Tổng thống Nga Putin muốn gì từ Tổng thống Nga Mỹ Biden ?

Từ trước khi gặp Biden tại Thụy Sĩ trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ngày 16/6, Putin đã đạt được điều mình muốn: bản thân cuộc hội đàm.

Kỳ vọng về hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ rất thấp, khi các quan chức hai bên liên tục nói rằng hai lãnh đạo khó có thể tìm thấy nhiều điểm chung. Nhưng giới chuyên gia đánh giá đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, việc người đồng cấp Mỹ Joe Biden mời ông gặp thượng đỉnh đã là đủ, vì đó là dấu hiệu cho thấy sự tôn trọng đối với nước Nga, điều ông luôn mong muốn trong hơn hai thập kỷ cầm quyền.

“Một trong những động lực quan trọng thúc đẩy chính sách đối ngoại của Putin là mong muốn khôi phục nước Nga trở lại vị trí xứng đáng trên trường quốc tế. Những sự kiện kiểu này đóng vai trò rất quan trọng trong mục tiêu đó”, Mark Galeotti, giáo sư nghiên cứu về Nga tại Đại học London, nhận xét. “Bản thân cuộc gặp đã là một chiến thắng”.

Biden đã đề xuất hội nghị thượng đỉnh vào tháng 4, sau khi Nga khiến phương Tây lo ngại bằng cách điều hàng chục nghìn quân đến biên giới với Ukraine. Các quan chức và truyền thông nhà nước ở Moksva ca ngợi lời mời như một chiến thắng cho Putin, miêu tả sự kiện như cuộc đàm phán mới nhất trong một loạt hội nghị thượng đỉnh lịch sử bắt đầu từ thời Chiến tranh Lạnh.

“Hội nghị thượng đỉnh cho thấy Nga là người chơi lớn trong các đấu trường lớn”, Alexander Shumilin thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhận xét. “Đó là cách nhiều người nhìn nhận vấn đề ở Điện Kremlin, và ở cả phương Tây”.

“Hội nghị thượng đỉnh quan trọng về mặt biểu tượng, nó đặt Nga ngang hàng với Mỹ. Với Putin, tính biểu tượng rất quan trọng”, Andrei Kortunov, giám đốc trung tâm nghiên cứu RIAC ở Moskva, nói.

Không ai cho rằng cuộc gặp sẽ diễn ra thân thiện, đặc biệt là sau khi Biden công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Moskva trong những tháng đầu tiên nắm quyền. Ông còn nói với một nhà báo rằng ông đồng ý với cách mô tả Putin là “kẻ sát nhân”.

Biden cam kết sẽ thể hiện sự cứng rắn với người đồng cấp Nga trong cuộc hội đàm, bằng cách nhắc đến cáo buộc về các cuộc tấn công mạng được cho là do Moskva “chống lưng”, can thiệp bầu cử, lạm dụng nhân quyền, dung túng các nhóm phát tán mã độc cùng cuộc khủng hoảng Ukraine.

Căng thẳng Nga – Mỹ đã khiến đại sứ của cả hai quốc gia phải về nước và các nhà ngoại giao khác bị trục xuất trong những tháng gần đây. Nga vào tháng 5 coi Mỹ là “quốc gia không thân thiện”. Điểm sáng duy nhất trong mối quan hệ là hồi tháng hai họ gia hạn hiệp ước hạt nhân New Start, hiệp ước kiểm soát vũ khí chiến lược cuối cùng còn sót lại giữa Nga và Mỹ.

Putin nói với NBC News trước hội nghị thượng đỉnh rằng mối quan hệ với Mỹ đang ở “điểm thấp nhất trong những năm gần đây” nhưng ông hy vọng Biden sẽ ít bốc đồng hơn người tiền nhiệm Donald Trump.

Các nhà quan sát cho rằng dù hai bên khó có thể hợp tác, Biden và Putin sẽ rất vui nếu họ có thể thống nhất tiến tới một hình thức đối đầu dễ đoán hơn. “Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đã trở nên rất lộn xộn”, Fyodor Lukyanov, tổng biên tập tạp chí Russia in Global Affairs, đánh giá. “Giờ họ muốn chuyển sang kiểu đối đầu có lớp lang hơn, gợi nhớ nhiều hơn đến thời Chiến tranh Lạnh”.

Giới chuyên gia đánh giá có thể có những dấu hiệu tích cực từ cuộc gặp như hai bên thống nhất đàm phán thêm về kiểm soát vũ khí hay hứa hẹn về nỗ lực chung trong vấn đề an ninh mạng. Một số người ở Nga gợi ý hai bên có thể nhất trí tạm dừng “cuộc chiến ngoại giao”, sau các đòn trục xuất nhân viên ngoại giao của nhau.

Với các vấn đề nhân quyền như số phận của nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny, hay sự hậu thuẫn của Nga cho phe ly khai ở Ukraine, giới chuyên gia cho rằng khó có thể kỳ vọng một kết quả đột phá.

“Putin đã nói rõ 100% rằng ông không coi Mỹ là thẩm phán hay người hướng dẫn về nhân quyền”, nhà phân tích chính trị độc lập người Nga Masha Lipman nhận xét. “Đột phá về Ukraine ư? Đừng mong đợi điều đó. Căng thẳng đã trở thành vấn đề ‘kinh niên’, bàn luận cũng vô ích thôi”.

