Tối Cao Pháp Viện Mỹ khẳng định quyền đội hijab của phụ nữ Hồi Giáo

WASHINGTON (AP) – Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai ra phán quyết có lợi cho một cô gái Hồi Giáo, người không được nhận vào làm việc sau khi đeo khăn choàng đầu màu đen tới dự cuộc phỏng vấn việc làm với công ty bán quần áo Abercrombie & Fitch.

Cô Samantha Elauf đứng bên ngoài Tối Cao Pháp Viện tại Washington.
(Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

Các thẩm phán nói rằng giới chủ nhân nói chung phải đáp ứng nhu cầu về tôn giáo của người nộp đơn xin việc và nhân viên nếu phía chủ nhân ít nhất thấy rằng việc hỗ trợ này là cần thiết.

Người đi xin việc Samantha Elauf không cho người phỏng vấn biết rằng mình theo Hồi Giáo. Nhưng Thẩm Phán Antonin Saclia đại diện các thẩm phán khác để viết bản phán quyết cho hay tòa thấy rằng công ty Abercrombie “ít ra cũng nghi ngờ” rằng Elauf đeo khăn choàng đầu là vì lý do tôn giáo. “Như vậy cũng đủ để xác định rồi,” theo Thẩm Phán Scalia trong bản phán quyết của bảy thẩm phán.

Khăn choàng đầu, hay hijab, vi phạm quy định nghiêm khắc về cách ăn mặc của nhân viên làm việc trong các tiệm của công ty Abercrombie.

Elauf mới 17 tuổi khi đến dự cuộc phỏng vấn để được nhận cho công việc “người mẫu – model” – cách công ty gọi nhân viên bán hàng của họ, tại một cửa tiệm Abercrombie Kids ở Tulsa, tiểu bang Oklahoma, năm 2008.

Người phụ tá quản lý cửa tiệm muốn nhận Elauf nhưng thấy rằng việc đeo khăn choàng đầu là đi ngược với quy định liên quan đến cách ăn mặc, dựa trên những gì mà Abercrombie gọi là phong cách của giới trẻ vùng miền Ðông nước Mỹ.

Công ty Abercrombie từ đó đến nay đã thay đổi quy định về khăn choàng đầu và dàn xếp các vụ kiện ở những nơi khác.

Cơ quan liên bang có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi người công nhân (EEOC) nộp đơn kiện giúp cho Elauf và một bồi thẩm đoàn quyết định rằng Abercrombie phải bồi thường cho cô $20,000.

Tuy nhiên một tòa kháng án ở Denver hủy bỏ phán quyết này, nói rằng Abercrombie & Fitch không bị trách nhiệm vì Elauf không hề yêu cầu công ty nới lỏng các quy định liên quan đến khăn choàng đầu. (V.Giang)

Leave a Reply