Tranh cãi quanh đơn xin tổ chức Hội Chợ Tết 2014 Little Saigon, Nam California

GARDEN GROVE, California (NV) – Dù còn tới năm tháng nữa mới tới Tết Âm Lịch, ban tổ chức Hội Chợ Tết Sinh Viên đang phải “nhức đầu” vì những đòi hỏi mới của thành phố Garden Grove, nơi có công viên mà Tổng Hội Sinh Viên Miền Nam California (THSV) thường tổ chức ngày hội lớn nhất của cộng đồng Việt Nam hải ngoại từ hơn một chục năm qua.

[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”hoi cho tet sinh vien nam california” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” theme=”phim”]

Trong chương trình nghị sự của Hội Đồng Thành Phố tối Thứ Ba vừa qua, đề mục 9 b dự định sẽ “xem xét đề nghị của Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng (TTVHHB), một tổ chức bất vụ lợi, muốn tổ chức hội chợ Tết.”

Theo Thị Trưởng Bruce Broadwater cho nhật báo Người Việt biết, đề mục này do Phó Thị Trưởng Dina Nguyễn đưa vào chương trình nghị sự.

Tuy nhiên, nữ nghị viên gốc Việt này lại vắng mặt trong buổi họp.

Trong và ngoài phòng họp, hơn 60 thành viên của THSV tụ họp từ 5 giờ chiều để tìm hiểu xem thành phố sẽ có quyết định gì về đơn xin tổ chức Hội Chợ Tết 2014 của TTVHHB. Không có một thành viên nào của trung tâm Hồng Bàng có mặt.

Trước khi buổi họp bắt đầu, Thị Trưởng Bruce Broadwater bất ngờ tuyên bố hoãn đề mục bàn về việc Trung Tâm Văn Hoá Hồng Bàng muốn tổ chức hội chợ Tết, cho tới phiên họp kỳ tới.

“Trước khi bắt đầu cuộc họp, tôi xin thông báo là chúng ta hoãn đề mục 9 b, xem xét đề nghị của Trung Tâm Văn Hoá Hồng Bàng, một tổ chức bất vụ lợi, muốn tổ chức hội chợ Tết,” ông Broadwater nói.

“Chúng ta sẽ dời đề mục này vào phiên họp ngày 10 Tháng Chín. Vì thế, tối nay, chúng ta sẽ không đề cập đề mục này. Và tối nay sẽ không có bất cứ hành động nào liên quan đến chuyện này.”

Các ủng hộ viên của THSV bước ra khỏi phòng họp.
Đòi hỏi mới của Garden Grove

Khi được nhật báo Người Việt hỏi ủng hộ ai, THSV hay TTVHHB, trong kỳ hội chợ Tết sắp tới, Thị Trưởng Bruce Broadwater nói: “Tôi không ủng hộ hẳn phía nào cả. Trong thành phố có tới bốn hội chợ hàng năm: hội chợ Tết, hội chợ Strawberry, hội chợ Nam Hàn và hội chợ Ả Rập. Chúng tôi hân hoan đón nhận tất cả. Thành phố không thể từ chối bất cứ ai. Chúng tôi đang thương thuyết với THSV về vấn đề chia sẻ lợi nhuận. Nhưng tôi không thể cho biết chi tiết, vì vấn đề chưa ngã ngũ.”

Ngoài vai trò dân cử, ông Bruce Broadwater và bà Dina Nguyễn cũng là thành viên Hội Đồng Quản Trị Viện Bảo Tàng Chiến Tranh Việt Nam Garden Grove.

Người Việt có được bản chi tiết các đòi hỏi của thành phố. Nội dung như sau: “Mỗi hội chợ Tết, ban tổ chức sẽ trích $1 từ mỗi vé vào cửa cho quỹ của viện bảo tàng, và tổng số tiền này phải đạt tối thiểu $75,000 mỗi năm. Ngoài ra, ban tổ chức phải dành cho các hội đoàn bất vụ lợi phi chính trị ở miền Nam California tối thiếu 40% số tiền lời của hội chợ. Trong số tiền 40% này, ít nhất 50% phải được dành cho các hội đoàn bất vụ lợi phi chính trị trong thành phố Garden Grove. Thêm vào đó, sự đóng góp hàng năm phải bao gồm tối thiểu $10,000/năm cho quỹ cộng đồng Garden Grove.”