Putin gần đây đã nhấn mạnh quan điểm phương Tây thù địch với Nga. Tại Diễn đàn Kinh tế tháng này ở St Petersburg, ông tuyên bố rằng Mỹ muốn “kìm hãm” sự phát triển của Nga. Trước đó vài ngày, ông đe dọa sẽ “đấm gãy răng” bất kỳ thế lực nước ngoài nào muốn “cắn” Nga.

“Rõ ràng ông ấy coi Mỹ là một đối thủ không muốn Nga được tốt đẹp. Tầm nhìn này sẽ không thay đổi”, Kortunov nói. Dù vậy, ông cho rằng Putin có thể sẽ cố hạ nhiệt căng thẳng hiện nay, nhất là khi các biện pháp trừng phạt mà Nga hứng chịu đang đè nặng lên nền kinh tế nước này.

“Là một chính trị gia lý trí, Putin muốn giảm rủi ro liên quan đến mối quan hệ đối đầu này”, Kortunov nói thêm.

Nhà Trắng cho biết hai lãnh đạo sẽ không tổ chức họp báo chung, Biden sẽ có họp báo riêng sau hội đàm. Putin cũng có thể nói chuyện riêng với các nhà báo Nga.

Galeotti cho rằng rốt cuộc, Putin sẽ bay về Moskva trong vinh quang của một hội nghị thượng đỉnh, trong khi Biden có thể chuyển sang những việc khác. “Biden chỉ đơn giản là muốn chốt xong vấn đề Nga, ‘đóng hộp’ nó và đặt lên kệ, ông ấy không muốn tập trung vào việc này, ông ấy còn những vấn đề khác, như Covid-19 hay Trung Quốc”, Galeotti nói.

“Ông ấy muốn nói với Nga: ‘Lùi lại đi, miễn là các anh không làm bất cứ điều gì thực sự buộc tôi phải ra tay, tôi sẽ không để ý đến các anh quá nhiều”, Galeotti nói thêm.
Sau Mỹ và Australia, đến lượt Anh tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh

08/12/2021

Bữa tiệc Giáng Sinh 2021 khiến 64 người nhiễm Omicron

08/12/2021

Khoa Pug lại bị hớ đăng clip thâu sẵn chạy trốn ở Alaska đầu tháng 11, nhưng posted sau ngày diễn tố nhau 4/12/2021 để lưà fans “mù”, trốn Johnny Đăng nhưng giọng Johnny trong video ?

08/12/2021

Nhạc sĩ Phú Quang sinh 1949 qua đời ngày 8/12/2021 tại Bệnh viện Việt Xô

08/12/2021

Lái xe đến Madrid, thủ đô Tây Ban Nha, ngắm màu sắc khác biệt trang trí Giáng Sinh 2021

08/12/2021

Các người mẫu Trung Quốc khoe chân dài tại triễn lãm quốc tế những kiểu xe đời mới 2022 tại Guangzhou International Auto Show

08/12/2021

1 người ở bang Tennessee chơi nổi để hơn 100 thùng hàng chưa mở mua từ Amazon chất đóng ngoài trước nhà từ đầu tháng 12, 2021

08/12/2021

Youtuber Khoa Pug cho biết nhiều videos triệu views của anh không hề kiếm được tiền nhưng không tiết lộ đang dùng phần mền nào để tự động click views, tự động comment và tự động subscribe

08/12/2021

Tokyo Christmas Lights 2021 – Dạo bộ ngắm trang trí Giáng Sinh tại thủ đô Nhật Bản

07/12/2021

Pháp thu hồi một số lô mì Hảo Hảo, Đệ Nhất do Acecook VN

07/12/2021

Cỡi ngựa vào khu làng trên núi đầy tuyết phủ để ngắm trang trí Giáng Sinh 2021 tại Blue Mountains Ontario, Canada

07/12/2021

‘Mẹ đẻ’ COVID vaccine cuả công ty AstraZeneca cảnh báo ‘đại dịch khác sẽ chết chóc hơn’

07/12/2021

2 chuyên gia vật lý trị liệu Mỹ chỉ ra 3 tư thế nằm ngũ xấu và tốt cho người đau vai

07/12/2021

Hôm 6/12/2021, CDC Mỹ khuyến cáo người dân tránh đến Pháp do lo ngại về sự lây lan của COVID

07/12/2021

Vì sao quốc ca Việt Nam bị tắt tiếng trong trận Việt Nam – Lào 2-0 trên kênh YouTube?

06/12/2021

Bên trong phòng thí nghiệm truy tìm COVID biến chủng Omicron ở Mỹ

06/12/2021

Diễn viên triệu phú Mỹ từ chối tiền thù lao 35 triệu USD để lái máy bay trong 1 ngày quảng cáo cho hãng hàng không

05/12/2021

Màn trình diễn Bikini của Thùy Tiên trong đêm Chung kết Miss Grand International 2021 vào ngày 4 tháng 12 tại Thái Lan

05/12/2021

Nghị sĩ Cộng Hoà tiểu bang Kentucky khoe ảnh cả nhà mừng Giáng Sinh 2021 với 7 khẩu súng

05/12/2021

Đằng sau video “Triệu phú Củ Chi” ở Houston nổ khoe mua 55 mẫu đất hoang 10 triệu USD và lời ngay 5 triệu USD, sự thật được phơi bày

05/12/2021

Leave a Reply