TNS Janet Nguyễn muốn thay đổi việc không cho chào cờ VNCH tại các căn cứ Mỹ

SANTA ANA, California (NV).Văn phòng TNS Janet Nguyễn vừa gửi thông cáo báo chí cho biết bà đang cùng với Dân Biểu Liên Bang Mimi Walters tìm giải pháp để có thể cho các tổ chức hội đoàn và cá nhân được chào cờ VNCH tại các buổi lễ tổ chức ở những cơ sở quân sự Hoa Kỳ trong tương lai.

Việc làm này liên quan đến quyết định của Camp Pendleton không cho phép ban tổ chức chương trình kỷ niệm 40 năm ngày miền Nam Việt Nam thất thủ chào cờ VNCH tại căn cứ này. Chương trình này mang tên “Hành Trình Đến Tự Do và Vươn Tới” dự trù có khoảng 5,000 người Mỹ gốc Việt và cựu chiến binh Mỹ khắp nơi tham dự.

TNS Janet Nguyễn, người muốn thay đổi việc không cho chào cờ VNCH tại các căn cứ Mỹ. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Theo tin của giới truyền thông, chính sách của Bộ Quốc Phòng là không cho phép chào quốc kỳ những lá cờ của các quốc gia mà Hoa Kỳ không công nhận, tại các căn cứ quân sự liên bang.

Trong thông cáo, TNS Janet cho rằng, “Lá cờ VNCH không chỉ là lá cờ quốc gia, mà còn là biểu tượng của sự đấu tranh liên tục cho tự do và nhân quyền cho người dân Việt Nam.”

Bà cũng cho biết sự “trân trọng và tri ân Dân Biểu Mimi Walters vì đã ủng hộ việc tìm ra một giải pháp thay đổi chính sách cấm chào cờ VNCH, điều làm cho ban tổ chức phải quyết định không tổ chức lễ tưởng niệm Tháng Tư Đen ở Camp Pendleton nữa.”

TNS Janet Nguyễn tin rằng “chính quyền Hoa Kỳ nên ủng hộ các quốc gia cựu đồng minh như VNCH” và tin tưởng mạnh mẽ rằng “Bộ Quốc Phòng nên tái cứu xét lại chính sách không cho chào cờ của các quốc gia từng là đồng minh của Mỹ.”

Thông cáo này cũng dẫn lời của Dân Biểu Mimi Walters: “Tôi cam đoan, chuyện không cho chào cờ VNCH sẽ không bao giờ xảy ra trên các cơ sở thuộc chính quyền liên bang nữa.”

Camp Pendleton chính là nơi hàng ngàn người Việt Nam trú ngụ, khi họ mới đặt chân đến Hoa Kỳ hồi năm 1975. Hàng ngàn chiếc lều đã được dựng lên cho người Việt Nam sống tại căn cứ này, trước khi họ tỏa ra sinh sống tại các nơi khác khắp nước Mỹ, và hình thành các cộng đồng người Việt rất năng động ở Quận Cam cũng như nhiều nơi khác, như ngày nay.

TNS Janet Nguyễn là phụ nữ đầu tiên đại diện Địa Hạt 34 và là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử được bầu vào Thượng Viện California. Bà hiện cũng là dân cử gốc Việt cao cấp nhất tại Hoa Kỳ. (N.L)

Leave a Reply