Tổng Thống Trump định huy động 100,000 Vệ Binh lùng di dân bất hợp pháp

WASHINGTON (AP) – Chính phủ Trump đang xem xét đề nghị huy động khoảng 100,000 Vệ Binh Quốc Gia để lùng bắt di dân bất hợp pháp, kể cả hàng triệu người sống cách xa biên giới Mexico, theo một văn kiện hãng thông tấn AP có được.

Văn kiện dày 11 trang này đề nghị sử dụng Vệ Binh Quốc Gia trong việc lùng kiếm và bắt giữ người di dân bất hợp pháp ở cả những nơi xa về phía Bắc như Portland, thuộc tiểu bang Oregon hay về phía Đông như New Orleans, tiểu bang Louisiana.

Bốn tiểu bang ở sát biên giới Mexico như California, Arizona, New Mexico và Texas, được nêu tên trong văn kiện này. Bảy tiểu bang khác như Oregon, Nevada, Utah, Colorado, Oklahoma, Arkansas và Louisiana cũng được nêu tên.

Thống đốc ở 11 tiểu bang này sẽ có sự lựa chọn là có để cho Vệ Binh Quốc Gia thuộc tiểu bang tham gia vào nỗ lực của chính quyền liên bang hay không, theo một văn kiện được Bộ Trưởng Nội An John Kelly soạn thảo.

Tuy các quân nhân thuộc Vệ Binh Quốc Gia từng được dùng trong nhiệm vụ hỗ trợ ngăn di dân bất hợp pháp ở biên giới Mỹ và Mexico, họ chưa từng được huy động ở những nơi xa biên giới như trong đề nghị lần này.

Văn kiện này được gửi cho hai nhân vật từng giữ chức quyền chỉ huy cơ quan Thi Hành Pháp Luật của Sở Di Trú và Quan Thuế (ICE) cũng như Quan Thuế và Biên Phòng (CBP). Văn kiện sẽ được dùng để hướng dẫn thi hành sắc lệnh của Tổng Thống Trump ký hôm 27 Tháng Giêng về vấn đề di dân và an ninh biên giới.

Văn kiện này cũng nói rằng các quân nhân tham dự sẽ được phép hành xử nhiệm vụ của giới chức di trú để khám xét, điều tra, bắt giữ người ngoại quốc ở Mỹ.

Văn kiện đề nghị này được phổ biến trong giới chức Bộ Nội An từ hai tuần nay để có thảo luận nội bộ.
Nếu được thi hành, văn kiện này sẽ có ảnh hưởng lớn lao. Theo một cuộc nghiên cứu của Pew Research Center, có tới gần một nửa của khoảng 11.1 triệu người sống bất hợp pháp tại Mỹ là ở 11 tiểu bang nêu trên.

Phát ngôn viên cho các Thống Đốc những tiểu bang như Arizona, Utah, Nevada, California, Colorado, Oklahoma, Oregon và New Mexico cho hay họ không hay biết về việc này. Ba tiểu bang khác là Louisiana, Arkansas và Texas không trả lời câu hỏi của AP về vấn đề này. (V.Giang)

Leave a Reply