet Nguyễn, và cũng năm này, bà đắc cử chức thượng nghị sĩ tiểu bang California.

Năm 2015, ông đắc cử chức giám sát viên do bà Janet Nguyễn để trống, trong cuộc bầu cử đặc biệt, và giữ chức vụ này cho đến nay.

Vì chức này do bà Janet Nguyễn tái đắc cử năm 2012 với nhiệm kỳ bốn năm, nên khi ông Andrew Ðỗ thắng cử để thay thế bà, ông chỉ được làm hết năm 2016, và phải ra ứng cử lại.

Ngoài Giám Sát Viên Andrew Ðỗ, cuộc bầu cử kỳ này còn có ba ứng cử viên khác là Nghị Viên Garden Grove Phát Bùi, Nghị Viên Santa Ana Michele Martinez, và cựu Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Orange Steve Rocco.

Theo luật bầu cử địa phương, cuộc bầu cử này phải được tổ chức vào ngày 7 Tháng Sáu năm nay. Nếu một ứng cử viên nào thắng trên 50% số phiếu, người đó sẽ nắm chức vụ này với một nhiệm kỳ đầy đủ bốn năm, bắt đầu từ đầu năm 2017.

Nếu không có ứng cử viên nào được trên 50% số phiếu, hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất sẽ phải tranh cử vào ngày Thứ Ba, 8 Tháng Mười Một, và ai nhiều phiếu hơn người đó sẽ thắng cử.

Leave a Reply