Tòa Bạch Ốc chặn CDC yêu cầu đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã soạn thảo một lệnh vào tháng trước yêu cầu tất cả hành khách và nhân viên phải đeo khẩu trang trên mọi phương tiện giao thông công cộng và thương mại ở Hoa Kỳ, nhưng nó đã bị Tòa Bạch Ốc chặn, theo hai viên chức y tế liên bang.

Các viên chức nói rằng nó được soạn thảo dưới “quyền hạn kiểm dịch” của cơ quan và nó có sự hỗ trợ của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người, Alex M. Azar II, nhưng Đội đặc nhiệm Coronavirus của Tòa Bạch Ốc, do Phó Tổng thống Mike Pence dẫn đầu, từ chối thảo luận về nó.

Hai viênchức giấu tên vì không được phép bình luận, cho biết lệnh này sẽ yêu cầu phải đeo mặt nạ trên máy bay, tàu hỏa, xe buýt và tàu điện ngầm, và ở các trung tâm trung chuyển như phi trường, nhà ga và bến xe buýt.

Một viên chức lực lượng đặc nhiệm cho biết quyết định yêu cầu đeo mặt nạ nên được giao cho các bang và địa phương. Chính quyền yêu cầu lực lượng đặc nhiệm ký vào các chính sách liên quan đến coronavirus.

Hầu hết các viên chức y tế công cộng tin rằng đeo mặt nạ là một trong những cách hiệu quả nhất để bảo vệ chống lại sự lây lan của vi rút, đặc biệt là ở những nơi công cộng đông đúc, kém thông gió, thu hút mọi người từ khắp nơi, như các địa điểm giao thông. Nhiều người cảm thấy rằng chính quyền Trump đã biến việc đeo – hoặc không đeo – mặt nạ thành một biểu hiện chính trị, như đã thấy rõ nhất vào tối thứ Hai khi Tổng thống Trump lột mặt nạ của mình tại cửa Tòa Bạch Ốc sau khi trở về từ bệnh viện nơi ông ở được điều trị cho Covid-19.

“Tôi nghĩ mặt nạ là vũ khí lợi hại nhất để đối đầu với Covid và tất cả chúng ta cần cần đeo mặt nạ ” Tiến sĩ Robert R. Redfield, giám đốc CDC, người giám sát việc soạn thảo lệnh, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Tiến sĩ Redfield đã công khai mâu thuẫn với Tổng thống Trump vì đã thúc đẩy việc đeo mặt nạ cùng với việc giãn cách xã hội và cảnh báo rằng vắc-xin phòng virus này sẽ không được phổ biến rộng rãi cho đến năm sau.

Sự cản trở của đeo mặt nạ là tin mới nhất trong một số hành động của CDC do Tòa Bạch Ốc chặn hoặc thay đổi. Cuối tháng trước, lực lượng đặc nhiệm coronavirus đã bác bỏ mệnh lệnh của giám đốc CDC để giữ các tàu du lịch cập cảng cho đến giữa tháng Hai. Kế hoạch đó đã bị phản đối bởi ngành du lịch ở Florida. Những người được bổ nhiệm chính trị tại Tòa Bạch Ốc và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cũng đã tham gia vào việc viết lại các hướng dẫn của cơ quan về việc mở cửa lại các trường học và xét nghiệm vi rút, qua mặt các nhà khoa học của cơ quan.

Một số thành viên khác của Lực lượng Đặc nhiệm Tòa Bạch Ốc ủng hộ nhiệm vụ đeo mặt nạ. Nhưng những người khác thì không, trong số đó có Tiến sĩ Scott W. Atlas, một bác sĩ thần kinh, người đã trở thành cố vấn thân cận nhất của ông Trump về virus coronavirus và ông Pence, người điều hành hội đồng và thiết lập chương trình nghị sự.

Đại diện Peter A. DeFazio, đảng viên Dân chủ của Oregon và là chủ tịch ủy ban Hạ viện về giao thông và cơ sở hạ tầng, đã chỉ trích ông Trump vì đã phớt lờ các chuyên gia y tế cộng đồng từ chính quyền của ông về vấn đề đeo mặt nạ

TH
Xe điện Tesla nếu bộ pin bị hư và hết hạn bảo hành thì hãng tính mấy chục ngàn để thay mới ?

16/09/2021

Công dân Mỹ có tài sản ra sao để nhận được tiền SSI và có được sở hữu nhà hay không ?

16/09/2021

Khi di chuyển nơi ở từ California đến Texas thì bảo hiểm y tế Medicare cuả liên bang không đổi nhưng Medicaid cuả tiểu bang ra sao ?

16/09/2021

Mỗi trẻ em Mỹ mới sanh đến 17 tuổi dưới thời TT Biden được nhận từ $250 – $300 /1 tháng cho đến năm 2025

16/09/2021

Luật sư danh tiếng ở bang South Carolina nhận thuê người giết mình, để con trai lãnh $10 triệu tiền bảo hiểm nhân thọ

16/09/2021

Bác sĩ Mỹ cho biết Đồ ăn kiêng Alkaline và nước Alkaline có lợi ích gì cho sức khoẻ hay chỉ tốn thêm tiền ?

16/09/2021

Nhà Văn Nguyễn Ngọc Ngạn thông báo Giã Từ Sân Khấu trong đêm PBN Live Show tại Pechanga Casino Nam Cali ngày 22/8/2021

16/09/2021

Anh Nhạc sĩ Đạo diễn tại Sài Gòn biến chiếc xe van thành xe nhà di động sang trọng đầy đủ tiện nghi

16/09/2021

Taliban tịch thu 12.4 triệu USD của quan chức chính quyền cũ Afghanistan

16/09/2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Cuba và đến Mỹ dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc từ ngày 21 đến 24/9/2021

16/09/2021

Mỹ, Anh, Úc bắt tay đóng tàu ngầm hạt nhân khiến Trung Quốc tức giận

16/09/2021

Bản ghi nhớ bí mật của Trump ra lệnh rút khỏi Afghanistan

16/09/2021

Dân ở Mỹ nâng cấp lên điện thoại iPhone 13 gần như miễn phí

15/09/2021

Điểm sách mới ‘Hiểm họa – Peril’ kể về sự chuyển giao từ Trump sang Biden một trong những giai đoạn nguy hiểm nhất trong lịch sử Mỹ

15/09/2021

Bác sĩ thẩm mỹ gốc Nam Hàn: 5 sản phẩm dưỡng da nên tránh và 2 sản phẩm nên dùng

15/09/2021

Thành trì đảng Cộng Hoà ở Orange County, Little Saigon Nam Cali đã bầu ủng hộ thống đốc Dân chủ Newsom 53%

15/09/2021

Khám phá bên trong căn hộ ở New York giá $135 triệu USD theo phong cách thiết kế người Nhật Bản

15/09/2021

Mẹo bay an toàn nên biết về Drone ( Flycam ) cho người mới sử dụng quay cảnh từ trên cao

15/09/2021

Danh hài Vân Sơn & Bảo Liêm khám phá Tampa, bang Florida tháng 9, 2021

15/09/2021

Tướng Mỹ từng bí mật gọi điện thoại cho Trung Quốc vì sợ ông Trump khai chiến

15/09/2021

Leave a Reply