Tổng trưởng Barr: Trump nên ngừng lên Twitter nói về Bộ Tư pháp

(ABC News) – Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với abc News vào thứ 5, Tổng trưởng Tư pháp William Barr gián tiếp chỉ trích Tổng thống Donald Trump, kêu gọi ông nên chấm dứt việc lên Twitter đưa ra ý kiến về Bộ Tư pháp.

Barr cho hay, Tổng thống Donald Trump “chưa bao giờ yêu cầu tôi làm bất cứ điều gì trong một vụ án hình sự,” nhưng ông nên ngưng lên Twitter nói về Bộ Tư pháp vì những ý kiến của ông “khiến tôi không thể thực hiện công việc của mình.”

Đây là lần hiếm hoi mà Barr tỏ ra đối nghịch với Tổng thống vì lâu nay lãnh đạo Bộ Tư pháp vẫn thuận thảo và hết mực bảo vệ bảo vệ Trump. Nhưng điều này cũng cho thấy, Barr đứng về phía nhiều nhà lập pháp tại Điện Capitol, những người ủng hộ Trump nhưng mong ông ta giảm bớt tweets.

“Tôi nghĩ đã đến lúc ngưng đưa ra ý kiến trên Twitter về những hồ sơ hình sự của Bộ Tư pháp,” ông Barr cho ký giả Pierre Thomas của abc News hay.

Khi được hỏi liệu có chuẩn bị tinh thần lãnh hậu quả của việc chỉ trích ông chủ, Tổng trưởng Tư pháp đáp, “tất nhiên rồi” vì công việc của ông ấy là điều hành Bộ Tư pháp và đưa ra những quyết định về “những gì mà tôi nghĩ là điều đúng đắn nên làm.”

“Tôi sẽ không bị bất cứ ai bắt nạt hay gây ảnh hưởng … Quốc hội, ban biên tập của một tờ báo, hay tổng thống,” Barr nói. “Tôi sẽ làm những gì mà tôi tin là đúng. Và anh biết đó … Tôi không thể làm công việc của mình ở Bộ Tư pháp với những ý kiến liên tục làm suy yếu tôi.”

Barr trong tuần này đã gây ra cơn bão lửa sau khi các viên chức hàng đầu của Bộ Tư pháp can thiệp vào mức án đề nghị đối với Roger Stone – đồng minh, cộng sự lâu năm của Tổng thống. Stone vào tháng 11 năm ngoái bị bồi thẩm đoàn truy tố tội khai man với Quốc hội, xách nhiễu nhân chứng và cản trở công lý.

Bộ Tư pháp hiệu đính mức án 7-9 năm tù nằm trong khung hình phạt do toán công tố viên phụ trách vụ án Roger Stones đề nghị với lý do hình phạt “không phù hợp.”

Sự thay đổi đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về việc liệu Barr có phải đã can thiệp có lợi cho bạn của Tổng thống hay không. Ngoài ra cũng có những câu hỏi về việc liệu cá nhân ông Trump có trực tiếp hay gián tiếp gây áp lực cho Bộ Tư pháp hay không.

Trong cuộc phỏng vấn với ABC News, Barr mạnh mẽ lên tiếng bênh vực hành động của mình, giải thích việc này không liên quan gì đến tổng thống. Tổng trưởng Tư pháp bảo, ông ta ủng hộ truy tố Stone nhưng nghĩ mức án đề nghị quá nặng. Khi truyền thông tường trình mức án đề nghị từ 7 đến 9 năm tù vào hôm thứ Hai, Barr nghĩ chuyện đùa.

Theo lãnh đạo Tư pháp, ngay tối hôm đó ông bảo nhân viên rằng Bộ Tư pháp phải sửa lại đề nghị này. Vài giờ sau, Tổng thống lên Twitter tuyên bố, mức án đề nghị “khủng khiếp và bất công,” hay “tội ác thực sự nằm ở phía bên kia,” và “không thể cho phép vụ án xét xử oan này.”

Bước đi chưa từng có tiền lệ của lãnh đạo Bộ Tư pháp ngay lập tức vấp phải phản ứng tiêu cực từ nội bộ Bộ và Quốc hội. Toàn bộ 4 công tố viên theo đuổi vụ này nộp đơn rút khỏi vụ hình sự, trong đó có 1 công tố viên từ chức khỏi Bộ Tư pháp. Đồng minh thân cận của ông Trump, Thượng nghị sĩ Cộng hoà Lindsey Graham cũng cho rằng, Tổng thống không nên đưa ra ý kiến về một vụ hình sự đang diễn ra.

Trên nguyên tắc, Bộ Tư pháp được giao nhiệm vụ thực thi công lực và bảo vệ lợi ích của Mỹ mà không bị ảnh hưởng chính trị.

Barr cho rằng, những mẩu tweet nửa đêm của Trump đã đặt ông vào vị trí không hay. Tổng trưởng Tư pháp nhấn mạnh, ông đã bàn với nhân viên về mức án đề nghị như vậy quá dài. “Anh sẽ tiếp tục với những gì anh nghĩ là quyết định đúng đắn hay rút lại chỉ vì một mẩu tweet? Và điều này cho thấy những ý kiến như vậy trên Twitter có thể gây rối rắm như thế nào,” ông Barr nói.

