Trấn Thành, Cao Thái Sơn ủng hộ Kỳ Duyên ‘chê’ giới trẻ

Chỉ trích của MC Kỳ Duyên nhận nhiều ý kiến trái chiều.

 

Trấn Thành, Cao Thái Sơn ủng hộ Kỳ Duyên 'chê' giới trẻ

Trước đó, bất ngờ trên trang cá nhân của nữ MC gốc Hà Tây đăng tải status dài thể hiện sự bức xúc về văn hóa chỉ trích của người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ. Cô thể hiện sự bất lực khi người trẻ Việt Nam quá săm soi vào đời tư nghệ sỹ và không giành cho nghệ sỹ thái độ tôn trọng đúng mực. Đặc biệt là chuyện công chúng nghi ngờ nghệ sỹ dùng từ thiện để PR tên tuổi.

Kỳ Duyên cho rằng: “Văn hóa ngoại quốc khi làm điều gì tốt đều được khen ngợi khuyến khích. Còn văn hóa mình ngồi rình để chỉ trích. Có lẽ đã đến lúc chúng ta nên thay đổi cách suy nghĩ nhất là đối với lớp trẻ ngày nay để xã hội càng ngày càng tốt đẹp và tích cực hơn”.

Khi đọc được những dòng này, MC Trần Thành tỏ ra đồng tình và nhấn nút chia sẻ trên trang cá nhân với lời bình: “Kỳ Duyên ơi Kỳ Duyên,
Chị đúng là “thay lời muốn nói”…

 

Trấn Thành bày tỏ sự đồng tình trên trang cá nhân

Bên cạnh đó, Cao Thái Sơn cho rằng: “Vấn đề quan trọng nhất trong sự xấu tính của con người chính là dòm ngó, hay chỉ trích người khác”. Anh còn bày tỏ thêm: “Thực chất mình cũng có suy nghĩ như chị Kỳ Duyên, đôi khi đi làm từ thiện không muốn ai biết… nhưng đôi khi xuất hiện trên báo lại bị chỉ trích là PR… Tất cả những lời chỉ trích đều xuất phát từ các anh hùng bàn phím rảnh rỗi… thậm chí là chỉ rảnh để ngồi châm chọc người khác. Thế nên, suy nghĩ của những thành phần này chưa tiến bộ thì xã hội vẫn còn kẹt lắm, phải không nào?”.

 

 

Cao Thái Sơn có những suy nghĩ trước lập luận của Kỳ Duyên

Chia sẻ của Trấn Thành và Cao Thái Sơn nhận khá nhiều bình luận khác nhau của cư dân mạng. Bạn gái Trấn Thành – hot girl Mai Hồ bảy tỏ: “Có cần “Chuẩn Đặc Biệt” vậy không? Mà muốn thay đổi vậy điều đầu tiên phải ban hành thêm luật mới giống bên nước ngoài là: tội phỉ báng người khác, tội hạ thấp danh dự người khác… (xem phim TVB thấy hoài à). Phạt tiền bồi thường danh dự riết thì cũng bỏ tật thôi! Kiểu đó điện thoại có chức năng thu âm xịn hay mấy hãng bán máy thu âm ở Việt Nam chắc làm ăn phát đạt lắm đây! Chứ còn kiểu commentt trên facebook còn dễ có bằng chứng kiện hơn”.

 

Trấn Thành và bạn gái Mai Hồ

 

Bạn gái Trấn Thành ùng hộ người yêu

MV hải ngoại Huyền Ny bày tỏ lòng cảm ơn đối với đàn chị Kỳ Duyên. Cô viết: “Cám ơn chị Kỳ Duyên đã nói thay giùm em. Em cũng đã nhiều lần rơi vào trường hợp như thế này. Lần đầu tiên xảy đến với em, em đã vô cùng bỡ ngỡ vì không ngờ có người lại có thể thốt ra những điều độc ác đó. Thật đau lòng khi trong cuộc đời phải dùng từ “độc ác” để diễn tả về một ai đó, nhưng chẳng biết phải dùng từ nào khác có thể đúng hơn. Tâm mình độc nên mình chẳng thể nghĩ tốt cho ai.

Và cũng từ đó, em học cách im lặng; không buồn đáp trả những ý kiến như vậy nữa. Chỉ phí thời gian. Tuy trong lòng cũng buồn mỗi khi đọc được những dòng như thế. Cám ơn chị thân mến”.

 

MC Huyền Ny

Tuy nhiên, độc giả Minh Tâm tỏ ra không đồng tính: “Nổi tiếng thì phải chấp nhận một số kẻ thích đi chỉ trích người khác mà không nhìn lại mình. Kỳ Duyên nói đúng, song chưa đủ. Đâu phải nghệ sỹ nào cũng đi từ thiện không mang yếu tố PR đâu. Tôi được biết, một số người từ thiện vẫn “gài” người chụp hình để gửi cho phóng viên đăng bài đấy thôi. Các vị nhận được sự yêu thương của khán giả, họ “nuôi” quý vị thì được quyền phán xét dù đúng hay sai. Ai lại chê thế hệ trẻ đất nước mình bao giờ”.

