Tổng thống Obama phỏng vấn tỉ phú Trung Quốc Jack Ma

Bên lề Hội nghị APEC hôm qua (18/11), Tổng thống Mỹ Obama đã có một động thái gây bất ngờ khi chủ động đặt câu hỏi phỏng vấn cho tỉ phú Trung Quốc Jack Ma về mối quan hệ giữa chính phủ và doanh nghiệp.

Bạn type Jack Ma HAY Bí quyết làm giầu trong Search Box rồi nhấn Enter

YourChannel: Wrong Shortcode

Ông Obama đã cười đùa khá thoải mái khi nói chuyện với Jack Ma, CEO của tập đoàn Alibaba – hãng đang tìm cách vươn xa ra thị trường thế giới, trong đó có Mỹ.

Trong cuộc thảo luận bên lề hội nghị APEC tại Manila, ông Obama đã hỏi Jack Ma về cách thức chính phủ và các doanh nghiệp có kinh nghiệm sẽ trợ giúp các doanh nghiệp trẻ như thế nào?

“Về phía chính phủ, mọi việc khá đơn giản – họ chỉ cần giảm thuế, hoặc không đánh thuế những doanh nghiệp này”, Jack Ma trả lời trong tràng vỗ tay tán thưởng.

“Có vẻ như anh được rất nhiều CEO đồng nghiệp ở đây ca tụng”, Obama bình luận.

Nhận xét của Jack Ma được đưa ra trong bối cảnh Alibaba đang đầu tư khá mạnh tay ở nước ngoài. Đội ngũ lãnh đạo Alibaba từng nói rằng đầu tư ngoài thị trường Trung Quốc sẽ là ưu tiên hàng đầu mặc dù tiềm năng thị trường trong nước vẫn còn rất lớn. Alibaba có nhiều dự án lớn ở nước ngoài, trong đó có Brazil và Nga.

Ông Obama cũng tán thưởng doanh nhân trẻ có tên Aisa Mijeno, người phát minh ra bóng đèn thắp sáng chạy bằng nước muối. Vị tổng thống Mỹ đề nghị Jack Ma nên đầu tư vào những công ty khởi nghiệp như Aisa Mijeno.

Jack Ma cho biết công ty của ông đã dành 0,3 % trên tổng doanh thu trong suốt 6 năm qua để đầu tư cho các doanh nghiệp trẻ, chủ yếu là nghiên cứu, tìm tòi các giải pháp chống biến đổi khí hậu và giải quyết các vấn đề môi trường.

Thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu cũng là một trong những điểm sáng của quan hệ hợp tác giữa Washington và Bắc Kinh. Lãnh đạo hai quốc gia này hồi tháng 9 vừa qua đã có chung một số quan điểm về thỏa thuận chống biến đổi khí hậu toàn cầu giữa hai nước, trước mắt là cắt giảm hiệu ứng khí thải nhà kính.

B.H (Theo venturebeat)

Leave a Reply