Tổng thống Philippines Duterte lên án vụ Abu Sayyaf sát hại dã man 2 con tin người Việt

Tổng thống Philippines một lần nữa khẳng định sẽ xử lý những kẻ khủng bố Abu Sayyaf vì đã sát hại hai con tin người Việt.

“Ta sẽ ăn sống gan các ngươi, sẽ chỉ thêm muối và giấm, ngay trước mặt các ngươi”, trang Rappler dẫn lời Tổng thống Rodrigo Duterte trong khi ông bày tỏ thái độ giận dữ ngày 5/7 trước thông tin vụ việc.

Ông Duterte cảm thấy ghê tởm trước việc nhóm khủng bố Abu Sayyaf sát hại 2 người Việt Nam. Ông thậm chí còn yêu cầu trợ lý cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc.

Tổng thống Philippines cho biết ông sẽ giải thích tình hình với chính phủ Việt Nam, trong bối cảnh các nhóm khủng bố Philippines tìm cách sát hại nhiều con tin nước ngoài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh của quốc gia Đông Nam Á.

TT Duterte len an vu Abu Sayyaf sat hai da man con tin nguoi Viet hinh anh 1
Ông Duterte bày tỏ thái độ giận dữ trước thông tin 2 người Việt bị Abu SAyyaf sát hại. Ảnh: Cdn photo.

Cùng ngày, trong bài phát biểu tại thành phố Hagonoy ở Davao del Sur, ông Duterte xin lỗi vì đã để phiến quân khủng bố Maute kiểm soát Marawi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân.

Trước đó, truyền thông quốc tế dẫn thông báo từ quân đội Philippines cho biết 2 thủy thủ người Việt Nam đã bị sát hại dã man và thi thể của họ được tìm thấy ở đảo Basilan, miền nam Philippines, vào ngày 5/7.

Ngày 5/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin 2 thuyền viên Việt Nam bị sát hại tại Philippines, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Liên quan đến thông tin báo chí đưa về việc 2 thuyền viên Việt Nam đã bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf sát hại, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã đề nghị các cơ quan chức năng của Philippines xác minh những thông tin nói trên và có hỗ trợ cần thiết trong thời gian sớm nhất”.

“Việt Nam lên án mạnh mẽ mọi hành vi bắt cóc và sát hại dã man, vô nhân tính và cho rằng các hành vi này phải bị trừng trị đích đáng”, người phát ngôn cho biết.

Basilan là cứ điểm hoạt động của Abu Sayyaf, nhóm vũ trang nổi tiếng vì những vụ bắt cóc tống tiền. Hai thủy thủ, được cho là người Việt Nam, đã bị bắt làm con tin trong 8 tháng qua.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đã đề nghị các cơ quan chức năng của Philippines xác minh thông tin 2 thuyền viên người Việt Nam bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf sát hại dã man.

Abu Sayyaf là mạng lưới lỏng lẻo các chiến binh được thành lập từ thập niên 1990 với tiền tài trợ từ mạng lưới khủng bố al Qaeda của Osama bin Laden. Maute, nhóm nổi dậy đã thề trung thành với IS và đang chiếm đóng tại thành phố Marawi, cũng có liên hệ với Abu Sayyaf.

Abu Sayyaf hiện vẫn giam giữ 22 con tin, trong đó có 16 người nước ngoài. Truyền thông quốc tế cho biết nhóm này thường chặt đầu con tin khi không đòi được khoản tiền chuộc từ các tổ chức bên ngoài.

Leave a Reply