Tòa Phúc thẩm Mỹ bác yêu cầu khôi phục lệnh cấm nhập cư

Một Tòa Phúc thẩm Mỹ đã bác yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ khôi phục lại lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Donald Trump đối với công dân của 7 quốc gia Hồi giáo và chặn dòng người tị nạn.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 4.2 đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa án liên bang, yêu cầu hủy bỏ lệnh của Thẩm phán James Robart ở Seattle thuộc bang Washington bãi bỏ sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Donald Trump.

“Yêu cầu kháng cáo khôi phục lại lệnh hành chính như một trường hợp khẩn cấp bị từ chối”, Tòa Phúc thẩm Khu vực số 9 tuyên bố.

Tòa cũng yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ trình bày thêm lập luận củng cố cho yêu cầu kháng cáo vào hạn chót là trưa 6.2.

Bộ Tư pháp Mỹ trước đó cảnh báo rằng phán quyết của Thẩm phán Robart gây mất uy tín cho Tổng thống Donald Trump đồng thời cho rằng phán quyết của thẩm phán này thiếu thuyết phục và bang Washington không có quyền bác bỏ một sắc lệnh của Tổng thống Mỹ.

Lệnh cấm nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra với công dân 7 nước Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria hôm 27.1 có hiệu lực trong 90 ngày kể từ khi ký.

Nếu Bộ Tư pháp Mỹ nộp đơn kháng cáo phán quyết của Thẩm phán Robart, có thể Mỹ sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng hiến pháp toàn diện như một số chuyên gia từng dự đoán.

Thiên Hà (theo Reuters)

Leave a Reply