Toyota thu hồi 6.5 triệu xe trên toàn cầu

Công ty sản xuất xe hơi Toyota Motor Corp. đang thu hồi 6,5 triệu chiếc xe trên toàn thế giới, vì các công tắc điện kéo kính cửa sổ xe có nguy cơ bốc cháy, theo công ty cho biết hôm thứ Tư.

Đây là đợt mới nhất trong một loạt thu hồi tương tự, liên quan đến khoảng 14 triệu chiếc xe hơi.Tính từ năm 2009, đây là lần thứ tư Toyota thu hồi xe vì trục trặc công tắc điều khiển kính cửa sổ, theo công ty cho biết. Tất cả các công tắc có vấn đề đều được cung cấp cho Toyota bởi Tokai Rika Co., theo hai công ty này cho hay.
Tokai Rika sẽ tốn mất một ngân khoản đặc biệt là 14.5 tỷ yen (121 triệu Mỹ kim), để đối phó với đợt thu hồi mới nhất này, theo công ty cho biết hôm thứ Tư.

Số lượng các vụ thu hồi tăng lên, một phần là vì các hãng sản xuất xe hơi đều tỏ ra chủ động hơn trong việc thu hồi xe, sau khi xảy ra một loạt những vụ tai tiếng của toàn ngành kỹ nghệ này, và một phần kia là vì các công ty sử dụng các thành phần thông thường hơn nơi các kiểu xe. Điều đó có thể khiến cho các hãng sản xuất xe hơi thu hồi số lượng xe khá lớn, khi họ phát hiện những vấn đề trục trặc trong một bộ phận của xe.

Vụ mới nhất này xảy ra sau những đợt thu hồi xe của Toyota và các hãng sản xuất xe hơi khác, liên quan đến hàng chục triệu xe có những túi khí có thể phát nổ do công ty Takata Corp. chế tạo.

Trong những chiếc xe bị thu hồi hôm thứ Tư, một thành phần bên trong công tắc điện quay kính cửa sổ bên phía tài xế không được bôi trơn đủ mức. Điều đó có thể dẫn đến tình trạng công tắc quá nóng và tan chảy, có thể làm cho phát cháy, theo Toyota cho biết.Các công tắc có vấn đề sẽ được sửa chữa, hoặc được thay thế, trong vòng chưa tới một giờ đồng hồ, theo Toyota cho biết thêm. Trong quá khứ, những cuộc thu hồi xảy ra vì các công tắc bị bôi nhớt quá nhiều, khiến cho xe gặp cơ bốc cháy, theo Toyota cho biết. Lần này, các công tắc có quá ít nhớt, cũng có thể gây cháy.

Seiko Kawai, một phát ngôn viên của công ty Tokai Rika nói: “Chúng tôi đã áp dụng những biện pháp khác nhau để ngăn chặn các vấn đề tái diễn. Nhưng những chiếc xe bị thu hồi đều có những thành phần cũ hơn”.
Các xe bị thu hồi được sản xuất từ ​​năm 2005 tới năm 2006, và từ năm 2008 đến năm 2010, theo Toyota cho biết. Tại Bắc Mỹ, Toyota sẽ thu hồi khoảng 2.7 triệu chiếc xe. Trong số các kiểu xe được thu hồi ở bên ngoài Nhật Bản, có một số xe compact Corolla và xe sedan Camry.

Trong năm 2009, Toyota thu hồi khoảng 150,000 chiếc xe, vì các trên công tắc điện quay kính cửa sổ, do Tokai Rika sản xuất, bị khuyết điểm, một lần ở Trung Quốc và một lần ở Nhật Bản. Cách ba năm sau đó, Toyota thu hồi chừng 7.5 triệu chiếc xe, vì một vấn đề tương tự. Một số trong những xe bị thu hồi trong năm 2009 được bao gồm trong đợt thu hồi mới nhất này, bởi vì công tắc được sử dụng để sửa chữa những chiếc xe này có thể có vấn đề, theo Toyota cho biết.

Leave a Reply