Tổng thống Trump tạo ‘thử thách’ mới cho chủ tịch Hạ viện

Tổng thống Trump yêu cầu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nêu lý do bà không khăng khăng xóa bỏ các rào cản vật lý hiện có, hay phản đối việc xây dựng các dự án tường mới đang diễn ra gần San Diego, California.

Trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ Hai, Tổng thống Trump đã khẳng định rằng đất nước cần một “Bức tường vững chắc” để ngăn chặn đoàn di dân caravan diễu hành vượt qua biên giới Guatemala-Mexico hồi thứ Sáu tuần trước, khi các cánh cổng đã bị bỏ ngỏ bởi cơ quan chức năng, những người đang cố tìm cách tránh xung đột.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelocy và Tổng thống Donald Trump trong một cuộc tranh luận. Ở giữa là Phó Tổng thống Mike Pence. (Ảnh: Kevin Lammarque/ Reuters)

Đoàn lữ hành, gồm khoảng 1.000 người di cư Trung Mỹ, nằm trong 2 nhóm “đột nhập vào Mexico và đang tiến về hướng chúng ta”, Tổng thống Trump nói.

“Nếu Nancy Pelosi nghĩ rằng Bức tường là “vô đạo đức”, sao bà ấy không yêu cầu chúng tôi gỡ bỏ tất cả các Bức tường đang tồn tại giữa Mỹ và Mexico, thậm chí cả những cái mới được xây tại San Diego với sự kêu gọi mạnh mẽ của họ”, Tổng thống Trump viết trên Twitter, “Hãy để hàng triệu “người lạ” không kiểm soát tràn vào nước Mỹ”.

Tổng thống Trump thách thức bà Nancy Pelosi, hãy giải thích lý do vì sao không cản các bức tường khác. (Ảnh: Twitter)

Bà Nancy Pelosi trước đó đã gọi đề xuất bức tường biên giới phía Nam của Nhà Trắng là “vô đạo đức”. Tổng thống Trump đã phản biện trong một bài phát biểu toàn dân: “Một số người cho rằng xây bức tường là vô đạo đức. Vậy thì tại sao các chính trị gia giàu có xây tường, hàng rào và cổng xung quanh nhà của họ?”. (Chi tiết)

Bà Pelosi đã không đưa ra phản hồi cho “thử thách” mới của ông Trump.

Trong tháng này, một số thành viên Dân chủ như Dân biểu Texas, bà Veronica Escobar tuyên bố “chúng tôi biết rằng các bức tường không hiệu quả”. Bà Escobar dường như đang ra dấu hiệu bà ấy có thể hỗ trợ xóa bỏ một số rào cản được gọi là những bức tường “xấu xí” và “tượng đài cho sự phân ly”, theo Fox News.

Mặc dù Chủ tịch Hạ viện đảng Dân chủ phản đối đề xuất “Bức tường”, nhưng các thành viên trong đảng của bà đã thừa nhận họ cần những bức tường.

Tờ San Diego Union-Tribune đưa tin, các rào cản vật lý, bao gồm tường rào và hàng rào đang vây quanh có chiều dài ước tính 46 dặm trên đường biên 60 dặm tường rào thuộc thành phố lân cận Mexico. Dự kiến vào tháng Hai sẽ có một công trình hàng rào được khởi công xây dựng có chiều dài khoảng 14 dặm tường bổ sung, và 15 dặm tường thay thế sẽ được thi công trong mùa hè này. Đầu tháng này, trong một cuộc phỏng vấn với CNN, dân biểu California Juan Vargas của đảng Dân chủ, đã thừa nhận rằng những biện pháp phòng vệ vật lý này có hiệu quả và tăng cường an ninh cho cư dân địa phương.

“Ý tôi là, bạn đi tới biên giới và bạn thấy hàng dài người đang chờ đợi để vào. Vì vậy, chúng tôi có một vấn đề là có một đoàn người rất lớn đang chờ đợi để vào [nước Mỹ]. Bạn biết đó, đang có một “cuộc đấu” thực sự ở đó, thành thật mà nói. Có những nơi chúng tôi đã phải dựng hàng rào, những nơi nó có ý nghĩa đối với một số yếu tố an ninh”, Vargas nói.

Tuy nhiên, Vargas khẳng định, yêu cầu của Nhà Trắng về tài trợ nhiều hơn cho bức tường biên giới – vấn đề đã dẫn đến sự bế tắc về mặt lập pháp khiến việc chính phủ liên bang đóng cửa một phần – là không cần thiết.

Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Bảy, một kế hoạch đã được đưa ra, trong đó có một số nhượng bộ với đảng Dân chủ liên quan tới vấn đề nhập cư nhằm đàm phán để có được 5.7 tỷ USD tài trợ cho “Bức tường”.

Tổng thống đã đưa ra một đề nghị với đảng Dân chủ bằng đề xuất gia hạn 3 năm bảo vệ cho 700.000 người nhận được Sắc lệnh di trú (Deferred Action for Childhood Arrivals – DACA). Đề nghị này còn gồm sự bảo vệ cho 300.000 người nhận được Quy chế bảo vệ tạm thời (Temporary Protected Status – TPS) bảo vệ người nhập cư từ các quốc gia được chỉ định.

Đảng Dân chủ tại Nghị viện, bao gồm bà Pelosi, ngay lập tức bác bỏ đề xuất này từ chính quyền Tổng thống Trump và gọi đó là một đề xuất “không triển vọng”.

Bà Pelosi đã khẳng định không tài trợ cho đề xuất Bức tường biên giới của Tổng thống Trump trong bất kỳ trường hợp nào, và nói hồi đầu tháng này rằng “một bức tường, theo quan điểm của tôi, là một sự vô đạo đức” và “cách kém hiệu quả nhất để bảo vệ biên giới và tốn kém nhất”. Tuy nhiên, một số thành viên đảng Dân chủ cấp cao cũng giống như Dân biểu Vargas báo hiệu rằng, họ vẫn mở tường tại một số khu vực khác.

Các quan chức biên phòng cũng đã nói rằng các bức tường có hiệu quả. “Chúng tôi chắc chắn cần một bức tường. Bạn hỏi bất kỳ chốt điểm biên giới nào họ cũng sẽ nói với bạn như vậy”, Cảnh sát trưởng tại Biên phòng Carla Provost nói với Fox News hồi tháng trước.

Thành Minh
Thật hư ông trùm địa ốc Nam Cali xây biệt thự The One Los Angeles rao bán $500 triệu nay xuống còn $350 triệu vì đang thiếu nợ tiền nhà banks trên $100 triệu

23/09/2021

Giám đốc hãng dược Moderna nhận định thời điểm kết thúc dịch COVID 19

23/09/2021

Tổng thống Franklin Roosevelt và bài diễn văn ‘vực dậy’ nước Mỹ sau cú sốc Trân Châu Cảng

23/09/2021

Đài TV Úc: Chiến tranh với Trung Quốc: đến gần hơn chúng ta nghĩ ?

23/09/2021

Tranh chấp vị trí đại diện Afghanistan tại Liên Hiệp Quốc

22/09/2021

Hành trình xưng bá công nghệ của Trung Quốc

22/09/2021

Đàm Vĩnh Hưng tố cáo bà Phương Hằng: Công lý vào cuộc, trắng đen rõ ràng

22/09/2021

Nam Hàn viện trợ cho Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID trong tháng 10, 2021

22/09/2021

Ý viện trợ thêm gần 800 ngàn liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam

22/09/2021

Mỹ tặng thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech cho thế giới, Trung Quốc cam kết cung cấp 2 tỉ liều vào cuối năm 2021

22/09/2021

Khám phá biệt thự gần biển của vũ sư ca sĩ MC Thuỳ Vân và chồng Mỹ tại Little Saigon, Nam Cali

21/09/2021

Trung Quốc livestream Lễ Hội Dạ Tiệc Trung Thu 2021 đầy màu sắc đến khán giả Á Châu trên thế giới

21/09/2021

Nhiều tài khoản Facebook ở Việt Nam bị khóa vĩnh viễn

21/09/2021

Pfizer khẳng định vắc xin COVID liều thấp an toàn, hiệu quả với trẻ 5-11 tuổi

20/09/2021

Phó bí thư Hà Nội: ‘Chưa thể lạc quan để có thể mở cửa ngay’

20/09/2021

Giảm liên tục 5 tháng, vốn hóa tập đoàn Vingroup mất gần 7 tỷ USD

20/09/2021

Giá bánh Trung Thu 2021 trong dịch COVID tại Sài Gòn cao hơn ở Nam Cali

19/09/2021

Gặp gỡ võ sĩ quyền anh Pacquiao tại dinh thự Nam Cali tháng 8, 2021, tranh cử tổng thống Philippines vào năm 2022

19/09/2021

Chính trị gia Pháp kêu gọi rút khỏi NATO vì bất mãn Úc, Anh và Mỹ (AUKUS)

19/09/2021

Mỹ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm Trident II D5LE giữa lúc bị Pháp tố ‘đâm sau lưng’

19/09/2021

Leave a Reply