Tổng thống Trump chỉ rõ Trung Quốc mới là nguy cơ thực sự của nước Mỹ

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy (18/8) đã chỉ mối đe dọa thực sự của nước Mỹ, và gọi những người không nhận thức được điều này là những gã “khờ”, theo Western Journal.

“Tất cả những người khờ khạo trước nay vẫn chỉ tập trung vào Nga nên bắt đầu nhìn sang một đối tượng khác, Trung Quốc”, ông Trump viết trên Twitter. “Nhưng cuối cùng, nếu chúng ta thông minh, cứng rắn và chuẩn bị tốt, chúng ta sẽ hòa hợp với tất cả [các nước]!”.

Ông Trump chỉ rõ đối thủ chính của Mỹ trên Twitter.

Một chuyên gia nói với Western Journal rằng chính sách đối với Trung Quốc của Tổng thống Trump khác hẳn với người tiền nhiệm Obama. Vị cựu tống thống da màu đầu tiên của nước Mỹ tiếp cận vấn đề bằng cách dùng các thỏa thuận đa phương để biến Trung Quốc thành bạn, tuy nhiên, ông Trump lại hướng theo việc cạnh tranh song phương một cách trực tiếp với quốc gia nhiều tham vọng này.

“Tôi không thấy dấu hiệu chính quyền này đang cố gắng hợp tác với Trung Quốc”, bà Bonnie Glaser, một nhà phân tích Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, nói.

“Nỗ lực tìm ra những phương cách mới để lợi ích của chúng ta và họ cùng hội tụ đã bị bác bỏ. Tôi nghĩ rằng chính quyền Trump cho rằng Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh, và phương pháp để giải quyết vấn đề ở đây là tìm ra một chiến thuật hợp lý để chiến thắng trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc”, bà Glaser nói với tờ Washington Post.

Western Journal đánh giá phong cách cứng rắn của ông Trump có thể đạt được kết quả.

Cuối tuần này, một phái đoàn các quan chức Trung Quốc sẽ đến Washington để tiếp tục đàm phán với các quan chức Hoa Kỳ về vấn đề thương mại, Bộ thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố, theo Forbes.

Các cuộc đàm phán sẽ diễn ra vào thứ Ba và thứ Tư (21-22/8). Đến thứ Năm (23/8), một chính sách thuế mới của Mỹ đối với Trung Quốc theo dự kiến sẽ có hiệu lực.

Mối quan tâm của Trung Quốc đối với các cuộc đàm phán thương mại tiếp theo với Mỹ xuất hiện khi có các báo cáo rằng nền kinh tế của nước này đang chịu ảnh hưởng từ cuộc đấu tay đôi với Trump.

“Chính quyền Trung Quốc, xét một cách tổng thể, đã nghĩ rằng Tổng thống Trump sẽ không quyết liệt đến thế đối với việc thực hiện các chính sách về thuế nhằm ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và buộc phải chuyển giao công nghệ của Bắc Kinh”, cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump, Lary Kudlow, bày tỏ quan điểm của mình với CNBC hôm thứ Năm (16/8). “Đó là những yêu cầu [của Tổng thống] mà chúng tôi đã thực hiện trong suốt thời gian qua”.

Khi nền kinh tế đi xuống, Trung Quốc mới nhận ra mình “còn non và xanh” so với Mỹ. (Ảnh: The Business Times)

Steven W. Mosher, tác giả cuốn sách “Bắt nạt châu Á: Tại sao Giấc mơ Trung Quốc lại là mối đe dọa mới đối với trật tự thế giới”, đã viết trong một bài bình luận đăng trên Fox News, cho rằng Tổng thống Trump có thể đã làm trật bánh xe của kinh tế Trung Quốc vốn luôn tự tin rằng nó sẽ luôn tiến về phía trước.

“Ở kỷ nguyên của chính quyền Trump, nền kinh tế Mỹ đang vút bay như một con phượng hoàng với điểm xuất phát là đống tro tàn của các thỏa thuận với nhượng bộ thái quá [của chính quyền cũ], khi chính sách thuế và thương mại rủi ro đã bóp nghẹt nền kinh tế Mỹ”, ông viết.

