Tổng thống Philippines nói phương Tây ‘đạo đức giả’

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 20/11 đã chỉ trích phương Tây “ức hiếp” và “đạo đức giả”, đồng thời khuyến cáo rằng khi trở thành đồng minh của nhau thì Mỹ không đáng tin.

Trong cuộc hội đàm đầu tiên với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Lima (Peru) hôm 19/11, ông Duterte đã không giấu giếm quan điểm của mình về các cường quốc tế giới như Mỹ.

Tổng thống Philippines nói phương Tây 'đạo đức giả'
Ông Duterte và ông Putin. (Ảnh: RT)

Ông Duterte cho rằng, ông sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách ngoại giao tái định hình “xa rời” Washington cho dù đã dành những phát biểu niềm nở cho Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ông lên án Mỹ và các đồng minh phương Tây đang cầm đầu các cuộc chiến mà ông khẳng định là cuối cùng đã thất bại.

Tổng thống Duterte nêu rõ: “Họ dường như khơi mào một cuộc chiến nhưng lại sợ chiến tranh. Họ phát động chiến tranh ở rất nhiều nơi, ở Việt Nam, Afghanistan và Iraq… Họ nói rằng nếu bạn liên minh với họ thì họ sẽ theo bạn. Tôi đã chứng kiến nhiều nước Phương Tây bắt nạt những nước nhỏ hơn.”

Về phần mình, ông Putin đã chúc mừng ông Duterte giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng Năm và khẳng định ông từng làm rất nhiều việc trong thời gian ngắn để xây dựng lòng tin và sự tin cậy giữa Nga và Philippines.

Theo Vietnam+

Leave a Reply