Khi được hỏi thẳng thắng nếu ông ta có vấn đề với những mẩu tweet của tổng thống, Barr đáp, “Có chứ, tôi có vấn đề với một số mẩu tweet. Như tôi đã nói trong phiên điều trần chuẩn thuận, tôi nghĩ vai trò quan trọng của Tổng trưởng Tư pháp là giữ cho cơ quan thực thi công lực, thủ tục hình sự bất khả xâm phạm để bảo đảm không có sự can thiệp chính trị. Và tôi lấy làm vui vì trên thực tế, Tổng thống chưa bao giờ bảo tôi làm bất cứ điều gì với một hồ sơ hình sự.”

Barr cho hay, ông hơi ngạc nhiên khi biết toàn bộ toán công tố viên phụ trách vụ Roger Stone rút lui, và ông chưa nói chuyện với họ. Theo Barr, thật vô lý khi nghĩ rằng ông can thiệp cũng như hành động để giải quyết tranh chấp trong nội bộ Bộ Tư pháp về mức án đề nghị.

Trump tỏ ra hài lòng với những hành động của Barr đối với Stone, khen ngợi Tổng trưởng trên Twitter. Tổng thống vào hôm thứ Tư cho rằng, ông ta không quan ngại bất cứ điều gì về việc từ chức ở Bộ Tư pháp, và đề nghị các công tố viên “nên quay trở lại trường học.”

Barr cũng cho hay, ông ta sẽ phản đối nếu được yêu cầu dùng quyền lực của mình ở Bộ Tư pháp để đạt được phương tiện chính trị. Khi được hỏi có dự tính phản ứng của Tổng thống khi nhận được chỉ trích của ông về những mẩu tweet hay không, Barr đáp, “Tôi hy vọng ông ta sẽ phản ứng.”

“Và tôn trọng chứ?” Thomas hỏi. “Đúng vậy!” Barr đáp.

Hương Giang (Theo abc News)
Khám phá căn nhà ở Nam Cali toàn tranh vẽ cuả hoạ sĩ Vi Vi trong các tập truyện Tuổi Hoa trước 1975

26/09/2021

Youtuber Mỹ lột mặt nạ những kẻ lừa đảo bán nhà, bất động sản qua mạng xã hội

26/09/2021

Khám phá 575 hầm trú ẩn tránh Tận Thế nằm sâu dưới lòng đất tại tiểu bang South Dakota

26/09/2021

Ghé thăm thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ chỉ có 1 cư dân và trò chuyện bà cụ gần 90 tuổi

26/09/2021

Chỉ cần thêm nước vào: Xe chạy bằng H2O trong tương lai

26/09/2021

Câu chuyện kinh doanh vượt qua đại dịch COVID của các tỉ phú Việt Nam

26/09/2021

Youtuber tại Việt Nam nói về các hãng công nghệ Mỹ đang “kiểm soát” người đánh giá online (reviewer) như thế nào ? Reviewer được trả tiền, nước ngoài đáng tin hơn VN ?

26/09/2021

Cựu Mục Sư nhà thờ ở Little Saigon Nam Cali bị tù 14 năm vì lừa đảo đầu tư lời nhiều, hầu hết nạn nhân là người Việt

26/09/2021

Phỏng vấn Mục Sư Tin Lành người Mỹ giàu nhất thế giới và có cuộc sống xa xỉ như những tỷ phú

25/09/2021

Siêu mẫu Mỹ dũng cảm vạch trần mặt xấu xa của công ty đồ lót Victoriás Secret

25/09/2021

Youtubers tại Việt Nam mở hộp & đánh giá điện thoại mới iPhone 13 Pro Max giá khoảng $50 triệu VND

25/09/2021

Tại sao nhiều người tin thuyết âm mưu của QAnon là Cơ đốc nhân theo đạo Tin lành (Evangelical Christians)

25/09/2021

Quyền tôn giáo và vai trò của chính trị gia Mỹ theo đạo Tin lành (Evangelical Christians) trong Đảng Cộng Hòa từ 1979 đến nay

25/09/2021

FBI tuyên bố QAnon là một mối đe dọa khủng bố tiềm tàng, làm gia đình Mỹ tan nát vì thuyết âm mưu bầu cử 2020

25/09/2021

Chủ phòng Gym, giám đốc Spa tại Việt Nam: Thảm cảnh phá sản, ôm nợ tiền tỷ

25/09/2021

Vụ án ở Florida: chồng mất tích, vợ cưới bạn thân chồng và viết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của chồng cũ

25/09/2021

Chăm sóc da vào buổi sáng tốt nhất theo cách bác sĩ thẩm mỹ gốc Nam Hàn

25/09/2021

Chạy trốn khỏi giáo phái chứng Nhân Giê Hô Va: Bên trong thế giới nguy hiểm của một tôn giáo tàn bạo

25/09/2021

Vân Sơn trò chuyện chủ nhà hàng kim đầu bếp gốc Việt ở Houston đầu tiên đoạt giải ẩm thực cao quí cuả Mỹ

25/09/2021

Lý do chính quyền Trung Quốc không sớm ngăn cản tập đoàn bất động sản China Evergrande

25/09/2021

Leave a Reply