Tội kỳ thị tăng ở California, dân da màu là mục tiêu

Những người bênh vực ông Donald Trump (bên trái) đang đụng độ những người yêu cầu truất phế ông tại Los Angeles, vào ngày Chủ Nhật, 2 tháng 7, vừa qua. (David McNew/ Getty Images)

Các cơ quan thực thi công lực cho biết tỉ lệ tội ác đã tăng 11.2 phần trăm, trong tổng số tội ác liên quan đến sự thù hận ở California. Như vậy, trong hai năm hai liên tiếp, tỉ lệ tội ác trong lãnh vực này đã tăng trên một chục phần trăm.

Vào năm ngoái, có thêm nhiều vụ phạm tội hận thù xảy ra dựa trên chủng tộc hoặc sắc dân của họ, nhiều hơn so với bất kỳ yếu tố nào khác. Bản phúc trình hàng năm về tội thù hận, được Bộ Tư Pháp California công bố hôm thứ Hai, 3 tháng Bảy, vừa qua cho biết như vậy.

Những tội phạm hận thù liên quan đến chủng tộc đã tăng 21.3 phần trăm trong năm ngoái. Những vụ tội phạm xảy ra cho người Mỹ gốc Phi Châu chiếm phần lớn nhất của mức gia tăng này. Có 251 vụ liên quan tới thù hận, và 333 vụ vi phạm chống lại những người Mỹ gốc Phi Châu. Những tội phạm chống lại người Latino đứng hàng thứ hai, với 83 vụ được báo cáo và 114 vụ vi phạm riêng rẽ. Những vụ tội phạm chống lại người da trắng đứng hàng thứ ba, với 56 sự kiện được báo cáo và 75 vụ vi phạm.

Tính tổng cộng, những vụ tấn công liên quan tới chủng tộc chiếm gần 60 phần trăm, trong tổng số tội hận thù được báo cáo trong năm 2016. Người Mỹ gốc Phi Châu thường xuyên là nhóm bị nhắm mục tiêu nhiều nhất, theo tiểu bang cho hay. Từ năm 2007, trong tổng số 10,409 tội phạm thù hận, có 3,262 vụ mà nạn nhân là người da đen, theo ghi nhận của Bộ Tư Pháp. Những vụ phạm tội thù hận dựa trên phái tính, là thông thường đứng hàng thứ nhì, chiếm 1,176 trong tổng số.

Nói một cách cụ thể, các viên chức không rõ tại sao những báo cáo về tội hận thù lại tăng lên trong những năm gần đây. Các giới chức Bộ Tư Pháp đã không có ý kiến về xu hướng gia tăng ấy. Họ cũng từ chối thảo luận về những vụ phạm tội hận thù có thể đã xảy ra mà không được báo cáo.

Trong khi đó, các nhóm bảo vệ dân quyền nói rằng tội phạm hận thù gia tăng có liên quan đến Tổng Thống Donald Trump từ khi ngày ông mới ra tranh cử. Các nhóm tin rằng ngôn từ nẩy lửa mà ông dùng, khi nói về các tín đồ Hồi Giáo và những di dân, có thể đưa đến hiện tượng gia tăng ấy.

Tuy nhiên, một số viên chức công lực nói rằng những số lượng ấy có thể tăng lên, vì có thêm nhiều người báo cáo về những vụ phạm tội thù hận.

Tính chung trong năm ngoái, 931 sự kiện tội phạm căm thù được báo cáo, tăng từ 837 vụ trong năm 2015. Có thêm 1,190 vụ vi phạm được báo cáo, tăng lên từ 1,057 vụ trong năm 2015. Ở Sacramento County, những vụ tội phạm đã giảm bớt đôi chút, với 44 sự kiện hoặc vụ vi phạm trong năm 2016, giảm từ 54 vụ vào năm 2015.

Các sự kiện liên quan đến hận thù được định nghĩa là một sự việc trong đó có dính líu một tội phạm thù hận. Các vụ vi phạm bao gồm nhiều hành vi, chẳng hạn như giết người, hãm hiếp, tấn công nghiêm trọng, hăm dọa, hoặc phá hoại.

Theo nhà chức trách tiểu bang cho biết, những vụ phạm tội chống lại Hồi Giáo và người Latino chiếm mức tăng lớn nhất trong năm 2015. Những tội phạm thù hận chống lại những người Hồi Giáo đã tăng từ 18 trong năm 2014, lên tới 40 trong năm 2015. Đối với người Latino, những vụ tội phạm tăng từ 60 trong năm 2014, lên tới 81 trong năm 2015.

Trong năm 2016, những vụ phạm tội thù hận xảy ra dựa trên tôn giáo, hoặc phái tính cũng đều tăng lên. Những vụ tấn công vào những người Do Thái và người Hồi Giáo chiếm mức tăng lớn nhất, trong những tội phạm dựa trên tôn giáo. Những vụ tội phạm xảy ra cho những người đồng tính luyến ái chiếm số lượng lớn nhất, dựa trên định hướng tình dục, với 152 sự kiện và 180 vụ vi phạm. Những tội phạm đối với người chuyển giới tính cũng tăng lên, với 25 sự kiện được báo cáo và 24 vụ vi phạm.

Những loại vi phạm thông thường nhất, được coi là những tội phạm bạo động, là hăm dọa, tấn công, và trộm cắp. Phá hoại là loại tội phạm về tài sản thông thường nhất.

Trong tổng số những tội phạm thù hận trên khắp nước Mỹ, có hơn một nửa không được báo cáo. Một bản phục trình thống kê, do Cơ Quan Thống Kê Tư Pháp công bố trong tuần qua, cho biết như vậy.
Những mức tăng này có thể tương quan với một đợt gia tăng trong tổng số các nhóm thù hận, được truy dò bởi trung tâm Southern Poverty Law Center.

Theo số 917 nhóm thù hận hiện thời đang hoạt động tại Hoa Kỳ, California có nhiều nhất, với 79 nhóm. Đứng hạng kế tiếp là Florida với 63 nhóm, và Texas với 55 nhóm, theo tổ chức phi lợi nhuận ấy cho hay. Mức tăng nhiều nhất là nơi các nhóm thù hận thuộc cánh tả cực đoan, chống Hồi Giáo, tăng từ 34 nhóm trong năm 2015 lên tới 101 nhóm trong năm ngoái.

Một bản phúc trình của Southern Poverty Law Center năm nay gắn mức gia tăng này với việc ông Donald Trump ra ứng cử tổng thống.

Leave a Reply