Tổng thống Mỹ ra tối hậu thư 30 ngày cho tổng giám đốc WHO

TTO – Trong bức thư dài 4 trang đề ngày 18-5 gửi tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố WHO có 30 ngày để “sửa sai”, nếu không Mỹ sẽ vĩnh viễn cắt nguồn tài trợ và xem xét lại việc tham gia tổ chức này.

Trong bức thư, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ ra tường tận, rành rẽ từng luận điểm với các mốc thời gian cụ thể cho những cáo buộc của chính quyền Mỹ với các “sai lầm liên tục” của WHO cũng như người đứng đầu tổ chức này khi ứng phó đại dịch COVID-19 ngay từ khi dịch mới bùng phát.

Trước hết, ông Trump nhắc lại quyết định ngày 14-4-2020 của mình khi tuyên bố chính quyền Mỹ tạm dừng đóng góp tài chính cho WHO để chờ kết luận điều tra của họ với cách “phản ứng thất bại” của WHO trước dịch COVID-19.

Trong thư, ông Trump nói quá trình đánh giá lại này “khẳng định rất nhiều trong số những quan ngại sâu sắc tôi đã nêu ra tháng trước và chỉ ra những vấn đề khác mà Tổ chức Y tế thế giới đáng lẽ cần giải quyết”.

Ông Trump cáo buộc WHO đã “liên tục phớt lờ những báo cáo đáng tin cậy về sự lây lan của virus corona tại Vũ Hán hồi đầu tháng 12-2019 hoặc thậm chí sớm hơn nữa”, trong đó có các báo cáo đăng trên tạp chí y khoa Lancet.

Cũng theo ông Trump, WHO đã không tiến hành điều tra độc lập các báo cáo đáng tin cậy có nội dung xung đột trực tiếp với những thông tin do chính phủ Trung Quốc cung cấp.

Tổng thống Mỹ ra tối hậu thư 30 ngày cho tổng giám đốc WHO - Ảnh 2.

Trang đầu tiên trong bức thư dài 4 trang đề ngày 18-5-2020 của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi tổng giám đốc WHO – Ảnh: FACEBOOK DONALD TRUMP

Trong thư, ông Trump không quên nhắc tới một đóng góp quan trọng của chính quyền vùng lãnh thổ Đài Loan khi sớm gửi báo cáo tới WHO để cảnh báo sự lây nhiễm từ người sang người của chủng virus mới nhưng đã bị WHO cố tình phớt lờ.

Ông Trump cũng dành hẳn một luận điểm trong thư để chỉ ra việc WHO đã nhiều lần đưa ra những tuyên bố sai lệch về virus corona chủng mới hoặc rất thiếu chính xác, hoặc lừa dối dư luận.

Trong đó có chuyện ngày 14-1-2020 WHO tái khẳng định tuyên bố của Trung Quốc nói rằng virus corona không thể lây nhiễm từ người sang người, một điều mà tới giờ đã được chứng minh là sai.

Ông Trump cũng cáo buộc ngày 21-1-2020, dưới sức ép của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, WHO đã không tuyên bố tình trạng khẩn cấp với dịch COVID-19 và chỉ 1 tuần sau đó mới thay đổi quyết định này vì không thể bác bỏ các chứng cứ quá thuyết phục.

Ông Trump lần lượt điểm qua các mốc thời gian tịnh tiến với những quyết định của WHO liên quan tới đại dịch COVID-19 và “bẻ” từng luận điểm với các lập luận của mình.

Sau đó ông nhấn thêm một điều nữa là không phải lúc nào WHO cũng “dở như thế này”, căn cứ vào những gì tổ chức này đã làm rất tốt, chẳng hạn như vài năm trước, “dưới sự chỉ đạo của một tổng giám đốc khác”, cụ thể là tổng giám đốc Harlem Brundtland.

Ông Trump kết luận bức thư “luận tội” WHO và người đứng đầu tổ chức này với những dòng: “Rõ ràng những sai lầm do ông và tổ chức của ông mắc phải trong cách ứng phó với đại dịch đã gây tổn thất cực lớn cho thế giới. Cách duy nhất với Tổ chức Y tế thế giới lúc này là thực sự chứng tỏ sự độc lập với Trung Quốc”.

