Tổng thống Trump cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội Mỹ

Ngày 26/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cấm các công dân chuyển giới phục vụ trong lực lượng quân đội của nước này.

Tổng thống Mỹ đăng tải hàng loạt dòng chia sẻ trạng thái trên mạng xã hội Twitter trong ngày 26/7. Ông khẳng định quân đội nên tập trung vào chiến thắng “dứt khoát và áp đảo”.

“Sau khi tham khảo các tướng lĩnh và chuyên gia quân sự, xin nhớ rằng chính phủ Mỹ không chấp nhận hoặc cho phép công dân chuyển giới đảm nhận bất cứ vị trí nào trong quân đội Mỹ”, ông Trump viết.

Tong thong Trump cam nguoi chuyen gioi phuc vu trong quan doi hinh anh 1
Ông Trump đăng tải thông tin về lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội trên mạng xã hội Twiitter. Ảnh: Twitter Donald J. Trump.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump chính thức lên tiếng bày tỏ quan điểm về vấn đề người chuyển giới trong quân đội Mỹ.

Tháng 7/2016, Lầu Năm Góc gỡ bỏ lệnh cấm các thành viên là người chuyển giới phục vụ công khai trong các lực lượng vũ trang. Tại thời điểm đó, khoảng 2.500 người chuyển giới làm việc trong quân đội Mỹ.

Đầu tháng 7 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis bất ngờ tuyên bố hoãn tuyển mộ những công dân chuyển giới.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump từng thu hồi chỉ thị dành cho các trường công trong việc cho phép học sinh chuyển giới tự chọn nhà vệ sinh, đi ngược lại sáng kiến của người tiền nhiệm Barack Obama.

Leave a Reply