“Tất cả những đóng góp này phải được hoàn tất trong vòng 150 ngày sau khi hội chợ kết thúc. Phần trăm của số tiền đóng góp cho cộng đồng có thể được điều chỉnh nếu tiền lời dưới $100,000.”

Nhật báo Người Việt gọi điện thoại cho Phó Thị Trưởng Dina Nguyễn và để lại lời nhắn, nhưng khi bài báo lên khuôn, không thấy bà hồi âm.

Trong khi đó, Nghị Viên thành phố Garden Grove, Chris Phan, cho biết ông hy vọng “mọi chuyện sẽ kết thúc tốt đẹp.”

“Tôi nghĩ hai bên cần có thêm thời gian để thương lượng. Ngoài ra, đòi hỏi của thành phố có thể nên điều chỉnh. THSV đã làm tốt trong mấy năm qua, và tôi hy vọng họ tiếp tục được tổ chức hội chợ. Tôi mong cả THSV và thành phố đều vui vẻ.”

Phản ứng của ban tổ chức hội chợ

“Hàng năm THSV chỉ bán được khoảng 50,000 vé, nên chúng tôi không thể chấp nhận điều kiện này của thành phố. Trong khi đó, TTVHHB lại chấp nhận điều kiện này, như ghi trong nghị trình của thành phố,” cô Nina Trần, chủ tịch đương nhiệm THSV, nói.

 

Thành viên THSV bàn bạc bên ngoài phòng họp Hội Đồng Thành Phố. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 
“Ngoài những lệ phí khác cũng sẽ tăng, thành phố còn muốn chia cho các tổ chức bất vụ lợi trong thành phố. Nếu Garden Grove chỉ có một hội bất vụ lợi, hội này sẽ hưởng trọn số ngân khoản của ban tổ chức,” cô Nina giải thích thêm.

Bà Frances Thế Thủy Nguyễn, cựu chủ tịch THSV, có mặt tại buổi họp Hội Đồng Thành Phố, cũng tỏ vẻ bất bình.

Bà nói: “Tôi rất thất vọng với Hội Đồng Thành Phố Garden Grove. Trước đây, ông Bruce Broadwater từng gây khó khăn cho THSV mỗi khi cần xét lại hợp đồng tổ chức hội chợ Tết.”

“Điều này thật là phi lý,” ông Nguyễn Trọng Phú, cựu chủ tịch THSV, trưởng ban tổ chức hội chợ Tết từ năm 2001-2004 và hiện là cố vấn của ban tổ chức, nói với tư cách cá nhân với nhật báo Người Việt.

Ông nói tiếp: “Chuyện này thực ra âm ỉ từ lâu rồi, bây giờ mới ‘bùng nổ’ và lúc nào thành phố cũng lấn lướt. Khi THSV lần đầu tổ chức hội chợ ở công viên Garden Grove, thành phố chỉ đòi lệ phí $5,000, vì lúc đó không có lời nhiều, chỉ có $80,000. Trước đó, cộng đồng làm thường lời ít, hoặc huề, hoặc lỗ vốn. Rồi khi số tiền lời tăng, lệ phí của thành phố cũng tăng theo. Năm ngoái, ban tổ chức phải trả chi phí cảnh sát $30,000 cộng với lệ phí $20,000, tổng cộng là $50,000, nhưng ban tổ chức vẫn đáp ứng.”

“Khi đi vào thương lượng, phía thành phố đưa ra những đòi hỏi và nói ‘đây là đòi hỏi của chúng tôi, quý vị phải lựa chọn chấp nhận hay không chấp nhận,” ông Phú nói thêm.

Ông cho biết đã nhờ Luật Sư Daniel Đỗ Khánh đại diện THSV trong vụ thương lượng này.

Nhật báo Người Việt có gọi điện thoại cho luật sư, nhưng được biết ông đang nghỉ hè nơi xa.
Hồng Bàng “vào cuộc”
Như vậy, nếu bất cứ hội đoàn nào khác có thể đáp ứng đòi hỏi của thành phố, phần nhiều sẽ được Hội Đồng Thành Phố chấp thuận tổ chức hội chợ.

Trong trường hợp này là TTVHHB, như ghi trong nghị trình họp vào tối Thứ Ba.

Nhật báo Người Việt gọi điện thoại cho ông Nguyễn Ngọc Cang, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị TTVHHB, nhiều lần, để lại lời nhắn, nhưng không thấy ông hồi âm.

