Tổng thống Philippines sợ không sống tới hết nhiệm kỳ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nói rằng sau khi đắc cử ở tuổi 71, ông nhận ra rằng mình không cần chức vụ này và có lẽ ông sẽ không sống được tới khi kết thúc nhiệm kỳ.

“Tôi đã già…Tôi không chắc liệu mình có sống sót tới cuối nhiệm kỳ của mình không”, Reuters dẫn lời ông Duterte phát biểu trước một số người Philippines sinh sống tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia hôm 13/12.

Tổng thống Philippines sợ không sống tới hết nhiệm kỳ
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Ông Duterte, tổng thổng đắc cử lớn tuổi nhất tại Philippines kể từ thời hậu chiến, sẽ bước sang tuổi 77 khi kết thúc nhiệm kỳ 6 năm vào năm 2022.

Nhà lãnh đạo được mệnh danh là “Trump của châu Á” vì những phát ngôn gây sốc cũng nói rằng ông “phát hiện ra đã quá muộn” để cần chức danh tổng thống ở tuổi thập tuần của mình.

“Tôi nhận ra rằng tôi không cần nó ở thời điểm này của cuộc đời. Nhưng tôi nói với các bạn rằng, tôi vui vẻ vào mỗi cuối ngày, đó là niềm an ủi duy nhất của tôi, tôi có một công việc, tôi đang làm điều gì đó đúng đắn”, Tổng thống Philippines thừa nhận.

Trước đó một ngày, ông Duterte đã nói với các lãnh đạo doanh nghiệp ở Philippines rằng ông không sợ bị cách chức hoặc ám sát bởi vì những sự phản đối về chiến dịch chống ma túy của ông.

“Lật đổ tôi – tốt; ám sát tôi – còn tốt hơn; Tôi bị chứng đau nửa đầu hành hạ mỗi ngày”, ông nói. “Tôi cũng có vấn đề với cột sống. Nhưng thứ mà tôi đang thực sự phải đối mặt là căn bệnh Buerger (tắc nghẽn mạch máu). Đó là hệ quả của thói quen hút thuốc từ thời trẻ”, ông Duterte tiết lộ.

Các bác sĩ đã khuyên ông phẫu thuật cột sống nhưng ông nói rằng vợ ông, người từng làm y tá tại Mỹ, không đồng ý vì “nhiều ca phẫu thuật cột sống đã không thành công”.

Phát ngôn viên tổng thống Philippines Ernesto Abella cho biết các vấn đề sức khỏe của ông Duterte không ảnh hưởng tới công việc và nói rằng những phát ngôn của tổng thống là “không có gì nghiêm trọng”. Ông Duterte đã bỏ thói quen hút thuốc và sử dụng đồ uống có cồn từ lâu.

Sầm Hoa

Leave a Reply