Tổng thống Obama sẽ thăm Việt Nam

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã mời Tổng thống Obama và phu nhân sang thăm chính thức Việt Nam trong nhiệm kỳ này của ông.
[tubepress mode=”tag” tagValue=”truong tan sang tham my” resultsPerPage=”5″ paginationBelow=”false” orderBy=”relevance” theme=”phim” ] Nói với báo chí sau hội đàm tại phòng Bầu dục – Nhà Trắng ở Washington DC ngày 25/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết ông đã có lời mời chính thức Tổng thống Obama và phu nhân sang thăm chính thức Việt Nam trong nhiệm kỳ này của ông. Tổng thống Obama đã vui vẻ nhận lời thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Chủ tịch nước, Trương Tấn Sang, Obama
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama. Ảnh: TTXVN

Từ sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ (1995), hai Tổng thống Hoa Kỳ đã đến thăm Việt Nam. Đó là chuyến thăm của Tổng thống Bill Clinton – người đã đưa ra quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận, tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Ông cùng gia đình đã đến thăm Việt Nam trong chuyến thăm diễn ra vào năm 2000.

6 năm sau, năm 2006, Tổng thống George Bush đã thăm chính thức Việt Nam trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh APEC do Việt Nam chủ trì.

Tăng cường trao đổi tiếp xúc cấp cao là một trong những cam kết được hai nhà lãnh đạo đưa ra tại hội đàm ngày 25/7 tại Washington DC. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama đã quyết định xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ dựa trên các nguyên tắc tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Chủ tịch nước, Trương Tấn Sang, Obama
Ảnh: AP

“Tôi đánh giá cao chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Trương Tấn Sang. Chuyến thăm biểu hiện cho sự trưởng thành, bước phát triển tiếp theo của mối quan hệ Hoa Kỳ và Việt Nam. Chúng ta cùng phát triển hợp tác, tăng cường quan hệ thương mại, khoa học, trao đổi giáo dục… những hợp tác để sau cùng đem lại những điều tốt đẹp cho sự thịnh vượng cũng như cơ hội cho không chỉ người dân Hoa Kỳ mà cả sự thịnh vượng, cơ hội cho người dân Việt Nam” – Tổng thống Obama phát biểu.

Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ tạo ra khuôn khổ mới cho quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như chính trị-ngoại giao, kinh tế – thương mại, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, môi trường và y tế, hợp tác nhân đạo – giải quyết hậu quả chiến tranh, quốc phòng – an ninh, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, và văn hóa – thể thao – du lịch…

Hai nhà lãnh đạo tin tưởng Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ không chỉ phục vụ tốt hơn lợi ích hai nước mà còn đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

 

Hai bên cũng đã trao đổi về một số vấn đề còn khác biệt, trong đó có vấn đề quyền con người; nhất trí tiếp tục thông qua đối thoại xây dựng và tôn trọng lẫn nhau để tăng cường hiểu biết, giảm thiểu khác biệt, không để vấn đề này ảnh hưởng tới quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Thông điệp gửi nhân dân Hoa Kỳ

Nhân dịp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Barack Obama, báo Washington Post ra ngày 25/7 đã đăng toàn văn bức thông điệp của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi đến Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ.

Chủ tịch nước, Trương Tấn Sang, Obama
Ảnh: Getty Images

Trong bức thông điệp, Chủ tịch nước cho hay:

“Cách đây 100 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt chân lên đất nước Hoa Kỳ trên con đường đi tìm độc lập và tự do cho dân tộc mình. Người đã chia sẻ những khát vọng chung của nhân loại, được Tổng thống Hoa Kỳ Thomas Jefferson nêu trong Tuyên ngôn 1776 khai sinh ra nước Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, đó là khát vọng được sống, bình đẳng, tự do và hạnh phúc.

Tháng 2/1946, không lâu sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho Tổng thống Hoa Kỳ Harry Truman, bày tỏ mong muốn hai dân tộc cùng dựng xây mối quan hệ “hợp tác đầy đủ” .

 

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, năm 1995, hai nước đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một chương mới trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

 

Sau gần 30 năm tiến hành đổi mới, Việt Nam đang vững bước trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng một đất nước giàu mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

 

Tham gia vào ASEAN và nhiều tổ chức toàn cầu và khu vực khác như Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM)…, Việt Nam đã trở thành thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đang nỗ lực tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước, hội nhập toàn diện vào sân chơi toàn cầu, cùng chung tay đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

 

Hiện nay, Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng các đối tác khác hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), xây dựng và củng cố cấu trúc khu vực châu Á – Thái Bình Dương, với ASEAN là trung tâm.

 

Trong tiến trình này, một nước Việt Nam độc lập, cường thịnh với chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, đa phương hóa, đa dạng hóa, có lợi cho các nước, trong đó có Hoa Kỳ.

 

Với tinh thần “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đi được chặng đường dài trên con đường xây đắp mối quan hệ hợp tác và xây dựng, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Chủ tịch nước, Trương Tấn Sang, Obama
Ảnh: Getty Images

Nhân dân hai nước gắn kết không chỉ bởi quá khứ mà còn bởi những mối bang giao hiện đang ngày càng mở rộng trong các lĩnh vực chính trị – ngoại giao, thương mại – đầu tư, giáo dục, khoa học – công nghệ, văn hóa, nhân đạo, quốc phòng, an ninh, giao lưu nhân dân…

Mối liên hệ đó còn được vun đắp bằng sự đóng góp tích cực của cộng đồng hơn 1,5 triệu người Việt Nam tại Hoa Kỳ, hơn 15 nghìn sinh viên Việt Nam học tập tại các trường trên khắp Hoa Kỳ, cũng như cộng đồng doanh nghiệp, học giả, các tổ chức, địa phương Việt Nam và Hoa Kỳ.

 

Với quyết tâm và thiện chí của cả hai phía, chúng ta sẽ nỗ lực hơn nữa để đưa quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ sang một giai đoạn phát triển mới ngày càng sâu, rộng và hiệu quả.

 

Mặc dù ở hai bờ xa cách của Thái Bình Dương bao la, nhân dân Việt Nam và nhân dân Hoa Kỳ cùng chia sẻ một niềm tin mãnh liệt vào tương lai tươi sáng của một châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, hợp tác, thịnh vượng.

 

Ngày hôm nay, khi tôi tới thăm đất nước và nhân dân Hoa Kỳ, chúng ta cùng chia sẻ niềm vui vì ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh gần 70 năm trước về mối quan hệ “hợp tác đầy đủ” giữa hai dân tộc chúng ta đã thành hiện thực”.

Linh Thư

Leave a Reply