“Chính quyền của tôi cũng đã khởi động những cuộc thảo luận với ông về cách thức cải tổ tổ chức. Nhưng cần phải hành động nhanh chóng. Chúng tôi không muốn mất thời gian. Đó là lý do vì sao với bổn phận trách nhiệm của tôi, một tổng thống nước Mỹ, tôi phải thông báo với ông rằng nếu Tổ chức Y tế thế giới không cam kết những cải tổ lớn trong 30 ngày tới, tôi sẽ chấm dứt vĩnh viễn luôn nguồn đóng góp ngân sách của Mỹ hiện đang tạm dừng cho Tổ chức Y tế thế giới và xem xét lại tư cách thành viên của chúng tôi trong tổ chức.

Tôi không thể cho phép những đồng tiền thuế của người Mỹ tiếp tục cung ứng cho một tổ chức mà trong tình trạng hiện nay của nó rõ ràng đang không phục vụ các lợi ích của nước Mỹ” – bức thư nêu.
Khám phá căn nhà ở Nam Cali toàn tranh vẽ cuả hoạ sĩ Vi Vi trong các tập truyện Tuổi Hoa trước 1975

26/09/2021

Youtuber Mỹ lột mặt nạ những kẻ lừa đảo bán nhà, bất động sản qua mạng xã hội

26/09/2021

Khám phá 575 hầm trú ẩn tránh Tận Thế nằm sâu dưới lòng đất tại tiểu bang South Dakota

26/09/2021

Ghé thăm thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ chỉ có 1 cư dân và trò chuyện bà cụ gần 90 tuổi

26/09/2021

Chỉ cần thêm nước vào: Xe chạy bằng H2O trong tương lai

26/09/2021

Câu chuyện kinh doanh vượt qua đại dịch COVID của các tỉ phú Việt Nam

26/09/2021

Youtuber tại Việt Nam nói về các hãng công nghệ Mỹ đang “kiểm soát” người đánh giá online (reviewer) như thế nào ? Reviewer được trả tiền, nước ngoài đáng tin hơn VN ?

26/09/2021

Cựu Mục Sư nhà thờ ở Little Saigon Nam Cali bị tù 14 năm vì lừa đảo đầu tư lời nhiều, hầu hết nạn nhân là người Việt

26/09/2021

Phỏng vấn Mục Sư Tin Lành người Mỹ giàu nhất thế giới và có cuộc sống xa xỉ như những tỷ phú

25/09/2021

Siêu mẫu Mỹ dũng cảm vạch trần mặt xấu xa của công ty đồ lót Victoriás Secret

25/09/2021

Youtubers tại Việt Nam mở hộp & đánh giá điện thoại mới iPhone 13 Pro Max giá khoảng $50 triệu VND

25/09/2021

Tại sao nhiều người tin thuyết âm mưu của QAnon là Cơ đốc nhân theo đạo Tin lành (Evangelical Christians)

25/09/2021

Quyền tôn giáo và vai trò của chính trị gia Mỹ theo đạo Tin lành (Evangelical Christians) trong Đảng Cộng Hòa từ 1979 đến nay

25/09/2021

FBI tuyên bố QAnon là một mối đe dọa khủng bố tiềm tàng, làm gia đình Mỹ tan nát vì thuyết âm mưu bầu cử 2020

25/09/2021

Chủ phòng Gym, giám đốc Spa tại Việt Nam: Thảm cảnh phá sản, ôm nợ tiền tỷ

25/09/2021

Vụ án ở Florida: chồng mất tích, vợ cưới bạn thân chồng và viết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của chồng cũ

25/09/2021

Chăm sóc da vào buổi sáng tốt nhất theo cách bác sĩ thẩm mỹ gốc Nam Hàn

25/09/2021

Chạy trốn khỏi giáo phái chứng Nhân Giê Hô Va: Bên trong thế giới nguy hiểm của một tôn giáo tàn bạo

25/09/2021

Vân Sơn trò chuyện chủ nhà hàng kim đầu bếp gốc Việt ở Houston đầu tiên đoạt giải ẩm thực cao quí cuả Mỹ

25/09/2021

Lý do chính quyền Trung Quốc không sớm ngăn cản tập đoàn bất động sản China Evergrande

25/09/2021

Leave a Reply