Tổng thống Đài Loan sẽ quá cảnh Houston và San Francisco trong tháng Giêng

Bà Thái Anh Văn phát biểu tại cuộc tập trận hằng năm diễn ra tại huyện Bình Đông ở nam Đài Loan. (Sam Yeh/ Getty Images)

ĐÀI BẮC – Tổng Thống Đài Loan Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn) sẽ quá cảnh ở Houston và San Francisco, trong chuyến đi thăm các nước đồng minh ở Mỹ Châu La Tinh trong tháng Giêng, theo văn phòng của bà cho biết hôm thứ Sáu. Thông báo này đã khiến cho Trung Quốc tức giận. Cách một ngày trước đó, Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ phải ngăn chặn không cho bà ghé lại.

Văn phòng của bà Thái Anh Văn đã từ chối cho ý kiến về chuyện bà có gặp các viên chức trong nhóm của Tổng Thống đắc cử Donald Trump hay không. Nhằm tránh gây thêm xích mích với Bắc Kinh, phái bộ Mỹ ở Đài Loan là Viện Hoa Kỳ (AIT), nói rằng chuyến viếng thăm ấy sẽ là “riêng tư và không chính thức.” Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan là hình thức tòa đại sứ không chính thức của Mỹ tại đảo quốc.

Đầu tháng này ông Trump từng chọc giận Trung Quốc khi ông nói chuyện với bà Tsai qua điện thoại. Cuộc điện đàm này đã phá bỏ một tiền lệ đã có hàng chục năm. Việc đó gây nghi ngờ trước lời cam kết của chính phủ sắp tới của ông Trump về chính sách “một Trung Quốc” của Bắc Kinh.

Còn đối với bà Thái Anh Văn, Trung Quốc đã không mấy tin tưởng. Họ nghĩ rằng bà muốn thúc đẩy nền độc lập chính thức của Đài Loan. Bắc Kinh xem hòn đảo tự trị này là một tỉnh ly khai, không hội đủ điều kiện để lập quan hệ quốc gia với các nước khác.

Hoa Kỳ đã chuyển việc công nhận ngoại giao từ Đài Loan sang Trung Quốc vào năm 1979. Mỹ thừa nhận lập trường của Trung Quốc là chỉ có “một Trung Quốc,” và Đài Loan là một phần của nước đó.

Bà Thái Anh Văn quá cảnh tại Hoa Kỳ trên đường bà đến thăm và rời khỏi Honduras, Nicaragua, Guatemala và El Salvador ở Châu Mỹ La Tinh. Bà sẽ rời Đài Loan vào ngày 7 tháng Giêng, và trở về vào ngày 15 tháng Giêng.

Bà sẽ đến Houston vào ngày 7 tháng Giêng, và rời khỏi đó vào ngày hôm sau. Khi trở về, bà sẽ tới San Francisco vào ngày 13 tháng Giêng. Phát ngôn viên Alex Huang của Văn Phòng Tổng Thống cho biết như vậy, trong cuộc họp báo thường kỳ ngày thứ Sáu.

Viện Hoa Kỳ nói rằng việc bà quá cảnh ở Mỹ không mâu thuẫn với chính sách “một Trung Quốc.”
Bà Alys Spensley, phát ngôn viên của Viện AIT, nói với hãng tin Reuters, “Việc Tổng Thống Viện Hoa Kỳ quá cảnh ở Hoa Kỳ là dựa trên cách thực hành đã có từ lâu của Mỹ, và nhất quán với bản chất không chính thức của các mối quan hệ của chúng tôi với Đài Loan.”

Bà Spensley nói thêm, “Không có sự thay đổi nào nơi chính sách Hoa Kỳ về một Trung Quốc.”
Bà Spensley nói rằng việc quá cảnh của nữ tổng thống sẽ là “riêng tư và không chính thức.”
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên Đài Loan từ năm 1949, khi các lực lượng cộng sản của Mao Trạch Đông đánh thắng trong cuộc nội chiến, và Quốc Dân Đảng của Tưởng Giới Thạch trốn sang hòn đảo này.
Đài Loan có 30 đồng minh ngoại giao vào giữa thập niên 1990. Nhưng bây giờ Đài Loan chỉ có quan hệ chính thức với 21 quốc gia mà thôi. Hầu hết là những nước nhỏ hơn và nghèo hơn ở Mỹ Châu La Tinh và Thái Bình Dương, trong số đó có Vatican.

Leave a Reply