Có mặt bên ngoài phòng họp, ông Liêm Đoàn, một người sinh hoạt nhiều năm với THSV trong những lần hội chợ Tết cho biết: “Tôi mới nói chuyện qua điện thoại với anh Cang, anh ấy nói rằng TTVHHB nộp đơn xin tổ chức vì nghe nói THSV sẽ không tổ chức hội chợ Tết khi hợp đồng hết hạn. Nhưng nếu biết THSV tiếp tục thì TTVHHB sẽ rút đơn.”

Bà Hùynh Thị Ngọc, thủ quỹ của TTVHHB, xác nhận chi tiết này.

“Theo như anh Cang nói thì sinh viên không làm. Nếu sinh viên không làm thì TTVHHB sẽ tiếp tục làm để cho đồng bào Việt Nam có được một cái hội chợ Tết, chứ Hồng Bàng không đi tranh với ai hay giành cái gì hết. Hồng Bàng chỉ là người sẽ đứng ra làm, nếu sinh viên không đáp lại những đòi hỏi của thành phố và không làm thì Hồng Bàng sẽ làm,” bà Ngọc nói.

Về chuyện rút đơn, bà Ngọc nói: “Đơn vẫn nằm ở thành phố. TTVHHB không rút đơn và chỉ xin tổ chức nếu THSV không đáp lại những đòi hỏi của thành phố và THSV không làm, thì Hồng Bàng sẽ làm.”
Yếu tố chính trị?
Một điều không thể chối cãi là sự thành công của THSV trong những năm qua mỗi khi tổ chức hội chợ Tết và họ đã làm cho sự kiện này trở thành sự kiện văn hóa lớn nhất của người Việt hải ngoại, đồng thời đóng góp tài chánh cho nhiều hội đoàn trong cộng đồng.

 

Chùa Một Cột trong Làng Việt Nam tại Hội Chợ Tết 2007. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

“Tuy nhiên, đâu đó vẫn có người nói ra nói vào là THSV ít nhiều bị ảnh hưởng của đảng Việt Tân?” phóng viên nhật báo Người Việt đặt câu hỏi với anh Billy Lê, cựu chủ tịch THSV và là trưởng ban tổ chức Hội Chợ Tết Sinh Viên năm 2012.

Anh đáp: “Em thấy rất buồn cười. Không biết vì ganh tị hay sao. Trước đây cũng có người nói không ai trong THSV được làm trưởng ban tổ chức Ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư vì THSV là của Việt Tân. Nếu ai biết người nào là đảng viên của đảng Việt Tân thì cho em biết. Nếu là đảng viên thì sao? THSV sinh hoạt dân chủ, mọi quyết định tổ chức hội chợ phải được 15 người trong ban tổ chức đồng ý cùng với trưởng ban tổ chức. Thật tức cười.”

Trong khi đó, một người yêu cầu giấu tên nêu ra: “Tôi nghĩ, không nên để một hội đoàn tổ chức hội chợ hoài, nhất là khi họ thành công quá, họ có thể trở thành kiêu căng.”

Ông Nguyễn Trọng Phú không đồng ý với nhận định này.

Ông nói: “THSV đã thành công trong 11 năm qua, nếu so với các tổ chức khác, trong việc tổ chức hội chợ. Ngoài ra, lợi nhuận được dùng giúp cộng đồng và giúp đào tạo lãnh đạo trẻ. Phải nói đây là những việc làm tích cực. Tuy nhiên, những người nào muốn nói như vậy thì chúng ta không cản được.”

Tuy vậy, THSV vẫn được nhiều người trong cộng đồng ủng hộ trong việc tổ chức hội chợ Tết.

“THSV làm nhiều năm, có kinh nghiệm và nhân lực, lại còn chia tiền giúp các tổ chức trong cộng đồng, mình phải để cho họ tiếp tục,” ông Nguyễn Văn Ức, thành viên ban cố vấn của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Nam California, nói.

Ông Phan Ngọc Lượng, chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Nam California, bày tỏ: “Sinh viên làm nhiều năm, làm tốt thì để cho các em làm. Họ là con, là cháu mình mà. Nên khuyến khích họ.”

Theo báo cáo tổng kết do THSV đưa ra hôm 7 Tháng Tư, tiền lời hội chợ Tết năm ngoái là $232,477.66, cao nhất từ trước tới nay.

Trong số tiền này, ngân quỹ dành cho Hội Chợ Tết 2014 là $60,000, số còn lại, một nửa dành cho quỹ hoạt động của THSV ($86,238.83) và một nửa còn lại tặng các hội đoàn trong cộng đồng.

Leave a Reply