Trên 20 tiểu bang Hoa Kỳ ký thỉnh nguyện thư xin tách ra khỏi Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ vì Obama tái đắc cử

Theo sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào tuần qua, hàng ngàn người Mỹ đã ký thỉnh nguyện thư để xin tách tiểu bang của họ ra khỏi Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ. Thỉnh nguyện thư này được nộp qua website We the People, một website của chính phủ mà cộng đồng người Việt từng ký trong chiến dịch ký thỉnh nguyện thư yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ can thiệp nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do cho nhạc sĩ Việt Khang.
Những tiểu bang có cử tri ký thỉnh nguyện thư gồm:
Alabama, Arkansas, Colorado, Florida, Georgia, Indiana, Kentucky, Louisiana, Michigan, Mississippi, Missouri, Montana, New Jersey, New York, North Carolina, North Dakota, Oregon, South Carolina, Tennessee và Texas.

Khá lạ là các cử tri tại Georgia đã lập ra 2 thỉnh nguyện thư.

Không phải chỉ có những tiểu bang mà Romney thất cử mới lập ra thỉnh nguyện thư mà một số tiểu bang Obama thắng cử cũng lập thỉnh nguyện thư.

 

Nhiều Tiểu Bang xin tách ra khỏi Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ. Photo: Thenews.com

 

Các thỉnh nguyện thư được viết ngắn nhưng đi thẳng vào vấn đề. Ví dụ như tiểu bang của những thiện nguyện viên, chính là Tennissee, đã viết: “Xin hãy trao cho tiểu bang Tennissee rút ra khỏi Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ và lập chính phủ mới riêng cho tiểu bang.

Trong số hơn 20 thỉnh nguyện thư nói trên, chỉ có Texas là có nhiều người ký nhất: Hiện với hơn 23 ngàn chữ ký.

Đương nhiên, điều này gần như chỉ có ý nghĩa biểu tượng. Xác suất mà chính phủ Hoa Kỳ cho phép tiểu bang tách ra khỏi liên bang khó như trúng số độc đắc vậy, hay giống như bị thiên thạch rơi xuống trúng phải vậy. Có nghĩa là gần như không thể nào xảy ra.

Theo Giáo Sư khoa chính trị học của trường đại học University of Louisville thì chuyện ký thỉnh nguyện thư như thế này không có gì lạ cả. Những thỉnh nguyện thư tương tự từng được ký sau các cuộc bầu cử vào năm 2004 hay 2008.

Theo quy định, bất cứ thỉnh nguyện thư nào thu thập trên 25 ngàn chữ ký, thì sẽ có ý kiến chính thức từ chính phủ của TT Obama.

Không phải bất cứ ai muốn ly khai ra khỏi liên bang đều tỏ ra lịch sự trong khi viết thỉnh nguyện thư. Ông Peter Morrison, thủ quỹ của quận hạt Hardin, đảng Cộng hoà của tiểu bang Texas, đã viết một lá thư hậu tranh cử mà trong đó ông ta kêu gọi Texas tách rời khỏi Liên bang.

Trần Thị Sông Dinh

Trăm nghìn dân Mỹ ở 20 tiểu bang đòi ly khai vì Obama tái đắc cử
Hơn 100.000 người dân Mỹ gửi đơn tới Nhà Trắng để yêu cầu chính phủ cho phép bang của họ tách khỏi liên bang, sau khi Tổng thống Barack Obama tái đắc cử.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AP.

Người dân Mỹ gửi hơn 20 đơn tập thể tới trang “We the People” của chính phủ Mỹ. Phần lớn người gửi đơn sống tại 20 bang ủng hộ ông Mitt Romney, ứng cử viên đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử vừa qua, như Arkansas, Nam Carolina, Michigan, New Jersey, AP đưa tin.

Hiến pháp Mỹ không có bất kỳ điều khoản nào cho phép các bang rời khỏi liên bang. Phần lớn đơn chỉ trích dẫn dòng đầu tiên trong Tuyên ngôn Độc lập Mỹ, theo đó người dân có quyền xóa bỏ các mối liên kết chính trị và lập một quốc gia mới.

Lá đơn từ bang Texas có tới hơn 25.000 chữ ký – số lượng chữ ký lớn nhất trong số các đơn. Trong cuộc bầu cử hôm 6/11, ông Romney giành được nhiều hơn Tổng thống Obama 15% số phiếu tại bang Texas.

Tình trạng các bang ly khai khỏi Mỹ từng xảy ra sau khi Tổng thống Abraham Lincoln thắng cử vào năm 1860. Nó đã dẫn đến cuộc nội chiến Mỹ vào năm 1861.

Việt Linh

Leave a Reply