 

Nguyên Văn chia sẻ của Kỳ Duyên:

Anh Ngạn có lần nói với tôi về sự khác biệt giữa văn hóa Tây Phương và văn hóa Việt Nam, “Văn hóa Tây thiên về khuyến khích còn văn hóa Việt thiên về chỉ trích”. Câu nói này tôi nghe qua rồi bỏ ngoài tai vì thật sự tôi và những bạn bè sống và lớn lên ở hải ngoại có bao giờ thực thụ đươc trải nghiệm văn hóa Việt Nam đâu? Bên ngoài chúng tôi là người Việt nhưng bên trong, từ cách suy nghĩ đến cách ứng xử thì phải nói chúng tôi hoàn toàn là những đứa Mỹ con. Thế hệ Việt Kiều “nửa nạc, nửa mỡ” như tôi thường được gọi đùa là “banana” (quả chuối) vì ở ngoài vàng nhưng ở trong lại trắng.

Cho đến gần đây qua mạng lưới mở rộng và kết hợp của Facebook, tôi mới nếm thử mùi vị của “văn hóa chỉ trích” này. Tôi đã bị không phải một lần mà bao nhiều lần, hầu như mỗi khi tôi post hình đi nghỉ mát, đi chơi, đi ăn hoặc những món ăn lạ (như bao nhiều triệu người khác trên Facebook) thì y rằng cũng có vài người hằn học comment: “Sao không để tiền đi làm từ thiện?”, “Có biết là bao nhiều người đang đói khổ không?”. Tôi “phiên dịch” như vậy nghe cho lịch sự chứ thật ra có nhiều câu nghe không được ngọt ngào như vậy đâu. (chẳng hạn như câu ‘Suốt ngày đi nghỉ mát với ăn uống. Miền Trung đang bị bão lũ kìa. Đồ vô tâm’).

Một người không hề biết tôi và cũng không biết là tôi có cho cứu trợ cho miền Trung không đã vội kết án một cách gay gắt. Thật ra tôi có làm từ thiện và có cho từ thiện khá đều đặn nhưng tôi ít nói ra. Không nói nhưng bị thiên hạ chỉ trích quá, lâu lâu tôi cũng phải nói: “Dạ thưa bác, em cũng có cho từ thiện chứ không đến nỗi vô tâm như bác nghĩ”. Nhưng vừa hé ra thì lại gặp những người như: “Đã làm việt tốt thì không cần ai biết. Nói ra rồi chẳng để làm gì” hoặc “Đã có lòng làm từ thiện thì nên âm thầm làm, không nên phô trương cho mọi người đều biết”.

 

MC Kỳ Duyên

Đúng là làm cũng chết, không làm cũng chết (cười khổ). Ở ngoại quốc thì hoàn toàn khác hẳn. Điển hình là cô tài tử Angelina Jolie (thần tượng của tôi). Cô làm bao nhiêu việc thiện và đi đến đâu thì cũng có thông tin báo chí. Một trong những sứ mạng lớn của cô lồng trong các công tác từ thiện là cho thế giới biết đến và chú ý vào những việc cô đang quan tâm. Sau một chuyến viếng thăm của cô thì những tổ chức từ thiện đó thường nhận được rất nhiều nguồn cứu trợ. Những ngôi sao quốc tế thường có những tổ chức từ thiện mà họ ủng hộ và ngược lại những tổ chức này rất mong họ dùng tiếng tăm, tên tuổi của họ để gây sự chú ý. Đó là một việc tốt. Tại sao người Việt mình cứ cho rằng “Đi làm từ thiện phải âm thầm?”. Tôi có thể âm thầm cho một số tiền cá nhân rất nhỏ nhưng nếu tôi “phô trương” để trăm ngàn người biết đến và cho thêm thì tại sao không?

Rồi sau những chuyến làm từ thiện báo chí lại đăng tin “Angelina Jolie và Brad Pitt mới mua lâu đài bao nhiêu triệu ở Paris” tôi chẳng thấy người nào lên án “Tại sao ở Phi Châu bao nhiêu người chết đói, cô mới đi làm từ thiện mà bây giờ lại tiêu xài như vậy?”

Nói chung là văn hóa ngoại quốc khi làm điều gì tốt đều được khen ngợi khuyến khích. Còn văn hóa mình thì ngồi rình để chỉ trích. Có lẽ đã đến lúc chúng ta nên thay đổi cách suy nghĩ nhất là đối với lớp trẻ ngày nay để xã hội càng ngày càng tốt đẹp và tích cực hơn.

Ngô Tôn (Báo Đất Việt)

Leave a Reply