Tranh cãi việc tạp chí Time chọn Biden và Harris là nhân vật của năm 2020

Nhiều người dùng Twitter cho rằng việc tạp chí Time chọn Biden và Harris là “Nhân vật của năm” 2020 không thuyết phục, nhưng một số lại tán thành.

Theo ý kiến của những người phản đối, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden và “phó tướng” Kamala Harris gần như không tạo ra bất kỳ tác động nào trong năm 2020 để được vinh danh trên bìa tạp chí Time với danh hiệu “Nhân vật của năm”, theo công bố tối 10/12 (sáng 11/12 giờ Hà Nội).

“Bằng cách nào mà họ lại trở thành nhân vật của năm 2020 vậy? Họ đã tạo ra tác động gì trong năm 2020? Không thể tin được”, tài khoản tên Steve Lowe đặt câu hỏi.

“Thật nực cười. Hai người trốn trong một tầng hầm suốt cả năm và để giới truyền thông quyết định kết quả bầu cử lại được chọn. Quá vô lý”, người dùng tên Bill Murphy viết trên Twitter.

Những người khác chỉ ra rằng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ra cuộc khủng hoảng khắp toàn cầu, những nhân viên y tế trên tuyến đầu là lựa chọn thuyết phục hơn so với Biden và Harris.

“Các bác sĩ, y tá và nhân viên cấp cứu đã dành gần như cả năm để cố gắng chống lại đại dịch tồi tệ nhất trong vòng một thế kỷ, nhiều người thậm chí phải ra đi. Nhưng bây giờ họ lại vinh danh người đàn ông dành cả năm trong tầng hầm, cùng người phụ nữ kém tiếng đến mức thậm chí không thể lọt vào vòng bầu cử sơ bộ”, tài khoản tên Gray Connolly viết.

Một số người thắc mắc tại sao “Nhân vật của năm” lại là hai người thay vì một người như thường lệ. Trong khi đó, vẫn có nhiều người gửi lời chúc mừng Biden và Harris, liên danh giành chiến thắng trước Tổng thống Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence trong cuộc bầu cử thu hút dư luận khắp thế giới.

“Để thay đổi câu chuyện của nước Mỹ, cho thấy sức mạnh của sự đồng cảm lớn hơn những cơn thịnh nộ của sự chia rẽ, để chia sẻ tầm nhìn về sự hàn gắn trong một thế giới đau buồn, Joe Biden và Kamala Harris là Nhân vật của năm 2020 trên tạp chí TIME”, tổng biên tập Edward Felsenthal của Time nêu lý do cho lựa chọn.

Danh hiệu “Nhân vật của năm” do tạp chí Time bình chọn thường niên từ lâu đã trở thành chủ đề gây tranh cãi sau khi ra mắt từ cuối những năm 1920. Nó được trao cho một người hoặc một nhóm người với tiêu chí tác động của họ đến các sự kiện trong năm, có thể theo hướng tích cực hoặc tiêu cực.

Lựa chọn đáng chú ý nhất được đưa ra hồi năm 1938, dành cho trùm phát xít Đức Adolf Hitler. Năm ngoái, việc nhà hoạt động môi trường người Thụy Điển Greta Thunberg được vinh danh cũng khiến nhiều người phản đối, bởi cho rằng Thunberg không tạo ra tác động nào đáng kể trong năm 2019. Trump được chọn là “Nhân vật của năm” 2016, một tháng sau khi ông đắc cử tổng thống Mỹ.

Ánh Ngọc (Theo Sputnik)

[talbe id=”105″]

Leave a Reply