“Mặt khác, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại dưới gánh nặng của dân số già, tham nhũng lớn, đầu tư không hiệu quả và nợ quá mức. Thêm vào đó các sản phẩm kém chất lượng ‘Made in China’ sẽ dần dần bị thị trường của chính họ và Hoa Kỳ tẩy chay. Vì vậy rất có thể sẽ xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn diện ở Trung Quốc”, ông viết

Còn ký giả Michael Walsh, trong một bài viết đăng trên tờ New York Post hôm thứ Bảy (18/8), đánh giá Tổng thống Trump đang sử dụng nền kinh tế như một vũ khí.

“Chính quyền Trump dường như đã thực hiện một cách mới thông minh hơn để chiến đấu: sử dụng quyền lực kinh tế của Mỹ hồi sinh dưới dạng thuế quan, các biện pháp trừng phạt và giao dịch thương mại”, ông viết.

Kha Đạt
Giáo sư nhạc sĩ Hồ Hoài Anh ở Tây Ban Nha đã khóc qua điện thoại khi được mẹ ruột hỏi sao chưa chịu về Việt Nam

02/07/2022

Nghệ sĩ tại Việt Nam phản ứng ra sao trước ồn ào cưỡng dâm ở Tây Ban Nha của diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh ?

02/07/2022

Tỷ phú Trung Quốc tiêu tan sự nghiệp sau cáo buộc cưỡng dâm ở nước ngoài năm 2018

02/07/2022

Nghệ sĩ Tiết Cương về Cần Thơ được Á Khôi Khả Di dẫn đi ăn đặc sản Bánh Xèo Ngũ Sắc 2022

02/07/2022

Bé gái sanh 2014 ở Long Xuyên ngủ vỉa hè phụ mẹ bán khoai, chuối dọc đường, đối đáp rất khôn ngoan, lễ phép khi người lạ hỏi chuyện

02/07/2022

Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha lên tiếng về vụ 2 nghệ sĩ bị bắt ngày 25/6/2022 với cáo buộc xâm hại tình dục bé gái 17 tuổi

01/07/2022

‘Nhạc sĩ giảng viên Hồ Hoài Anh phải chịu hình thức kỷ luật của Học viện âm nhạc Việt Nam’ khi về nước giưã ồn ào cưỡng hiếp cô gái 17 tuổi người Anh

01/07/2022

Nếu diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh phạm tội cưỡng hiếp cô gái 17 tuổi người Anh tại Tây Ban Nha, bị xử phạt thế nào ?

01/07/2022

Cặp vợ chồng trẻ người Úc đánh giá và hết lời khen khách sạn sang trọng ở Sapa, Việt Nam

01/07/2022

Hòn ngọc quí giá cuả nước Thụy Sĩ là ngôi làng đẹp nhất trong lòng dãy Alps

30/06/2022

Tham quan Thiên đường trái vải đỏ chín cây vào muà hè 2022 lớn nhất Việt Nam tại Lục Ngạn, Bắc Giang

30/06/2022

Danh hài gốc Mã Lai mừng 6 triệu subscribers bằng cách đến tiệm Phở ở London để cô chủ Việt chỉ cách tự nấu 1 tô phở lạ

30/06/2022

Khám phá căn nhà phố hiện đại thông minh ở Hà Nội cuả vợ chồng trẻ sinh năm 199x

30/06/2022

Anh Mỹ lái xe hơi đến trạm Hydrogen ở Los Angeles bơm đầy khí hydro cho chiếc lai điện Toyota Mirai xem mất mấy phút và tốn bao nhiêu tiền

30/06/2022

Bác sĩ Mỹ giải thích các loại thức ăn được chế biến từ đậu nành không tốt cho sức khoẻ

30/06/2022

Công ty solar Canada chế ra những tấm thuỷ tinh tạo ra điện mặt trời có màu sắc hợp với tường xung quanh toà nhà

30/06/2022

Bà vợ ở miền Tây tiết lộ vì sao ông chồng có 2 vành lổ tai gần đụng tới bờ vai, to dài hơn Phật

28/06/2022

Cặp vợ chồng gốc Pakistan ở Pháp mua chiếc thuyền chở hàng bỏ hoang 1950 giá $11 ngàn Euro và chế lại thành căn biệt thự nổi cập bến sông Seine 2022

28/06/2022

Thầy lang Tư Dễ ở Kiên Giang trị ung thư vú cho chị em nghèo bằng cách bóp xoa ngực và cho buà thuốc tự chế

28/06/2022

Kiến trúc sư Mỹ trình bày thiết kế trăng lưỡi liềm độc đáo dinh thự biển giá $23.5 triệu ở San Diego, Nam Cali

28/06/2022

Leave a Reply