Tổng tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cảnh báo Trung Quốc đang “tính toán sai”

Tướng 4 sao, Samuel Locklear, người chỉ huy quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương hôm thứ Sáu (23.5) đã cảnh báo nguy cơ tính toán sai lầm của Trung Quốc có thể gây ra một cuộc xung đột có quy mô tại biển Đông.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”biển Đông + biểu tình chống Trung Quốc” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance”] Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc phớt lờ công luận, tiếp tục đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981 khai thác phi pháp trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục dịa của Việt Nam.
Đô đốc Samuel Locklear cũng kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc đẩy nhanh việc soạn thảo một ràng buộc pháp lý Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông để ngăn chặn những va chạm trên biển có thể biến thành xung đột vũ trang và đe dọa nền kinh tế nhộn nhịp của khu vực.

Trước đó, các nhà ngoại giao ở Đông Nam Á đã cáo buộc Trung Quốc trì hoãn việc bắt đầu đàm phán cho một hiệp ước bất tương xâm như vậy. Họ cho rằng Trung Quốc cố tình trì hoãn để có thời gian củng cố sự kiểm soát của các vùng lãnh thổ của các quốc gia khác.
Mỹ luôn quan tâm đến an ninh hàng hải tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương
Đô đốc Locklear đã nói chuyện với các phóng viên bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á, nơi ông tham gia một cuộc thảo luận về các mối đe dọa an ninh trong khu vực. Với những tiến bộ kinh tế, khu vực châu Á Thái Bình Dương đã trở thành khu vực quân sự hóa nhất trên thế giới, với một số các lực lượng quân đội và hải quân lớn nhất, ông cho biết.
“Làm thế nào các lực lượng này được quản lý để tạo ra một hành lang an toàn ở đây vẫn chưa được xác định”, ông Locklear nói.
Đô đốc Locklear nói rằng ông lo ngại về sự bế tắc suốt 3 tuần (do Trung Quốc không chịu rút dàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam) và kêu gọi các bên giải quyết căng thẳng trên cơ sở luật pháp quốc tế. “Tôi rất quan ngại”, Locklear nói với các phóng viên. “Nguy cơ tính toán sai lầm, tôi nghĩ, là cao và chúng tôi khuyến khích cả hai kiềm chế”.

Được biết, tướng Locklear là một đô đốc bốn sao của Hải quân Mỹ hiện đang là Tư lệnh lực lượng quân đội Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương, bộ tư lệnh quan trọng nhất của quân đội Hoa Kỳ, thống lĩnh toàn bộ các quân chủng của Mỹ ở khu vực trên diện tích khoảng 272 triệu km2 kéo dài từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương và từ Bắc cực xuống Nam cực.

Ông đã từng đảm nhận chức vụ Tư lệnh Lực lượng Hải quân Mỹ ở châu Âu – Tư lệnh Lực lượng Hải quân Mỹ ở châu Phi và chỉ huy của NATO, Tư lệnh Lực lượng chung Đồng Minh Napoli. Trước đó, ông giữ chức Giám đốc, Tổng tham mưu Hải quân. Ông bắt đầu giữ chức vụ hiện tại từ năm 2012.

Leave a Reply