Tổng thống Nga Putin có thể quyết định kết quả Tổng thống Mỹ 2016 ???

Khi những tin đồn cho rằng Tổng thống Nga Putin có thể quyết định kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới xuất hiện ngày càng nhiều, người Mỹ không thể không thừa nhận ông chủ điện Kremlin đã và đang có những tác động nhất định tới chính quyền Obama.
Theo New York Times, Matxcơva không mấy khi vừa mắt với Washington, là chuyện hiển nhiên bởi giới chức Nga từ trước đến nay vẫn luôn tin rằng Mỹ đứng sau nhiều vụ việc ảnh hưởng đến Nga, ví dụ như cuộc cách mạng Maidan ở Ukraine (2013-2014).

putin-afp_YUIO

Tổng thống Nga Putin

Ngược lại Mỹ và phương Tây cho rằng, ông Putin đứng đằng sau tất cả mọi thứ từ Brexit, làn sóng chủ nghĩa hoài nghi châu Âu đang lan rộng ở Tây Âu cho tới sự vươn lên mạnh mẽ của Donald Trump ở Mỹ. Điều này khiến họ quay cuồng trước cơn hoảng loạn mang tên Putin.

Sau vụ rò rỉ thư điện tử từ Ủy ban Quốc gia của Đảng dân chủ, người Mỹ càng củng cố niềm tin này hơn khi cho rằng Tổng thống Nga sẽ dùng yếu điểm này của bà Clinton để giúp ông Trump tiến gần đến chiếc ghế tổng thống.

Tuy nhiên không phải ai trong số họ cũng tin rằng sự can thiệp này nếu có có thể ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử. Vấn đề thực sự ở đây là việc người Mỹ đánh giá mức độ ảnh hưởng của Nga đang ở cấp độ nào.

Theo New York Times, rõ ràng ông Putin đang được hưởng lợi từ Brexit và thậm chí có liên đới tới vụ ‘ly hôn’ này. Nhưng điểm mấu chốt là ở chỗ, khi mà người ta càng thích đổ lỗi và cho Putin, Tổng thống Nga lại xuất hiện như một nhân vật “vạn năng” khi vừa lo đối phó với IS ở Trung Đông, vừa có thể khiến Anh ra khỏi Euro và chạm tay vào kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Cơn hoảng loạn mang tên Putin, theo tờ báo uy tín của Mỹ, cũng vô tình xác nhận một sự thật rằng hầu hết người Mỹ đều mặc định Nga là một đất nước hùng mạnh và được dẫn dắt bởi một nhà lãnh đạo vĩ đại ngay cả khi Matxcơva đang phải đối mặt với vô vàn những khó khăn về kinh tế.

Một cuộc khảo sát mới đây của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy, dù hầu hết người Mỹ và phương Tây nhìn ông Putin với cái nhìn thân thiện, họ không cho rằng Matxcơva là mối đe dọa đối với Washington.

Thay vào đó, khủng bố, Hồi giáo cực đoan, tấn công mạng, hàng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc hay trên hết là làn sóng di cư mới là điều mà họ đang lo sợ.

Leave a Reply